10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả của người Nhật

GEN A EDUCATION

Không chỉ được biết đến với đức tính chăm chỉ, tính kỉ luật cao, người Nhật còn khiến cả thế giới thán phục và học hỏi ở đức tính tiết kiệm. Đây cũng là lý do chúng ta có thể nhìn thấy một nước Nhật giàu có và phát triển như ngày nay. Vậy học đã có cách tiết kiệm tiền hiệu quả ra sao, hãy cùng MoneyTree tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

cach tiet kiem tien

Nếu các bạn đã tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc, thì hẳn đều biết đa phần tầng lớp trung gian tại quốc gia này có mức lương chỉ đủ chi tiêu, chưa kể đối với gia đình nào có con thì vấn đề chăm nuôi, học hành của con cũng tiêu tốn không ít tiền của. Lương thì có hạn, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, khiến cho cả xã hội Nhật đều hình thành một thói quen chi tiêu tính toán cực kì “phổ biến”. Người Nhật dường như luôn thường trực suy nghĩ trong đầu là chi tiêu có mục đích và tiết kiệm nhất có thể, vì lý do đó mà họ không lãng phí bất cứ thứ gì. Đó cũng là một trong những điều làm nên một nước Nhật thịnh vượng như ngày nay.

Vậy họ đã có cách tiết kiệm tiền hiệu quả như thế nào?

 1. Người Nhật luôn đặt mục tiêu với những con số cụ thể để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ: Chi tiền vào học phí, ăn uống, sách vở, đi lại và một phần phòng thân khi ốm đau.

 1. “Lăng nhặt chặt bị” người Nhật nhận thức được những con số nhỏ khi góp lại có thể thành món tiền lớn, họ hiểu sức mạnh từ những tờ tiền lẻ, nên nếu có tiền lẻ người Nhật thường bỏ vào lợn đều đặn.
 1.  So sánh, so sánh và luôn luôn so sánh. Trước khi tiêu tiền vào khoản nào đó người Nhật sẽ dành thời gian so sánh xem món nào có giá thành và cả giá trị sử dụng tốt nhất. Ví dụ: bạn có thể mua trà pha rồi cho vào bình thay vì mua nước ở ngoài cửa hàng. Balo có thể sẽ nặng hơn chút nhưng ví của bạn cũng sẽ nặng hơn chút.
 2.  Nguyên tắc chỉ sử dụng 5% thu nhập cho vấn đề hưởng thụ, giải trí cá nhân. Hưởng thụ cá nhân ở đây với các bạn gái thì là tiền mua phấn son trang điểm, với bạn trai tiền đi ăn tiệm tháng 1 lần chẳng hạn.
 3.  Chỉ bỏ ra đúng số tiền cần tiêu khi đi chợ, nếu có cần thì chỉ bỏ dư ra một chút nhiều hơn số tiền dự liệu. Khi đi chợ cũng chỉ đi ra quầy hàng cần mua những thứ cần thiết, không tạt ngang tạt dọc,..kẻo lung lay ý chí mà mua sắm theo cảm hứng.
 4. Những mẹ nội trợ bên Nhật cũng không dùng nước nóng rửa bát vào mùa đông, mà dùng gang tay cao su để tiết kiệm tiền điện, tiền mua nước rửa tay,..
 5. 7. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong hoạt động chi tiêu nữa là họ đi siêu thị vào cuối ngày, để có hàng khuyến mại, giảm giá.
 6. Thường xuyên săn tin giảm giá hay khuyến mại từ các nhãn hàng hoặc chịu khó đi mua ở từng siêu thị khác nhau, vì các siêu thị có sự chênh nhau đáng kể về mức giá các mặt hàng.
 7. Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả gián tiếp nữa là khi họ mở tủ lạnh, họ luôn suy nghĩ xem lấy những gì để mở ra và đóng lại trong đúng 3 giây cho đỡ tốn điện. Chiêu này của một cô nội trợ từng viết sách về tiết kiệm, nhờ cần kiệm trong vài năm mà hai vợ chồng cô này đã mua được nhà tại thành phố.
 8. Người Nhật tiết kiệm từ những việc tưởng chừng như chúng ta không bao giờ để ý đến, như  chuyện giặt đồ vào mùa hè, họ không để chế độ vắt mà cho quần áo tự khô, sẽ tiết kiệm được tiền điện. Mua quần áo thì săn hàng sale, còn ăn uống ở nhà hàng thì chọn những nơi sạch sẽ, ngon, bổ rẻ.

Hy vọng với những cách tiết kiệm tiền hiệu quả của người Nhật trên đây, sẽ phần nào giúp các mẹ có thêm nhiều cách áp dụng dạy con mình tiết kiệm tiền hằng ngày một cách hiệu quả và thông minh nhất.

 

10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả của người Nhật 2.67/5 (53.33%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
 • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
 • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
 • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan