4 sai lầm cha mẹ nào cũng mắc khi giáo dục tài chính cho con  

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính cho trẻ không còn là vấn đề quá mới đối với các bậc phụ huynh Việt. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con, trong vấn đề nhạy cảm mà có nhiều người cho rằng dễ làm trẻ hư này.

Vậy đâu là những sai lầm mà các bậc phụ huynh hay mắc phải trong hoạt động giáo dục tài chính cho con này? Nội dung dưới đây của MoneyTree sẽ chỉ cho các bạn thấy rõ những sai lầm này.

giao duc tai chinh

4 sai lầm cha mẹ nào cũng mắc khi giáo dục tài chính cho con

1. Không bao giờ nói chuyện, trao đổi với con về vấn đề tiền

Theo Th.s Phạm Minh Nguyệt (Giám đốc Chương trình Giáo dục tài chính cho trẻ – Công ty Giáo dục Gen A): “Sai lầm mà hầu hết các bậc cha mẹ mắc phải nhiều nhất là không trò chuyện, trao đổi về tiền với con mình”. Có thể họ có nhiều lý do bao biện cho vấn đề này, trong đó có cả những lý do hợp lý và lý do dường như mang tính chủ quan. Nhiều người quan ngại cho rằng cho con tiếp xúc với tiền sẽ khiến con dễ có lối sống thực dụng và đam mê tiền, nhiều người lại cho rằng nói chuyện với con về tiền khi con còn nhỏ, sẽ khiến con phải lo lắng về vấn đề này quá sớm hoặc nghĩ con còn quá nhỏ để hiểu. Tuy nhiên có khi nào chúng ta nghĩ được, nếu không giáo dục tài chính cho trẻ, khi trẻ không biết gì về tiền, trẻ sẽ tự rút ra kết luận dựa trên những gì con tình cơ được nghe hay được thấy bố mẹ làm, bất kể hành động đó đúng hay sai hay không?
Các con cần được biết mức thu nhập của gia đình, để hiểu được mức sống của gia đình mình, tùy từng bối cảnh hay lứa tuổi bố mẹ nên chia sẻ những thông tin tài chính phù hợp với con, không nên bí mật quá mức với con trong vấn đề này.

4 sai lầm cha mẹ nào cũng mắc khi giáo dục tài chính cho con

2. Quá bảo bọc con

Có đến 75% các bậc cha mẹ trong các cuộc hội thảo của MoneyTree đều nói rằng đôi khi họ cũng để con mình thất bại trong việc sử dụng tiền để con học được bài học từ những vấp váp, sai lầm đó. Đây thực sự là một suy nghĩ thực tế và đáng mừng thay cho suy nghĩ luôn bao bọc con trong vấn đề tiền hằng ngày. Thực tế là: style=”font-weight: 400;”>“Nếu bạn quá bảo bọc, các em sẽ phạm sai lầm khi bước ra thế giới thực,”. Được giáo dục tài chính, học những bài học về chi tiêu sai lầm cho một món đồ vài chục nghìn, chắc chắn tốt hơn là khủng hoảng tài chính, trở thành con nợ trong tương lai.

3. Luôn dùng một câu để từ chối con

4 sai lầm cha mẹ nào cũng mắc khi giáo dục tài chính cho con

Có đến 2/3 số trẻ trong cuộc khảo sát của MoneyTree cho biết bố mẹ của các em đã trả lời “chúng ta không đủ tiền” cho những đòi hỏi mua sắm của chúng, thực tế là bố mẹ đủ khả năng.  Thay vì luôn trả lời con những câu như vậy, hãy giải thích cho các con hiểu rằng dù chúng ta đủ tiền mua thứ con muốn, nhưng còn nhiều thứ khác quan trọng hơn mà bố mẹ đang phải tiết kiệm để lo. Điều đó giúp các em hiểu khái niệm nguồn lực có giới hạn và sự đánh đổi, nếu chúng ta tiêu tiền vào A, chúng ta sẽ không có tiền cho B. Đưa ra câu trả lời trung thực cũng có thể truyền đạt những bài học sử dụng tiền như thế nào là hợp lý cho trẻ.

4. Luôn dùng thẻ để thanh toán

Việc sử dụng thẻ khá là tiện lợi, nhưng mọi thứ đều được thanh toán bằng thẻ sẽ khiến con không thấy được cách bố mẹ tính toán và sử dụng tiền như thế nào. Điều đó sẽ khiến trẻ vô hình chung nghĩ rằng, chỉ cần đến cây ATM rút riền là sẽ có tiền hay là tiền tự nhiên mà có. Con sẽ không biết bố mẹ phải bỏ tiền vào tài khoản ra sao, nên mơ hồ với khái niệm ngân sách hoặc tiết kiệm tiền. Vì vậy hãy cho con cơ hội được tiếp xúc với tiền mặt, cho con tính toán và đếm tiền trả khi bố mẹ mua một món đồ nào đó, hay cho con tự quản lý tiền tiêu vặt của chính mình thay vì bố mẹ luôn kiểm soát.
Giáo dục tài chính, dạy trẻ những bài học về tiền là một trong những hoạt động quan trọng nếu muốn trẻ phát triển một cách toàn diện và có cơ hội thành công trong tương lai. Tuy nhiên trong quá trình giáo dục này, bố mẹ cũng nên chú ý đến những vấn đề trên mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hãy nhớ, mọi đứa trẻ đều là những tờ giấy trắng và người lớn vẽ gì trên đó nó sẽ ra hình thù như vậy. Vì vậy hãy thận trọng khi dạy con về tiền.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan