4 tips dạy trẻ quản lý tiền thông minh

GEN A EDUCATION

Thực tế chứng minh chỉ khi bố mẹ dạy trẻ quản lý tiền thông minh, trẻ mới biết tiêu tiền và tiết kiệm tiền như bạn mong muốn. Nếu bố mẹ nghĩ rằng chỉ cần cho con tiền, khi lớn lên con tự khắc sẽ biết chi tiêu, đó thực sự là một suy nghĩ sai lầm và làm giảm bớt cơ hội thành công của con trong tương lai. Dưới đây là 4 tips dạy trẻ quản lý tiền thông minh, bố mẹ có thể tham khảo và dạy con.

Dạy cho trẻ biết về tầm quan trọng của quản lý tiền thông minh, sẽ giúp trẻ bảo toàn được tài chính cá nhân, sống có trách nhiệm hơn trong cuộc sống.  Các bậc cha mẹ nên dạy cho con những cách thiết thực mà hiệu quả để kiếm và giữ tiền. Bài viết này MoneyTree sẽ chia sẻ một vài bí quyết để dạy trẻ quản lý tiền thông minh, các bạn hãy thử tham khảo nhé.

4 tips dạy trẻ quản lý tiền thông minh

  1.     Dạy dạy trẻ quản lý tiền qua những ví dụ


Việc dạy con bằng các ví dụ sẽ cho con cái nhìn trực quan, sinh động và nhận thức được rõ ràng nhất điều bạn muốn truyền tải. Ví dụ có thể cho con biết bạn đã quản lý túi tiền của mình như thế nào hằng ngày, bạn đã bỏ tiền mua những món đồ cần thiết hơn là những đồ bạn thích ra sao, hay có thể nói cho con biết lý do tại sao bạn lại không đổi xe hơi, vì xe cũ vẫn còn dùng được và vì số tiền đó bố mẹ gửi tiết kiệm để có tiền cho con du học sau này. Hãy nêu ra những điều thực tế như vậy, con trẻ sẽ thấm nhuần được bài học, cũng như học được cách thức quản lý tiền của bố mẹ. Bố mẹ hãy trở thành tấm gương sáng cho các con noi theo bởi trẻ em học và bắt chước rất nhanh. Ngay khi con bạn bắt đầu để ý đến mệnh giá các tờ tiền cũng là lúc trẻ đã sẵn sàng học về giá trị của tiền.  Không bao giờ là quá sớm khi nói cho các con về tầm quan trọng cũng như dạy trẻ quản lý tiền thông minh.

  1.     Nói chuyện với trẻ những vấn đề về tiền

Điều này không có nghĩa là bạn cho con xem hóa đơn tiền điện nước hàng tháng, mà hãy chia sẻ với con những vấn đề thu chi trong nhà, chẳng hạn như quỹ tiền trong nhà được dùng như thế nào. Đây là một điều rất thú vị, để cho trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý túi tiền. Chia sẻ với con những nhu cầu cần mua sắm trong nhà, có thể trẻ sẽ có ý tưởng hay cho bố mẹ trong việc quản lý ngân quỹ gia đình đấy. Chia sẻ với trẻ những mối lo về tiền cũng không hẳn không tốt, trẻ sẽ biết tiết kiệm hơn và sống có trách nhiệm, chi tiêu có mục đích hơn.

  1.     Hãy cho trẻ cơ hội được tiêu tiền


Một cách để dạy trẻ cách quản lý tiền thông minh là hãy cho con tiền tiêu vặt, nhưng phải giám sát con thực hiện hoạt động chi tiêu này. Trước hết hãy giúp con đạt được một nền tảng vững chắc về việc chi tiêu,tiết kiệm,đầu tư tài chính một cách thông minh. Bạn cũng có thể khuyến khích con bạn dùng một phần tiền tiêu vặt để tặng cho quỹ từ thiện.

Hãy để cho con tự do đưa ra những quyết định mua đồ cho bản thân như : quần áo, âm nhạc hay đồ chơi điện tử…Ngoài ra,một tuần một lần, bạn cũng có thể đưa các con tới cửa hàng tạp hóa  nơi mà con có thể mua thức ăn cho gia đình. Đây sẽ là một kinh nghiệm thiết thực cho việc mua sắm thông minh. Chuyến đi mua sắm này sẽ là một nơi tốt để dạy cho con cách quản lý tiền bằng việc mua những gì cần thiết cho gia đình,sử dụng thẻ giảm giá ra sao cũng như ý nghĩa của việc lựa chọn và so sánh sản phẩm.

  1.     Trang bị kiến thức tài chính vững chắc cho trẻ


Một ý tưởng không tồi là bạn hãy giải thích một cách đơn giản về sự hoạt động của ngân hàng,cách sử dụng thẻ tín dụng hay là thẻ ghi nợ. Bằng việc cho trẻ xem tài khoản ngân hàng, bạn đang dạy con những kiến thức rõ ràng về việc tiết kiệm trong ngân hàng và cách tính mức lãi suất. Giải thích cho con cách sử dụng đúng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Hãy dạy con rằng sử dụng những loại thẻ này là một cách thức thuận tiện để mua hàng (trên điện thoại hoặc trên internet) và hữu ích trong những trường hợp khẩn cấp,nhưng con vẫn phải biết quản lý tiền cho tốt. Dạy cho con rằng nếu con lạm dụng các loại thẻ này thì con sẽ chi tiêu quá đà và sẽ rơi vào tình trạng nợ nần.

Trên đây là một vài bí quyết dạy trẻ quản lý tiền thông minh, có thể khẳng định việc quản lý tiền rất quan trọng đối với trẻ trong tương lai. Vì vậy bạn đừng coi nhẹ điều này mà để trẻ quá lớn rồi mới dạy trẻ nhé.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan