5 bài học về tiền trẻ nhất định phải học

GEN A EDUCATION

Đó là tiền phải được đánh đổi bằng lao động chân chính, tiêu tiền phải có sự ưu tiên hay mua đúng giá trị sử dụng,..đây đều là những bài học về tiền trẻ nhất định phải học, nếu muốn trẻ làm chủ túi tiền và quản lý tiền hiệu quả trong tương lai.

5 bài học về tiền trẻ nhất định phải học

Đừng nghĩ rằng con còn quá nhỏ để dạy cho con những điều cơ bản về tiền và cách thức quản lý, tiêu tiền. Hãy giáo dục cho con những điều đó, nếu bạn muốn con sống có trách nhiệm với cuộc đời của mình, tự lập và thành công về mặt tài chính trong tương lai.. Nếu bạn muốn con lớn lên là người biết tiết kiệm và sử dụng đồng tiền thông minh, hãy bắt đầu bằng 5 bài học đơn giản về tiền dưới đây:

  1. Tiền phải có được phải bằng sức lao động chân chính

dạy trẻ quản lý tiền bạc thông minh

5 bài học về tiền trẻ nhất định phải học

Hãy để con hiểu được nếu muốn có thứ con muốn con phải nỗ lực, cũng như muốn có tiền thì phải lao động, mà lao động chân chính chứ không phải kiếm tiền bất hợp pháp. Nếu con hiểu được rằng phải lao động thì mới có tiền, con cũng sẽ hiểu được giá trị của tiền quan trọng ra sao và từ đó hình thành thái độ, thói quen tiêu tiền đúng đắn, không hoang phí. Bạn có thể dạy con bài học này thông qua việc cho con làm những việc nho nhỏ trong nhà, có thể khéo léo thưởng cho con một chút tiền, đừng trả công cho con, con có thể suy nghĩ mọi thứ đều phải được quy ra tiền đấy. Hoặc bạn có thể khuyến khích con chơi các trò vừa chơi vừa học về cách quản lý tiền, giúp bố mẹ chuẩn bị đồ bán hàng hay tính tiền chợ, cắt cỏ hay dọn nhà thuê cho hàng xóm… khi chúng đủ tuổi.

  1. Dạy con phân biệt giữa muốn và cần trong hoạt động tiêu tiền

Nhất định phải dạy cho con, để con hiểu rằng trong hoạt động tiêu tiền, luôn phải ưu tiên cái cần hơn là cái muốn. Nếu con muốn mua một bộ đồ chơi mới cùng với một chiếc xe đạp đến trường, hãy giải thích rằng tiền là nguồn có hạn và hãy nghĩ về cái con cần hơn là cái con muốn trước.

  1. Mua sắm dựa vào giá trị sử dụng

5 bài học về tiền trẻ nhất định phải học

Khi con đã đủ tuổi biết được những phép tính toán đơn giản, hãy cho con đi cùng bạn đi mua sắm và tham gia cả vài quá trình trả giá khi mua đồ. Hãy đưa cho con 2 sản phẩm  giống nhau, nhưng có hai mức giá khác nhau và hỏi con xem nên chọn cái nào thì tốt hơn. Điều này sẽ giúp con biết cân nhắc về số tiền bỏ ra để mua một món đồ, liệu nó có hợp lý để mua hay không.

  1. Không thể có mọi thứ cùng lúc

Hãy để con hiểu chúng không thể có mọi thứ cùng lúc, nó sẽ làm túi tiền bị cạn kiệt và không có đủ tiền cho những hoạt động khác. Ví dụ cho con 100.000đ nhưng con muốn tiêu cả số đó, thì bạn có thể đưa ra cảnh báo nhẹ nhàng là trong những ngày tiếp theo con sẽ không được mua thứ gì nữa đấy. Đó là một cách để con biết tự suy nghĩ xem có nên đổ tiền vào mua mọi thứ cùng lúc hay không.

  1. Đồng tiền có giá trị nhất là đồng tiền được tiêu một cách thông minh

Sự thật là vậy, tiền chỉ có giá trị lớn nhất khi giá trị của nó được dùng vào một mục đích chính đáng hay mua sắm món đồ nào đó có giá trị sử dụng thực tế. Hãy dạy cho con điều này, nếu bạn muốn con biết cách tiêu tiền khôn ngoan và mua đúng giá trị của những món đồ.
Trên đây là 5 bài học về tiền nhất định bạn phải dạy cho trẻ, nếu muốn trẻ có được nền tảng vững chắc về tiền và tài chính, biết cách quản lý túi tiền thông minh, làm chủ tài chính, làm chủ thành công trong tương lai.

5 bài học về tiền trẻ nhất định phải học 3.00/5 (60.00%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan