5 giai đoạn dạy trẻ quản lý tiền của mẹ Do Thái

GEN A EDUCATION

Mẹ Do Thái cho rằng, họ dạy trẻ quản lý tiền từ nhỏ không nhằm mục đích biến con trẻ thành cái máy kiếm tiền hay thần giữ của, mà đó là một cách “giáo dục đạo đức”, “giáo dục nhân cách”. Mẹ Do Thái đã có cách dạy con quản lý tiền ra sao, cùng MoneyTree tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền theo cách của người Do Thái

  1.   Nhận biết tiền

Người Do Thái dạy cho con nhận biết tiền ngay từ khi con mới bi bô tập nói, họ đã dạy con biết phân biệt tiền xu và tiền giấy, để cho con hiểu “tiền có thể mua được thứ chúng muốn”, quan trọng hơn là “tiền ở đâu mà có”. Sau giai đoạn nhận biết được tiền, là bắt đầu làm quen với khái niệm quản lý tiền hoặc quản lý tài sản “dùng tiền đổi vật”, các bài học rất sinh động.

  1. Dạy kỹ năng cầm tiền

Nếu như chúng ta vẫn hay quan niệm rằng cho con nhỏ cầm tiền khiến con dễ hư hỏng, thì các mẹ Do Thái lại cho rằng tước bỏ cơ hội cầm tiền của con sẽ khiến con dựa dẫm vào cha mẹ, chỉ biết ngửa tay xin tiền. Mẹ Do Thái thường mở tài khoản riêng cho con vào lúc con được 10 tuổi và cho vào đó một số tiền nhất định, mục đích là để cho con tự biết quản lý tiền của mình. Có thể lúc đầu con còn bỡ ngỡ với việc quản lý túi tiền cá nhân, nhưng bố mẹ Do Thái thường hướng dẫn, trao đổi với con về vấn đề này, hoàn toàn không áp đặt, mà họ chỉ hướng dẫn, định hướng con quản lý tiền sao cho hiệu quả. Nếu bố mẹ Do Thái phát hiện ra con mình mua sắm linh tinh, họ sẽ trao đổi với trẻ rằng: Con cần giữ lại một số tiền nhất định trong tài khoản, rồi cùng con lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm ngắn hạn. Đến lúc đó, nếu con vẫn chưa thể kháng lại sức hấp dẫn của những thứ khác, thì buộc chúng phải chịu trách nhiệm trước hoạt động tiêu xài không hợp lý của mình. Cách làm này có ưu điểm là giúp trẻ biết “liệu cơm gắp mắm” ngay từ nhỏ, biết cân nhắc đến các khoản chi tiêu sắp tới và kế hoạch chi tiêu lâu dài.

  1. Dạy trẻ kiếm tiền

Bố mẹ Do Thái thường bồi dưỡng và dạy con những kiến thức về kiếm tiền hơn là về tiết kiệm tiền. Nói một cách chính xác thì đó là bồi dưỡng ý thức kiếm tiền của con, để con  hiểu được những quy tắc kiếm tiền, quy tắc quay vòng vốn, hiểu được những đạo lý đơn giản về báo đáp và thù lao qua những ví dụ thực tế trong lao động. Những bài học vỡ lòng như vậy, sẽ mang đến của cải vật chất và tinh thần to lớn cho trẻ.

  1. Bồi dưỡng tri thức về quản lý tài sản

Người Do Thái rất đề cao tri thức, vì vậy trong cách thức giáo dục con quản lý tiền họ cũng luôn chú ý bồi đắp cho con những kiến thức quản lý tiền, quản lý tài sản cơ bản, hướng dẫn con một số cuộc đầu tư nho nhỏ.

  1.   Châm ngôn về quản lý tài sản

Ở đất nước của người Do Thái, người ta dạy con quản lý tiền không hẳn là muốn biến con thành máy kiếm tiền mà họ coi đó như một trách nhiệm với cuộc đời của con. Mục đích của việc làm này là cho con hiểu được luân lý lao động, biết đầu tư và quản lý tài sản, không chỉ đơn thuần là truyền bá tri thức và rèn luyện kỹ năng sinh tồn, mà ý nghĩa sâu xa là giúp con trẻ trang bị những hiểu biết cần thiết và nhân sinh quan đúng đắn của cuộc đời.

Trên đây là phương pháp dạy trẻ quản lý tiền của các mẹ Do Thái, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và giáo dục dạy con kỹ năng này một cách sáng tạo, hiệu quả nhé.

 

5 giai đoạn dạy trẻ quản lý tiền của mẹ Do Thái 3.00/5 (60.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan