5 thói quen giúp trẻ tiết kiệm tiền hiệu quả

GEN A EDUCATION

Tiết kiệm tiền là một đức tính hay thói quen tốt cần phải được giáo dục và bồi đắp với bất cứ đứa trẻ nào, điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý tiền cũng như hoạt động tiêu tiền của con. Chính vì vậy để con hình thành một thái độ đúng đắn, biết quản lý, làm chủ túi tiền, trước hết bạn hãy dạy con tiết kiệm tiền. Vậy phải làm thế nào để con biết tiết kiệm tiền?
giao duc tai chinh cho tre
Với 5 thói quen nhỏ dưới đây, con bạn sẽ biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả

  1. Thay đổi cách suy nghĩ về tiết kiệm

<Hãy dạy cho trẻ tiết kiệm ngay từ nhỏ, thay bằng việc sử dụng chi tiêu toàn bộ số tiền của con có được, hãy trích ra một phần để tiết kiệm ngay từ đầu. Sau đó dạy con cân nhắc chi tiêu số tiền còn lại sao cho hợp lý, ưu tiên những thứ cần trước những thứ muốn.

  1. Có một mục tiêu tiết kiệm tiền cụ thể

<Giáo dục tài chính cho trẻ, hãy dạy cho con tiết kiệm tiền có mục tiêu, hãy hỏi con sẽ làm gì với số tiền tích lũy được, nếu con chưa biết thì bố mẹ có thể hướng dẫn con thực hiện điều này. Thông qua hoạt động này con sẽ học được cách đề ra mục tiêu và có động lực để thực hiện việc tiết kiệm tiền. Cũng giống như một vận động viên luyện tập ngày đêm để có thể giành chức vô địch tại thế vận hội, sẽ thật khó để con có thể tiết kiệm chi tiêu một cách hiệu quả khi bạn không biết mình sẽ làm gì với số tiền đó.

  1. Hãy giúp con học một lối sống giản dị

Điều này rất có ích với việc tiết kiệm tiền của con, sống giản dị biết đâu là những thứ cần thiết và đâu là những thứ nên loại bỏ để cắt giảm chi tiêu, tập trung cho những mục tiêu lớn. Đừng để con trẻ mắc phải “hội chứng con nhà giàu”, tiêu tiền không tiếc tay và không mục đích.

  1. Giúp con nắm rõ các khoản thu chi cá nhân

Chẳng phải người lớn mới phải học điều này, mà con trẻ cũng cần nắm rõ những đầu mục thu chi của bản thân. Một khi con biết nắm rõ những khoản thu chi của bản thân, con sẽ nhìn nhận ra đâu là những khoản chi không cần thiết, nên cắt giảm. Điều này cũng giúp con tiết kiệm tiền,  kiểm soát tiền rất hiệu quả, điều chỉnh kịp thời khi có bất hợp lý trong hoạt động chi. Con sẽ trở thành một “giám đốc tài chính” xuất sắc cho chính mình.

  1. Tìm kiếm cơ hội để tăng số tiền hiện có

Với những trẻ lớn thì có thể tìm kiếm cơ hội để có thêm tiền bằng cách làm thêm chẳng hạn,  nó sẽ không chỉ giúp con tăng thêm thu nhập, có thêm số tiền lớn mà con còn biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn khi được làm việc có ích, sống không lãng phí.
Tóm lại giáo dục tài chính cho trẻ, để một đứa trẻ biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, bố mẹ phải đóng vai trò hết sức quan trọng, vừa là thầy nhưng cũng vừa là trò, bố mẹ cần phải là người tiên phong thực hiện những điều mình nói, có thói quen tiết kiệm tốt để con bắt chước học tập.

5 thói quen giúp trẻ tiết kiệm tiền hiệu quả 5.00/5 (100.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan