6 điều nên dạy trẻ để trẻ biết hành xử với tiền

GEN A EDUCATION

Con biết hành xử với tiền một cách khôn ngoan là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng để có được điều đó, các bậc phụ huynh cần phải dạy cho con những điều căn bản về tiền dưới đây.  

  1. Thứ gì cũng có giá nhất định của nó

Hãy để trẻ hiểu rằng mọi thứ trong cuộc sống đều có giá của nó, nên cũng đừng bất ngờ khi con có hỏi giá của những thứ chúng thấy, điều đó không có nghĩa là con đang sống quá thực dụng. Đơn giản là con phát hiện ra rằng cái gì cũng có giá và muốn so sánh giá cả của thứ này với thứ kia. Bố mẹ có thể dạy cho con biết giá của một số đồ vật kèm theo học số đếm và toán học, như vậy trẻ sẽ rất thích thú.

  1. Dạy trẻ cách quản lý ngân sách thông minh

Dù ngân sách của trẻ ban đầu không nhiều, chỉ là một ít tiền tiêu vặt, tiền mừng tuổi, tiền thưởng,..nhưng bố mẹ cũng nên dạy trẻ cách quản lý thông minh và sử dụng hiệu quả số tiền con có.

Trước hết, bố mẹ nên mua cho trẻ một con heo đất thật dễ thương và đáng yêu thay vì những món đồ chơi khác, khi trẻ được 8 tuổi, mỗi tuần hãy cho chúng một khoản tiền tiêu vặt phù hợp nhu cầu, hoàn cảnh. Sau đó bạn hãy giúp trẻ biết cách phân chia ngân sách của chúng, khoản nào để tiết kiệm vào heo đất, khoản nào để dành mua áo quần, dụng cụ học tập, khoản nào để tiêu vặt hàng ngày,… để khi ngân sách của trẻ phát sinh bất kỳ ngân sách nào chúng cũng biết cách phân chia hợp lý.  

  1. Có tiền không phải có tất cả

Chúng ta thường dạy trẻ về tầm quan trọng của tiền, nhưng đừng để trẻ lầm tưởng có tiền là sẽ có tất cả và mọi thứ đều có thể giải quyết bằng tiền. Giải thích cho trẻ hiểu rằng không phải có tiền sẽ có tất cả nhưng tiền sẽ giúp bố mẹ mua được nhà để ở, mua thức ăn, quần áo đẹp cho con. Khi trẻ hỏi: “Nhà mình có giàu không” thì hãy lựa lời để nói với trẻ rằng mình đủ tiền để mua những thứ mình cần trong cuộc sống nhưng không phải là tất cả.

  1. Không phải mọi thứ đều được trả bằng tiền

Rất nhiều ông bố bà mẹ thường thích thưởng hay trả tiền cho con làm việc nhà, hay làm việc gì đó thay bố mẹ. Điều đó thực sự không tốt cho trẻ, nên để cho trẻ hiểu trẻ làm việc nhà giúp bố mẹ hay làm gì đó giúp mọi người phải xuất phát từ suy nghĩ đúng đắn, từ trách nhiệm chứ không phải làm chỉ vì được trả tiền

Hãy dạy trẻ rằng có những việc chúng ta làm cho mọi người không được trả tiền nhưng vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc. Chính những việc đó sẽ giúp trẻ hành xử với tiền một cách đúng đắn, hình thành thói quen giúp đỡ người khác và sự đoàn kết, chia sẻ với các thành viên trong gia đình.

  1. Dạy trẻ nỗ lực để có được thứ mình muốn

Điều này sẽ cho trẻ hiểu rằng mọi thứ không dễ dàng gì mà có được, tất cả đều phải trải qua quá trình lao động vất vả, cực nhọc. Do đó, ngay khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ không nên thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ, hãy giúp trẻ nhận biết được giá trị của những món đồ và buộc chúng phải cố gắng để có được điều đó.

Các em cần biết rằng chúng không thể luôn luôn có được điều chúng muốn nếu không tự kiếm ra tiền. Nếu chúng mua sắm với số tiền tự chúng kiếm được, chúng sẽ học được cách quý trọng món đồ đó.

Khuyến khích con đề ra một mục tiêu tài chính sẽ giúp các em có trách nhiệm kiếm tiền. Khi con bạn ở một lứa tuổi thích hợp, hãy khuyến khích chúng đăng ký làm việc để tích lũy kinh nghiệm. Có thể bắt đầu bằng những công việc đơn giản và thích hợp và hãy để cho con bạn toàn bộ số tiền mà chúng kiếm được. Để động viên trẻ không từ bỏ những mục tiêu đã đề ra, bạn có thể hỗ trợ một phần về tài chính cho chúng tùy điều kiện thích hợp.

  1. Thực hành những gì bạn đã giảng

Trẻ em thường bắt chước các hành vi. Nếu bạn tạo một món nợ khổng lồ qua thẻ tín dụng, bọn trẻ cũng sẽ làm theo. Nếu bạn chi tiêu lãng phí, chúng cũng sẽ dùng vô tội vạ những đồng tiền của bạn. Nếu bạn đã mắc sai lầm trong quá khứ, hãy chia sẻ cho chúng biết: “Nếu bố mẹ biết hậu quả như thế, bố mẹ đã làm khác”.

Thảo luận về những thay đổi mà bạn có thể thực hiện, chỉ ra cho các con hiểu làm thế nào để phục hồi trở lại trong giai đoạn khó khăn – một bài học đặc biệt có ý nghĩa trong nền kinh tế này.

 

6 điều nên dạy trẻ để trẻ biết hành xử với tiền 2.00/5 (40.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan