6 phương pháp giáo dục tài chính hiệu quả cho con mà các bậc phụ huynh nên biết

GEN A EDUCATION

Trong thời đại mọi thứ được thương mại hóa như ngày nay, rất nhiều các bậc phụ huynh đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính cho con trẻ. Tuy nhiên giáo dục như thế nào thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây là 6 phương pháp dạy trẻ cơ bản nhất mà bố mẹ nào cũng cần hiểu biết.

  1.     Từ kiến thức toán học cơ bản để dạy trẻ biết về giá trị thực tế của đồng tiền

Thực tế trong môn toán ngay từ cấp tiểu học đã có những bài học về giá trị của đồng tiền, bắt đầu từ việc nhận biết tiền và mệnh giá cho đến những bài toán buộc trẻ phải đặt mình vào tình huống mua bán, trả lại tiền thừa như thế nào cho đúng. Thông qua bài học lồng ghép trong chương trình toán học đó, trẻ bước đầu được làm quen và trải nghiệm thực tế cách sử dụng tiền.

  1.     Khuyến khích trẻ tiết kiệm tiền bằng ống heo

Một điều không thể thiếu trong giáo dục tài chính cho trẻ chính là việc dạy trẻ cách tiết kiệm tiền. Hãy cùng trẻ lập một kế hoạch tiết kiệm nho nhỏ bằng ống heo, đặt mục tiêu về khoản tiết kiệm để trẻ thêm phần hào hứng. Khi ống tiết kiệm đã đầy hoặc đến thời gian nhất định hãy cùng trẻ mở ống và đếm số tiền đã tiết kiệm được.

  1.     Cho trẻ làm quen với các giao dịch của ngân hàng

Hãy để trẻ được trải nghiệm thực tế với các giao dịch tài chính bằng việc đưa trẻ đến ngân hàng và lập cho trẻ một tài khoản ngân hàng mang tên mình. Việc làm này sẽ khiến trẻ cảm thấy tự hào vì cảm nhận được trách nhiệm của mình cũng như nghiêm túc trong việc quản lý chi tiêu, tiết kiệm. Hãy để trẻ được giao tiếp trực tiếp với các giao dịch viên ngân hàng cũng như hướng dẫn trẻ cách sử dụng tài khoản ngân hàng đó . Đồng thời hàng tháng nên khuyến khích trẻ gửi một khoản tiền nho nhỏ như tiền bỏ ống heo vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng của chính mình.

  1.     Để trẻ tự quyết định sẽ chi tiêu tiền tiết kiệm như thế nào

Để trẻ có thể tự quyết định sẽ chi tiêu tiền tiết kiệm của mình chính là tạo động lực cho bé nỗ lực tiết kiệm trong những lần sau. Bé hiểu rằng để phục vụ cho mục đích nào đó của mình bé có thể dùng cách tiết kiệm, và tất nhiên sau đó bố mẹ không nên can thiệp vào số tiền tiết kiệm của con.

  1.     Để trẻ tự trải nghiệm mua sắm

Bạn có thể để trẻ tự cầm tiền và mua sắm những thứ mình thích, lúc đó hãy quan sát cách con chi tiêu tiền như thế nào để có định hướng đúng đắn trong việc giáo dục con tiêu tiền. Hãy đưa ra lời khuyên nếu con muốn chi tiêu vượt số tiền được cho để mua những món đồ không cần thiết. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên đưa ra lời khuyên thôi chứ không nên ép buộc trẻ phải chi tiêu theo ý mình. Vì ban đầu trẻ có thể dùng tiền sai cách nhưng sau mỗi lần làm sai trẻ có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Tự mình trải nghiệm việc tiêu tiền chính là cách giúp trẻ học cách quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

  1.     Tập cho trẻ thói quen chi tiêu bằng tiêu mặt

Như ở trên đã nói, bố mẹ nên cho trẻ làm quen sớm với các giao dịch ngân hàng bằng cách lập cho trẻ một tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc để trẻ sử dụng thẻ ngân hàng mọi lúc mọi nơi, bởi vì việc không nhìn thấy mình đã hao hụt bao nhiêu tiền chính là cám dỗ để  không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn tiêu tiền một cách không kiểm soát. Vì vậy hãy tập cho thẻ thói quen chi tiêu bằng tiền mặt, để trẻ có thể kiểm soát chặt chẽ được số tiền mình đã tiêu cũng như học được thói quen tiêu tiền có trách nhiệm.

Quản lý tài chính hợp lý là một việc không hề đơn giản ngay cả với người lớn. Vậy nên đối với trẻ nhỏ càng phải có những phương pháp giáo dục thích hợp. Hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để các bậc phụ huynh có thể tìm ra phương pháp giáo dục tài chính cho con mình một cách phù hợp nhất.

6 phương pháp giáo dục tài chính hiệu quả cho con mà các bậc phụ huynh nên biết 2.00/5 (40.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan