9 bài học không thể bỏ qua nếu có ý định dạy trẻ cách quản lý tiền

GEN A EDUCATION

Không bao giờ là quá sớm để bố mẹ dạy trẻ cách quản lý tiền và những bài học liên quan đến tiền trong cuộc sống.

Theo trang Zenhabits, các bậc cha mẹ có thể  thực hiện dạy trẻ cách quản lý tiền và chi tiêu hay để trẻ biết được nguy cơ khi vay nợ… để từ đó hình thành nên những bài học cũng như ý thức của trẻ trong việc sử dụng tiền hằng ngày.

Trẻ mẫu giáo chưa biết tiêu tiền nhưng có thể học về tiền để không cho tiền xu vào mồm, hay những kỹ năng đơn giản nhưng không kém phần quan trọng liên quan đến tiền.

Dạy trẻ cách quản lý tiền

Dạy trẻ cách quản lý tiền

Dưới đây là 9 bài học nếu có ý định dạy trẻ cách quản lý tiền bạn không nên bỏ qua

 1. Cho con cơ hội học cách quản lý tiền

Nếu trẻ không được học cách quản lý tiền của mình trước khi trở thành người lớn, các con sẽ mặc định rằng chúng sẽ được cung cấp tiền và sẽ không có trách nhiệm với các khoản chi tiêu và tương lai của mình. Nếu được trao cơ hội, trẻ sẽ học được các bài học chi tiêu tiền một cách hợp lý.

Ví dụ hàng tháng bố mẹ để ra một khoản để mua đồ chơi, sách vở cho các con, hãy cho con một chút trong khoản tiền đó và đưa cho bé quản lý. Có thể vài tháng đầu trẻ có xu hướng mua những đồ không cần thiết nhưng đến khi trẻ muốn mua đồ mình cần nhưng không còn tiền nữa và buộc phải học cách tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu. Dần dần trẻ sẽ quen với cách ra quyết định và quản lý chi tiêu qua những sai lầm của mình. Hãy để con trẻ mắc sai lầm từ khi còn nhỏ còn hơn những sai lầm lớn khi đã trưởng thành.

 1. Dạy con cách tiết kiệm tiền cho những kế hoạch lớn hơn

Một khi trẻ nhận ra rằng tiền có thể được dùng để mua những thứ lớn hơn thay vì mua những thứ nhỏ trước mắt, đó là lúc bố mẹ có thể dạy các con cách tiết kiệm tiền tập trung cho những kế hoạch lớn hơn.

 1. Dạy con cắt giảm chi tiêu để thực hiện kế hoạch chi tiêu lớn nhanh hơn

Bài học này đi liền với bài học thứ 2, và nếu bố mẹ dạy con kế hoạch tiết kiệm tiền, con sẽ tự học rất nhanh rằng mình cần cắt giảm một số nhu cầu để có thể mua những thứ khác lớn hơn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bố mẹ nên trao đổi cụ thể với con về kế hoạch, về tiết kiệm và chi tiêu mỗi khi con quyết định mua thứ gì đó.

 1. Dạy trẻ tiền có thể sinh ra tiền như thế nào

Dạy trẻ cách quản lý tiền cần phải để trẻ hiểu được tiền sẽ sinh ra tiền như thế nào, đây là bài học về đầu tư không chỉ riêng cho trẻ mà cả người lớn. Ví dụ như bỏ một khoản tiền vào ngân hàng, sau một vài tháng có thể có bao nhiêu % tiền lãi. Ngoài ra cũng có thể tìm một vài khoản đầu tư ngắn và dài hạn để dạy trẻ về khả năng sinh lời của đồng tiền và thói quen đầu tư tiền trong tương lai.

 1. Dạy trẻ học cách hoạch định chi tiêu

Hoạch định chi tiêu sẽ là cách giúp con tránh được việc chi tiêu lãng phí, tập trung tốt hơn vào những mục tiêu có giá trị. Vì vậy, không cần bắt đầu bằng điều gì to tát, bạn có thể dạy con lập một kế hoạch chi tiêu hợp lý, thay vì mua sắm theo cảm hứng nhất thời.

 1. Dạy trẻ về những nguy hại của vay nợ

Có thể lúc 6 tuổi, trẻ chưa thể hiểu được bài học này nhưng khi con vào tuổi teen, bố mẹ có thể trao đổi với con về các khoản vay nợ, về thẻ tín dụng và các khoản nợ khác và tác hại nếu không trả được nợ.

Dạy trẻ cách quản lý tiền

Dạy trẻ cách quản lý tiền

 1. Dạy trẻ học cách kiếm tiền

Để mua các món đồ trẻ muốn, có hai cách để mua được những thứ đó, một là cắt giảm chi tiêu, và hai là kiếm thêm tiền. Bố mẹ phải để trẻ phải nhận thức được điều đó.  Tuy nhiên, không nên trả tiền cho con khi chúng làm việc nhà vì chúng cần hiểu rằng làm việc nhà là đóng góp trách nhiệm của mình cho gia đình. Trẻ có thể kiếm tiền bằng những việc làm vừa sức, phù hợp với lứa tuổi của mình.

 1. Dạy trẻ về sự thật của quảng cáo

Trẻ con hàng ngày nhận được hàng trăm những quảng cáo mua hàng khác nhau và chúng không thể nhận biết được những tác hại của việc chào mời mua hàng đến thói quen chi tiêu hàng ngày. Đây chính là nguồn gốc của các vấn đề tài chính trong tương lai.

Bố mẹ nên dạy trẻ mục đích của quảng cáo là mời chào mọi người mua hàng, và tiêu tiền. Tác hại của chúng đối với thói quen mua sắm, chi tiêu của mỗi cá nhân khi vượt quá khả năng tài chính hoặc trong nhà đầy những món đồ không cần đến.

Ảnh hưởng lớn nhất của các quảng cáo chính là làm cho các cá nhân mua những thứ mình muốn nhất thời. Bố mẹ nên dạy trẻ suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua, xem mình có thật sự cần trong cuộc sống không?

 1. Dạy trẻ phân biệt giữa muốn và cần

Ảnh hưởng lớn nhất của các quảng cáo chính là làm cho các cá nhân mua những thứ mình muốn nhất thời thay vì những thứ cần thiết có giá trị thực tế. Bố mẹ nên dạy trẻ suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua, xem mình có thật sự cần trong cuộc sống không?

Trong khi dạy trẻ cách quản lý tiền bố mẹ cũng cần phải là một tấm gương sáng trong thói quen tiêu tiền hằng ngày. Bởi thói quen, hành động của bố mẹ có sự tác động rất lớn đến lối sống, suy nghĩ của con. Vậy nên hãy chú ý điều đó nhé.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
 • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
 • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
 • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan