Bài học về tiền cần dạy con trước 10 tuổi

GEN A EDUCATION

Một lần khi đi siêu thị, con trai tôi muốn mua một món đồ chơi đắt tiền, sau khi tôi nói với con trai tôi là không thể mua món đồ chơi mà con thích, con trai 3 tuổi của tôi đã nói: “Mẹ chỉ cần đến ngân hàng, họ sẽ đưa tiền cho mẹ”. Từ đó, tôi nhận ra rằng đã đến lúc cần dạy cho con tiền kiếm được từ đâu.

Và tôi đã bắt đầu dạy con những bài học quan trọng nhất về tiền. Tôi tin rằng con bạn nên được dạy trước khi chúng 10 tuổi:

Bài học 1: Tiền không mọc trên cây

Mỗi khi đưa trẻ đi rút tiền bạn hãy khéo léo giải thích với chúng bởi khi trẻ nhìn thấy hóa đơn xuất ra từ các cây ATM, chúng sẽ không nhận ra rằng tiền thực chất là 1 nguồn tài nguyên hữu hạn. Hãy giải thích cho trẻ rằng bạn phải làm việc để kiếm tiền, còn ngân hàng chỉ là nơi để giữ tiền an toàn.

Bài học 2: Điều tốt sẽ đến với ai biết chờ đợi

Dạy trẻ về kìm hãm sự ham muốn sẽ giúp chống lại tâm lý MUA NGAY BÂY GIỜ, thanh toán sau” mà có thể khiến chúng chìm sâu vào tình trạng nợ thẻ tín dụng sau này. Vì vậy, hãy thường xuyên dạy trẻ hiểu rằng mọi sự chờ đợi sẽ được đền đáp. Ví dụ, cho trẻ tự làm một chiếc bánh pizza với tất cả các thành phần mà chúng thích; sau đó cho vào lò vi sóng 1 chiếc bánh pizza lạnh mua từ cửa hàng về. Chúng sẽ thấy rằng, chiếc bánh tự làm tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng ăn ngon hơn rất nhiều so với chiếc pizza mua sẵn.

Bài học 3: Mua sắm khôn ngoan

Kiểm soát “cơn mua” gắn liền với việc dạy trẻ kìm hãm sự ham muốn. Ví dụ: trước khi đi mua sắm hãy đặt ra 1 ngân sách nhất định. Lập danh sách các thứ bạn định mua, những cửa hàng nào sẽ đến, và giá cả cho mỗi mặt hàng. Sau đó so sánh các giá online và các chương trình khuyến mại với nhau (hãy cho con bạn giữ phần tiết kiệm được). Con bạn sẽ học được rằng cần tạo thói quen lập kế hoạch trước khi mua bất kì thứ gì

Bài học 4: Tiết kiệm là tốt

Con gái bạn muốn có 1 con búp bê nhưng cô bé lại không có đủ tiền để mua. Hãy bảo con “tiết kiệm”. Khi con đã tiết kiệm đủ số tiền để mua, hãy dẫn con đến cửa hàng và để con tự tay trả tiền cho con búp bê đó. Con bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác vui sướng khi cố gắng vì 1 mục tiêu nào đó và được đền đáp khi đạt được mục tiêu đó.

Bài học 5: Luôn ghi chép

Biết rõ tiền đi đâu, được tiêu vào việc gì là 1 bước quan trọng trong kỹ năng quản lý tiền của trẻ. Hãy cho con bạn 1 cuốn sổ hoặc sử dụng máy vi tính để ghi chép lại các khoản tiền của con. Tạo 1 hồ sơ mà con bạn có thể lưu trữ các biên lai và bản kê.


Bài học 6: Lập 1 danh sách các ước muốn

Hãy ngồi với con bạn và cùng con lập 1 danh sách những thứ mà con muốn làm với khoản tiền của con. Sau đó hãy giúp con sắp xếp thứ hạng cho những mong muốn đó bằng cách thảo luận xem mỗi mong muốn của con

Bài học 7: Làm thế nào để tiết kiệm khôn ngoan nhất

Giới thiệu cho trẻ về những phương thức tiết kiệm sẽ giúp chúng sinh lời, ví dụ như trái phiếu tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi. Tìm kiếm trên mạng cách tính lãi suất kép và chỉ cho trẻ hiểu 1 đồng có thể sinh lời qua thời gian như thế nào. Con bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên!

 

Bài học về tiền cần dạy con trước 10 tuổi 3.00/5 (60.00%) 6 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan