Bật mí 5 bí kíp dạy con cách tiêu tiền hiệu quả

GEN A EDUCATION

Không bao giờ là quá sớm để dạy con những kỹ năng về tiền và tài chính, hay dạy con cách tiêu tiền. Giúp con hiểu được giá trị của tiền và biết cách tiết kiệm cũng như trân trọng đồng tiền, hình thành những thói quen tốt, chi tiêu khoa học là điều hết sức quan trọng.

Vì vậy bài viết này chúng tôi xin bật mí 5 bí kíp dạy con cách tiêu tiền hiệu quả, giúp các bậc phụ huynh biết cách định hướng và giáo dục con cách tiêu tiền đúng đắn nhất.

Hãy cho con hiểu Tiền không phải là tất cả, nhưng cuộc sống không thể không có tiền, nhiều tiền bằng với nhiều lựa chọn.

Thực vậy, tiền không phải tất cả cuộc sống, nhưng chúng ta không thể sống nếu thiếu tiền. Hãy khéo léo giảng giải cho con hiểu những “chân lý” đó, không có gì là quá sớm với trẻ, nếu con hiểu được tiền thực sự quan trọng thế nào với cuộc sống của chúng, đồng nghĩa với việc con sẽ hiểu được nỗi vất vả để kiếm được tiền của bố mẹ và từ đó con cũng sẽ biết tiết kiệm hơn. Nên để con hiểu rằng nếu có tiền, con sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nếu có tiền con có thể mua được nhiều truyện con thích hơn hay đồ chơi con muốn. Đó là những ví dụ dễ hiểu nhất với trẻ, để con hiểu được có tiền sẽ có nhiều lựa chọn.

Day con cach tieu tien voi nhieu lua chon

Hãy để con hiểu mọi thứ đều có “giá” của nó

Khi dạy con cách tiêu tiền, hãy để con biết rằng mọi thứ đều có giá riêng của nó. Ví dụ khi đi siêu thị, bố mẹ có thể chỉ cho con rằng cái ô tô đồ chơi kia có mức giá thế nào. Từ những điều nhỏ đó trong cuộc sống, trẻ sẽ có những suy nghĩ so sánh giá của cái này với cái kia, biết cách tư duy mua cái nào thì hợp lý với túi tiền của mình đang có. Đây cũng là một cách giáo dục con để con biết lựa chọn những thứ phù hợp với túi tiền của mình.

Giáo dục con nhưng đừng để con hiểu nhầm rằng có tiền là sẽ có tất cả

Dạy con cách tiêu tiền, đừng để con có suy nghĩ nhầm tưởng rằng có tiền là con sẽ có tất cả. Hãy khéo léo để con hiểu được giá trị quan trọng của tiền nhưng không phải cái gì cũng có thể giải quyết bằng tiền. Ví dụ như con có thể có tiền đóng học phí, nhưng con không thể có kiến thức nếu con không học, kiến thức con không thể mua được bằng tiền,..Một ví dụ nhỏ để cho con dễ hình dung là điều mà các bậc cha mẹ phải đưa ra, vì con trẻ rất ngây thơ, nếu không có ví dụ minh họa trực quan thì những điều cha mẹ nói hoàn toàn con không thể hiểu được.

Day con cach tieu tien, tien khong phai la tat ca

Hãy dạy con cách tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ

Dạy con tiết kiệm tiền cũng có nghĩa là bạn dạy con cách tiêu tiền hiệu quả, biết quý trọng đồng tiền và tiết kiệm chúng, chi tiêu hợp lý là điều cần thiết phải dạy trẻ. Khi cho con tiền tiêu vặt, bố mẹ có thể gợi ý cho con phần nào nên để tiết kiệm, phần nào nên dùng để mua những thứ con thích. Dạy con quản lý, tiết kiệm và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý cũng chính là cách dạy con cách tiêu tiền hiệu quả nhất đấy.

Dạy con tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ

Hãy để con hiểu mối liên hệ giữa đồng tiền và sức lao động

Đừng nghĩ rằng điều này là quá sớm với con, nếu con biết được rằng đồng tiền bố mẹ kiếm được thông qua sức lao động hay sự vất vả của bố mẹ, thì con cũng mới biết trân quý đồng tiền và tiêu chúng một cách hiệu quả có tính toán hơn. Hãy để con biết được rằng mỗi ngày bạn phải làm bao nhiêu tiếng, bạn kiếm được bao nhiêu tiền với số giờ lao động đó, bạn phải chi tiêu bao nhiêu tiền cho gia đình,..đó thực sự là những điều bạn nên để con biết, để con hiểu rằng kiếm được đồng tiền vất vả như thế nào.

Trên đây là bật mí 5 bí kíp dạy con cách tiêu tiền hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để có phương pháp giáo dục tài chính và giúp con có những thói quen tiêu tiền hợp lý. Làm cho con hiểu được giá trị của tiền và từ đó hình thành những thói quen tài chính tốt ngay từ nhỏ là điều không bao giờ thừa, điều này sẽ giúp các con thêm vững vàng và biết cách xây dựng kế hoạch, quản lý tài chính của bản thân  một cách thông minh nhất.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan