Các tỷ phú thế giới đã dạy cho con bài học về tiền như thế nào?

GEN A EDUCATION

Dù là những tỷ phú giàu có, sở hữu những khối tài sản kếch xù nhưng họ lại có những bài học về tiền dạy cho con vô cùng ý nghĩa và sâu sắc. Liệu họ có phóng khoáng với con cái trong vấn đề về tiền hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

  1. Tỷ phú Hồng Kông Yu Pang-Lin: ” Tôi để tiền làm từ thiện chứ không cho con”

Tỷ phú Yu Pang-Lin người Hồng Kong vừa qua đời ở tuổi 93 và theo di chúc ông để lại, toàn bộ số tài sản 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện. Điều này đồng nghĩa với việc các con của ông sẽ không nhận được bất cứ khoản thừa kế nào. Theo quan điểm của ông:

‘Nếu các con tôi giỏi hơn tôi thì chẳng cần phải để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng kém cỏi thì có nhiều tiền cũng chỉ có hại cho chúng mà thôi’.

Theo vị tỷ phú Châu Á này, thì việc để tiền cho con mà con không biết cách sử dụng tiền hay năng lực tài chính kém cỏi thì chỉ là cách hại con bằng tiền.

  1. Bill Gates: “Để lại quá nhiều tiền cho con sẽ làm hại chúng”

Với khổi tài sản hơn 80 tỷ USD, nhưng Bill Gates chỉ có ý định để lại cho các con mỗi người chỉ 10 triệu USD ( 0.5% giá trị tài sản). Tỷ phú này chia sẻ: “ Con tôi là con người, mà đã là con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ chính bản thân mình mà còn phải góp phần thúc đẩy xã hội. Đã là con người thì phải lao động. Tại sao tôi phải cho con tiền?” Ông từng nói rằng không muốn để lại cho các con quá nhiều tiền, vì ông muốn các con sẽ tự do lựa chọn con đường mình đi, tự chọn công việc đam mê để theo đuổi và kiếm tiền, thay vì dựa dẫm vào tiền của ông.

“Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được”. Để lại một số tiền quá lớn cho con, sẽ là con dao hai lưỡi làm hại chúng. Chúng cần phải tự tìm ra con đường sống, tự tìm ra cách sống thay vì chỉ nằm hưởng thụ với những gì mà bố mẹ chúng để lại.

  1. Warren Buffett: “Tôi chỉ cho con những bài học về giá trị cuộc sống chứ không phải là một sấp giấy bạc”

Warren Buffett  là một tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới, ông là cổ đông lớn nhất kiêm chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, ông cũng đã hơn một lần tuyên bố 3 người con của ông sẽ không nhận được  nhiều từ số tài sản khổng lồ khi ông qua đời. Warren Buffett  tuyên bố sẽ dành 85% trong tổng số tài sản lên đến 39 tỷ USD cho hoạt động từ thiện. Tỷ phú này luôn quan niệm và chỉ cho các con của mình những bài học về tiền giá trị cũng như giá trị của tiền trong cuộc sống, chứ không đơn thuần nó chỉ là một sấp giấy bạc.  Với quan điểm dạy con về tiền như Warren Buffett , các con ông đã thực sự thành công mà hoàn toàn không phải nhờ vào số tài sản khổng lổ của người cha giàu có.

  1. Bernard Marcus: “Muốn giàu có hãy tự mình đi tìm cách để biến nó thành sự thật”
     

Bernard Marcus là Chủ tịch của hãng bán lẻ hàng đầu thế giới Home Depot. Cùng quan điểm với các tỷ phú trên, ông cũng quyết định không để lại toàn bộ số tài sản khổng lồ cho những người con của mình. Bernard Marcus giải thích rằng, ông lo lắng với số tiền quá lớn, những đứa con của ông sẽ sử dụng tiền không đúng cách. Vì vậy thay bằng việc cho các con toàn bộ số tiền của mình có, ông chỉ để lại một số tiền vừa đủ để tìm ra cách kiếm tiền như ông.

Đó là những bài học về tiền mà 4 tỷ phú lừng danh trên thế giới đã dạy cho con của họ. Thiết nghĩ, việc cho con quá nhiều tiền không phải là vấn đề gì đó khó khăn, nhưng trước hết hãy dạy cho con biết mình phải tiêu số tiền đó như thế nào cho hiệu quả mới là vấn đề. Bởi tiền thì có thể kiếm ra bất cứ lúc nào, nhưng nếu không biết sử dụng chúng hiệu quả, thì không bao giờ chúng ta có thể giàu.

 

Các tỷ phú thế giới đã dạy cho con bài học về tiền như thế nào? 1.83/5 (36.67%) 6 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan