Cách người Mỹ dạy con nhận thức đúng về tiền

GEN A EDUCATION

Dạy con có nhận thức đúng đắn về giá trị của tiền là việc mà bố mẹ nào cũng nên thực hiện sớm, ngay khi con còn nhỏ. Bởi chỉ khi con hiểu được giá trị của tiền, con mới biết quý trọng và sử dụng tiền đúng cách, làm chủ được quỹ tiền mình có

Chúng ta luôn ngưỡng mộ nền giáo dục của Mỹ, vậy những bậc cha mẹ người Mỹ đã có cách dạy con về tài chính hay dạy con nhận thức về tiền như thế nào. Trong bài viết này, MoneyTree sẽ bật mí cho các bạn biết cách dạy con nhận thức đúng về tiền của người Mỹ, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Tự trải nghiệm thực tế và chấp nhận những sai lầm

Trẻ em ở Mỹ thường hay tích góp tiền tiêu vặt mà người lớn cho. Nếu trẻ muốn dùng tất cả số tiền đó để mua đồ chơi thì cha mẹ ở Mỹ cũng không lập tức ngăn cản. Quan điểm của họ là không cần can ngăn nhiều, hãy cứ để cho trẻ sử dụng hết số tiền đó và tự trải nghiệm cảm giác sai lầm, từ đó rút ra những bài học. Họ không cho con thêm tiền tiêu vặt và đó là nguyên tắc giáo dục tài chính, dạy con về tiền của họ. Có như vậy trẻ mới hiểu được hậu quả của việc chi tiêu phung phí và tác hại của việc không biết tiết kiệm.

2. Để trẻ biết kiếm tiền bằng sức lao động của mình

Các bậc phụ huynh ở Mỹ luôn khuyến khích con tự làm việc và kiếm tiền bằng sức lao động của mình.Với họ số tiền con kiếm được không quan trọng, mà thông qua đó con sẽ hiểu được giá trị của tiền cũng như giá trị của sức lao động. Từ đó con sẽ biết quý trọng tiền và cân nhắc khi chi tiêu hơn. Song song với việc cho các con tự kiếm tiền, bố mẹ cũng thường xuyên hỏi han, quan tâm đến việc làm thêm của con, tránh trường hợp các em quá mải mê đi làm mà ảnh hưởng đến tình hình học tập.

3. Cân nhắc kỹ càng trước khi vay mượn

Những ông bố bà mẹ ở Mỹ có cách dạy con thói quen chi tiêu rất đáng để học hỏi. Đó là có trong tay bao nhiêu tiền, hãy chỉ mua những món đồ có giá trị bằng bấy nhiêu thôi. Mọi quyết định vay mượn hay chi tiêu bằng thẻ tín dụng thì cần phải cân nhắc, xem xét dựa trên khả năng chi trả của bản thân và giá trị thực sự của món đồ đó. Nhắc đến vấn đề vay mượn, chúng ta có thể thấy tại Việt Nam, các bậc cha mẹ không chú ý giáo dục con cái về vấn đề này, nên đã có nhiều trường hợp dù con đã lớn nhưng cha mẹ vẫn phải theo sau ‘gánh hậu quả’ từ thói vay mượn và chi tiêu không kiểm soát, lãng phí của con cái.

4. Dạy con làm từ thiện

Tại Mỹ, những cha mẹ Mỹ luôn để con mình có nhận thức về vấn đề chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Họ luôn dạy con biết cảm thông và chia sẻ với những người kém may mắn. Đó không phải chỉ là cho họ tiền, mà đó có thể là quyên góp quần áo cũ, đồ chơi cũ hoặc trích một số tiền nho nhỏ trong tiền tiết kiệm của con để ủng hộ họ. Điều này không chỉ bồi dưỡng cho con tình thương yêu đồng loại mà cũng giúp con ý thức được cách sử dụng tiền vào những mục đích mang tính nhân văn cao đẹp.

5. Không tùy tiện trao cho con quyền thừa kế tài sản.

Các bậc phụ huynh Mỹ cho rằng, nếu bạn bày ra trước mắt một đứa trẻ một cuộc sống tương lai trong nhung lụa, thì chúng có thể sẽ mất dần ý chí phấn đấu và mất đi bản năng sinh tồn. Đứa trẻ sẽ luôn ỷ lại và không còn muốn theo đuổi ước mơ của chúng. Vì vậy họ luôn giáo dục con có cái nhìn đúng đắn về tiền cũng như biết cách sử dụng tiền hợp lý. Bởi có như vậy, số tài sản cha mẹ để lại mới không trở nên vô nghĩa và uổng phí.

 

Cách người Mỹ dạy con nhận thức đúng về tiền 3.50/5 (70.00%) 6 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan