Cách quản lý tiền cho trẻ hợp lý ngay từ nhỏ

GEN A EDUCATION

Hướng dẫn trẻ sử dụng tiền đã khó nhưng dạy trẻ cách quản lý tiền hợp lý ngay từ nhỏ còn khó hơn gấp vạn lần. Tâm lý trẻ nhỏ khác với tâm lý người lớn và cũng không phải bố mẹ nào cũng đủ tinh ý để hiểu được tính cách con mình. Đặc biệt lại là vấn đề giáo dục dạy con về tiền, một vấn đề vẫn được xem là khá khó khăn đối với các bố mẹ Việt. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài quy chuẩn riêng và phù hợp, giúp các bậc phụ huynh có thể áp dụng và có được hiệu quả trong quá trình dạy trẻ cách thức quản lý tiền.

Đâu là cách quản lý tiền hợp lý

Đối với những đứa trẻ, ví tiền của bố mẹ được ví như “niêu cơm thạch sanh” không bao giờ cạn kiệt. Bởi chúng thấy rằng mỗi khi cần mua gì hoặc đòi gì là phụ huynh có thể rút ví chi trả món đồ mà chúng muốn.

Nếu cứ để trẻ suy nghĩ rằng bố mẹ là nguồn ngân sách vô giới hạn thì đó chắc chắn là phương pháp sai lầm. Bạn cần để trẻ nhận ra và ý thức được rằng tiền từ đâu mà có, do lao động mà ra. Và các bé phải biết quý trọng và tích góp tiền mới có thể mua được những thứ quan trọng và cần thiết, không được lãng phí nó.

Ngoài ra, bạn cần cho bé biết giá  trị các mặt hàng và có sự quy đổi rõ ràng để bé có thể nhận ra nếu mua một chiếc xe đạp thì cần vất vả bao nhiêu ngày. Bạn cũng có thể cho bé một số tiền tương ứng với món đồ bé cần mua. Rồi để bé tự quyết định rằng có nên mua món đồ đó hay không, hay nên sử dụng nó vào những việc lớn hơn, cần thiết hơn… Dần dần bé sẽ tự nhận ra quý trọng giá trị và ý nghĩa của tiền trong cuộc sống.

Dạy trẻ cách quản lý tiền từ việc tiết kiệm tiền

Điều quan trọng trong việc dạy con tiết kiềm tiền là bố mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích phù hợp để trẻ hiểu thế nào là tiết kiệm, mục đích của việc tiết kiệm cũng như cần hướng dẫn cho trẻ các hình thức của việc tiết kiệm tiền: Có thể là tiết kiệm tiền tiêu vặt hàng ngày, tiết kiệm tiền khi không mua những món đồ không cần thiết, tiết kiệm điện nước trong nhà, tiết kiệm giấy một mặt để làm giấy nháp hay thậm chí là ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ để tiết kiệm chi phí chữa bệnh, … dần dần sẽ hình thành cho trẻ những thói quen tiết kiệm rất tốt và hiệu quả từ những việc nhỏ nhất.

Dạy trẻ biết cách quản lý ngân sách

Bố mẹ cần dạy trẻ biết cách quản lý ngân sách sao cho phù hợp nhất. Đừng coi thường những thứ nhỏ nhặt như tiền tiêu vặt hàng ngày, tiền mừng tuổi đầu năm, tiền thưởng,… Đặc biệt bố mẹ  cần định hướng và dạy trẻ cách quản lý đúng đắn, hiệu quả.

Đừng tiếc lời khen ngợi bé khi bé hoàn thành tốt công việc của  mình, luôn động viên và cùng bé hoàn thành những công việc khó đối với bé. Theo những nhà tâm lý học việc khen ngợi như vậy sẽ giúp bé làm việc tốt hơn rất nhiều.

Dạy trẻ nỗ lực kiếm thứ mình muốn

Bởi điều này sẽ cho trẻ hiểu rằng mọi thứ không dễ dàng gì mà có được, tất cả đều phải trải qua quá trình lao động vất vả, cực nhọc. Do đó, ngay khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ không nên thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ, hãy giúp trẻ nhận biết được giá trị của những món đồ và buộc chúng phải cố gắng để có được điều đó.

Khi trẻ muốn mua một món đồ chơi mà chúng yêu thích, bạn đừng vội mua ngay cho chúng mà hãy cùng trẻ phân tích xem món đồ đó giá trị bao nhiêu, phải tiết kiệm trong khoảng thời gian bao lâu và trong thời gian tiết kiệm trẻ sẽ không được tiêu vặt nhiều, không được mua những món đồ chơi khác,… lúc ấy trẻ sẽ cảm nhận được để có được một điều gì đó dù nhỏ cũng phải nỗ lực, cố gắng như thế nào, chắc chắn các bé sẽ vô cùng vui sướng và biết trân trọng, giữ gìn món đồ mà chúng có được do chính bản thân chúng tiết kiệm, nỗ lực, cố gắng.

Những bài học về tiền mà bố mẹ cần dạy trẻ rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên bạn cần dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền hàng ngày, hàng giờ đối với các bé để giúp chúng hình thành được những thói quen tốt ngay từ khi chúng vừa biết nhận thức. Đồng thời cho dù bố mẹ muốn dạy trẻ bất cứ điều gì thì thì trước hết bố mẹ cần phải làm gương cho trẻ, chúng sẽ học theo đấy, vì với chúng bố mẹ là những người thầy vỹ đại nhất mà. Chúc bạn áp dụng thành công nhé.

 

Cách quản lý tiền cho trẻ hợp lý ngay từ nhỏ 3.00/5 (60.00%) 15 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan