Có nên cho trẻ tiền khi đi học

GEN A EDUCATION

Có nên cho trẻ tiền khi đi học có lẽ là câu hỏi, nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phu huynh hiện nay. Bởi tiền là một thứ gì đó trong tâm thức cha mẹ nó rất “nhạy cảm” với con trẻ.

Cho con tiếp xúc với tiền từ quá sớm sẽ không thực sự tốt,sẽ khiến các con dễ bị hư. Nhưng liệu những suy nghĩ đó của các bậc phụ huynh đã hoàn toàn đúng chưa? Không cho trẻ tiếp xúc với tiền liệu có tốt hoàn toàn tốt không? Bài viết này sẽ cho các bạn có góc nhìn đa chiều về vấn đề này, tốt hay không tốt khi cho trẻ tiền khi đi học, cho như thế nào thì hợp lý.

Co nen cho tre tien khi di hoc

Cho trẻ tiền có thực sự không tốt như bạn vẫn nghĩ?

Cho trẻ tiền khi đi học có thực sự không tốt như bạn nghĩ?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều không muốn cho con tiếp xúc với tiền bạc từ quá sớm, bởi đồng tiền có thể dễ dàng làm hư các con. Chính vì suy nghĩ này mà các bậc phụ huynh đều muốn giữ gìn sự trong sáng của con, cách ly con hoàn toàn với tiền. Tư duy này có thể đúng nhưng cũng chưa hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là trong xã hội hiện đại yêu cầu trẻ phải có những kỹ năng sống cao như hiện nay. Vậy chuyện cho con tiền khi đi học tốt hay xấu, nên hay không nên, nếu cho con tiền khi đi học thì liệu con có hư, cho con tiền ở mức độ nào thì hợp lý,..hãy đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó thông qua nội dung ngay dưới đây nhé:

  1. Nên hay không nên cho trẻ tiền khi đi học

Có nên cho trẻ tiền khi đi học, theo các nghiên cứu của các nhà sư phạm hiện đại thì câu trả lời cho câu hỏi này là hoàn toàn nên. Bởi việc cho con tiếp xúc với tiền ngay từ nhỏ sẽ rất hữu ích, giúp  con có thể phát triển trí thông minh, khả năng tính toán nhanh nhạy, biết tự quản lý, chi tiêu và tổ chức cuộc sống ngay từ lúc nhỏ. Thông qua việc cho con tiền khi đi học, bố mẹ cũng sẽ có cơ hội dạy con hiểu được giá trị của đồng tiền, để có tiền phải đánh đổi bằng sức lao động như thế nào, giúp con trân quý đồng tiền hơn.

Co nen cho tre tien khi di hoc

Việc cho con tiền khi đi học có thể cho con  tự  nhen nhóm học được kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, để con tự lập trong các quyết định, chọn lựa những thứ mình muốn nhưng chúng sẽ phải cân nhắc, tính toán hợp lý. Đó cũng là một cách dạy con tư duy về tiền bạc. Vậy nếu cho con tiền khi đi học thì sẽ cho như thế nào?

  1. Cho trẻ tiền khi đi học như thế nào thì hợp lý?

Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm lý giáo dục trẻ thì việc cho trẻ tiền khi đi học là điều nên, nhưng phải biết cách cho, nếu cha mẹ không muốn con có tư duy thụ động với tiền hoặc “lệch chuẩn” khi tiếp xúc quá sớm với đồng tiền.

Với suy nghĩ này, thì các bậc cha mẹ được khuyên không nên cho con tiền khi con còn đang ở độ tuổi mẫu giáo, vì lúc này con hoàn toàn không có nhu cầu về tiền, nên cha mẹ không cần cho.

Khi con bắt đầu vào học ở bậc tiểu học thì có thể cho con bắt đầu tiếp xúc với tiền, bố mẹ có thể cho con 1 đến 2000, dạy con khi nào thực sự cần mới tiêu số tiền này và luôn phải dặn con khi tiêu tiền cần phải nói cho bố mẹ.  Nhưng cũng đừng quá tin tưởng con mà không kiểm tra số tiền của con đang có, hãy kín đáo kiểm tra. Khi con có đánh mất tiền cũng đừng vội quát mắng, bố mẹ cần tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân và cho con những lời khuyên về việc cất tiền sao cho an toàn.

Cho con bao nhieu tien khi di hoc

Khi con lên cấp 2, nhu cầu về tiền cũng lớn theo, lúc này bố mẹ có thể cho con một khoản tiền tiêu vặt nhất định, nên tính toán sao cho hợp lý. Đừng cho con quá nhiều tiền, điều đó sẽ tạo cơ hội cho con có thể tiêu tiền một cách không có mục đích, vô bổ vì chúng được bố mẹ chu cấp một cách vô điều kiện. Nếu con có nhu cầu mua sắm, bố mẹ có thể dẫn con đi mua sắm cùng, cho con tự chọn đồ theo ý thích và bố mẹ thanh toán.

Khi con lên cấp 3, đây cũng là giai đoạn con đã trưởng thành hơn và nhận thức rõ ràng về tiền cũng như giá trị của tiền. Vì vậy lúc này bố mẹ có thể cho con tự do chi tiêu nhưng trong tầm kiểm soát của bố mẹ, có thể cho con nhiều tiền hơn, cho con được tự chọn những bộ đồ con muốn, tự chi trả nhưng cũng không được quên quản lý con một cách kín đáo về mặt tài chính.

  1. Thống nhất việc cho trẻ tiền

Bố mẹ nên thống nhất với nhau về cách cho con tiền, tuyệt đối không được dùng tiền để treo thưởng, mua chuộc hay lôi kéo con điều gì đó. Cũng đừng nói quá nhiều về vấn đề tiền bạc trước mặt con, không để tiền lung tung trong nhà. Cho con tiền nhưng cũng phải dạy con cách tiêu tiền, quản lý con nhưng đừng áp đặt, điều đó sẽ gây ra tâm lý thụ động dù trẻ được cầm tiền nhưng không được tự do chi tiêu. Điều này sẽ khiến trẻ rất khó chịu và không nhạy bén trong tính toán. Cố gắng để con hiểu được giá trị quan trọng của tiền nhưng đừng để con có lối sống quá thực dụng về tiền. Bố mẹ cần phải là tấm gương sáng trong việc giáo dục, dạy con cách tiêu tiền.

Đó là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh vấn đề “có nên cho trẻ tiền khi đi học”. Chắc hẳn đến đây thì bạn đã biết phải làm gì khi con xin tiền khi đi học rồi chứ.

 

Có nên cho trẻ tiền khi đi học 4.00/5 (80.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan