Mẹ đảm dạy con trở thành người tiêu dùng thông thái

GEN A EDUCATION

Theo một cuộc điều tra của trang “Bankrate.com” năm 2013, gần một nửa người dân Mỹ có số tiền nợ trong thẻ ghi nợ nhiều hơn số tiền họ tiết kiệm được. Làm thế nào chúng ta có thể thay đổi những con số báo động này? Theo Vicki Hoelfe – chuyên gia giáo dục và tác giả cuốn Bí kíp làm cha mẹ (Duct tape parenting): Nếu bạn muốn các con bạn không phải đau đầu với những vấn đề về tiền thì bố mẹ, thầy cô cần phải chủ động đưa ra những kinh nghiệm đầu tiên, giáo dục con về quản lý tài chính để con được trở thành người tiêu dùng thông thái.

Khi nào bạn nên cho con tiền tiêu vặt

Điều mà tôi học được từ chính kinh nghiệm của tôi đó là việc dạy con trở nhành những người hiểu biết về tài chính có thể bắt đầu từ sớm, khi các con khoảng 2 tuổi. Nếu bạn tin tưởng các con rằng các con sẽ giữ lời “sẽ tiết kiệm” chứ không phải là các con chỉ nói suông thì bạn có thể cho con một chút tiền tiêu vặt. Có thể số tiền các con nhận được không nhiều nhưng bạn hãy để các con có cảm giác rằng các con hoàn toàn có thể mua được một món đồ nào đó.

Hãy cứ cho con thêm tiền tiêu vặt cho đến khi con 12 tuổi,sau đó hãy giảm đi một nữa tiền tiêu vặt và khuyến khích, động viên con kiếm tiền từ công việc làm thêm. Các con có thể trông em bé,cắt cỏ, nhặt lá, cào tuyết …Khi nào các con đủ tuổi để có thể làm một công việc làm thêm thật sự thì chúng ta sẽ cắt hoàn toàn tiền tiêu vặt của con.

Mục đích của việc cho con tiền tiêu vặt

Mục đích của việc cho con tiền tiêu vặt là dạy con cách quản lí tiền,cách tiết kiệm tiền, cách tiêu tiền thông minh, hay là dùng tiền để biếu, tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn . Cho con tiền như là một phần thưởng khi con làm việc nhà, khi con có hành vi ứng xử tốt hoặc là khi con có điểm tốt, điều này sẽ dạy con rằng nếu con có những hành động tốt thì con sẽ được thưởng.

Các bạn hãy thử cho con tiền và quản lí lỏng thôi. Một mục trong phương pháp “Ducttape parenting” nhấn mạnh rằng “ Quản lí càng lỏng thì càng dễ đạt được mục đích” (mục đích ở đây nghĩa là cha mẹ cho con tiền và quản lí lỏng thôi và xem xem là các con tiêu tiền như thế nào). Tránh thúc giục, hãy để các con tự do tiêu tiền hoặc thậm chí là mua tùy hứng bất kì món đồ nào.

Mở một tài khoản ngân hàng và cho phép con tiếp xúc với thẻ ATM. Hãy để các con rút hết tiền trong tài khoản và sau đó đưa con đến nói chuyện với người quản lí ngân hàng để các con xem là các con đã tiêu tiền như thế nào. Sau đó hãy theo dõi các con khi các con biết cân bằng chi tiêu và học cách lập kế hoạch chi tiêu.

Phong cách chi tiêu

Mỗi em có một mối liên hệ riêng với tiền –  thậm chí là trước khi các em biết tiêu tiền. Điều này sẽ được lộ ra vào những tuần đầu tiên khi mà cha mẹ cho con tiền tiêu vặt hàng tuần. Một số em sẽ tiết kiệm tiền tiêu vặt, một số khác thì tiêu hết toàn bộ số tiền các em được cho mỗi tuần. Cha mẹ cần biết cách tiêu tiền của các con để giúp các con tạo ra sự cân bằng khi tiếp cận với tiền ( điều này nghĩa là cha mẹ sẽ đưa ra lời khuyên giúp các con chi tiêu hợp lí tiền tiêu vặt )

Khi con không đủ tiền để mua một món đồ cần thiết, thì đây là lúc các con có cơ hội luyện tập tính kiên trì,hoãn sự hài lòng và phớt lờ những lời thôi thúc mua hàng tùy hứng. Những trường hợp này sẽ khiến các con đặt ra nhiều câu hỏi cho bản thân mình hơn : “Mình cần cái đó vậy cơ à? “ , “ Phải mất bao lâu thì mình mới tiết kiệm đủ tiền để mua được món đồ đó nhỉ?”. Các con sẽ phải trải qua ít nhất là 3 vấn đề quan trọng , đó là : Mua đồ, Kiên trì và Lên kế hoạch. Các con thường quan tâm nhiều nhất đến sự sở hữu  khi mua đồ bằng chính tiền của các con.

Đặt ra giới hạn

Cha mẹ sẽ muốn đặt ra giới hạn trọng việc chi tiêu, mua sắm của các con, và điều này rất hợp lí. Như tôi đã nói, đặt ra quá nhiều giới hạn sẽ khiến các con không thể trở thành những người tiêu dùng chu đáo. Thay vào đó, bạn hãy chú ý vào một nguyên tắc duy nhất,ví dụ như  là các con không được mua kẹo hay các con phải thêm 1 đô là vào tiền đặt cọc tiết kiệm mỗi tuần. Vì trong buổi bàn bac, thảo luận có cả các con nên các con phải chủ động trong quá trình này.

Đừng quá chú ý vào số tiền hạn định ( số tiền cần có để mua đồ), các con sẽ mắc những lỗi về tài chính. Tuy nhiên, sự trải nghiệm và sai sót là chìa khóa để học cách quản lí tiền.

Trở thành người tiêu dùng thông thái

Một điều quan trọng cần nhớ đó là bạn trở thành người tiêu dùng thông minh bằng cách, trước hết bạn phải là người tiêu dùng. Hãy tập cho con là người tiêu dùng từ nhỏ. 5 tuổi chơi đồ hàng với bạn, con đã được học cách bán mua..cách đi chợ, cách trả tiền. Con có 5 đồng, con tiêu hết ngay lập tức. Lớn lên 1 chút, 6 tuổi mẹ đã sai con được đi chợ ngoài ngõ hẻm, con biết mua cái gì được trả lại bao nhiêu…Nhưng khi con 10 tuổi, con đã có chút kinh nghiệm về việc quản lí tiền cơ bản, các con bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn và được luyện tập để trở thành những người tiêu dùng. Con biết lựa chọn đồ dùng và khi đi siêu thị cùng mẹ, con biết so sánh từng mặt hàng.

Vậy đó, khi dạy trẻ trở thành những người am hiểu tài chính kết quả là khi các con trưởng thành trở thành những thanh niên thì các con không còn phụ thuộc tài chính nữa. Con sẽ độc lập tự chủ làm chủ kinh tế và cuộc sống của mình. Điều này rất có ích cho các con, con trở nên trưởng thành hơn và đóng góp vào nền kinh tế nước nhà một cách tích cực.

 

Mẹ đảm dạy con trở thành người tiêu dùng thông thái 3.11/5 (62.22%) 9 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan