Dạy bé cách tiêu tiền, đừng ngại để bé sai lầm

GEN A EDUCATION

Có ai lên khôn mà không đôi lần thơ dại, người lớn chúng ta vẫn thường động viên nhau rằng “thất bại là mẹ thành công”. Trong vấn đề giáo dục tài chính, dạy bé cách tiêu tiền cũng vậy, các con đâu thể đã biết tiêu tiền một cách khôn ngoan ngay ở những lần đầu chúng được cầm tiền và tự tay tiêu tiền. Vì vậy nếu con có sai lầm, bố mẹ đừng vội nản lòng mà hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Giáo dục luôn là một quá trình, đối với việc dạy bé cách tiêu tiền cũng vậy, muốn con biết tiêu tiền thông minh không đơn giản chỉ là việc trong phút chốc có thể hoàn thành, mà chúng ta cần phải cho con thời gian và có cơ hội được trải nghiệm thực tế. Từ chính những sai lầm thực tế đó, con sẽ tự đúc rút ra được bài học đáng nhớ và dần dần sẽ thấm nhuần những bài học đó mà thay đổi theo hướng tích cực. Khi con trót lỡ mắc sai lầm, bố mẹ cần bình tĩnh và hành xử theo những hướng sau đây:

  1. Không trách mắng con

Dạy bé cách tiêu tiền, đừng ngại để bé sai lầm

Đại đa số các bậc phụ huynh đều có một thói quen chung giống nhau, đó là khi con làm điều gì đó sai, chưa cần biết lý do nhưng cũng có thể nổi giận trách mắng con. Đây là một cách giáo dục phản khoa học, dễ khiến trẻ bị tổn thương và lo sợ ở những lần làm việc tiếp theo. Thậm chí với nhiều đứa trẻ nhút nhát, trẻ sẽ không còn muốn làm vì sợ sai bố mẹ sẽ mắng. Trong vấn đề dạy bé cách tiêu tiền thông minh cũng vậy, tiền đối với trẻ thực sự là thứ gì đó rất nhạy cảm và con trẻ thường ngây thơ với tiền. Vì thế ở thời gian đầu học làm quen với việc sử dụng, tiêu tiền, trẻ sẽ ít nhiều vấp váp có những sai lầm nhất thời không tránh khỏi. Tuy nhiên, các bố mẹ đừng vội mắng con khi con mắc phải sai lầm đó. Hãy bình tĩnh nhìn nhận vấn đề và giúp con nhận ra điều cốt lõi cần đúc rút từ sai lầm đó.

  1. Phân tích giúp con chỉ ra nguyên nhân dẫn con đến sai lầm

Dạy bé cách tiêu tiền, đừng ngại để bé sai lầm

Sai lầm là điều không tránh khỏi khi dạy bé cách tiêu tiền thông minh, điều này là hoàn toàn bình thường và các bậc phụ huynh nên nhìn nhận điều đó theo hướng đơn giản, tích cực. Không nên nôn nóng mà nhồi nhét vào đầu con cùng lúc một lượng kiến thức, kỹ năng, hãy để con làm quen dần dần và trong quá trình đó chúng ta nên chấp nhận cho con thất bại. Nhưng điều quan trọng nhất sau thất bại đó là bố mẹ cần phải phân tích, định hướng chỉ ra cho con nguyên nhân dẫn con đến sai lầm. Việc chỉ ra nguyên nhân sẽ giúp bé nhìn nhận rõ hành vi tiêu tiền của mình như thế nào, tại sao con có sai lầm đó, điểm nào cần điều chỉnh để không mắc phải sai lầm đó ở những lần tiêu tiền tiếp theo. Nếu nói bố mẹ là huấn luyện viên cho con trong “trò chơi với tiền” hoàn toàn không sai, bố mẹ có thể tuýt còi khi con phạm lỗi và chứng minh để con thấy rằng con đã sai, hay nói cách đơn giản để con nhận ra mình đã sử dụng tiền không đúng như thế nào.

  1. Khắc phục sai lầm

Trong quá trình dạy bé tiêu tiền, nếu bé sai lầm, bố mẹ không chỉ đơn giản là chỉ ra cho con thấy lỗi của con như thế nào, lý do tại sao con mắc phải lỗi đó, mà còn phải định hướng cho con cách khắc phục  hay sửa sai như thế nào. Việc để trẻ tự bơi khi đã sai lầm là điều không nên, trẻ sẽ có một mặc cảm tội lỗi và lúng túng ở những lần sử dụng tiền tiếp theo, cũng có thể là vẫn mắc phải sai lầm đó lần nữa. Vì thế hãy giúp bé đưa ra giải pháp khắc phục sai lầm bé mắc phải.

Dạy bé cách tiêu tiền, đừng ngại để bé sai lầm

Ví dụ: Con có 100.000đ tiền tiết kiệm, nhưng vì quá thích một cái máy bay đồ chơi nên con đã quyết định dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua bằng được cái máy bay đó. Nhưng chỉ sau 2 ngày chơi, con đã không còn thích cái máy bay đó nữa, đi siêu thị cùng mẹ con lại thích một bộ bút màu tô vẽ rất đẹp, nhưng đành phải ngậm ngùi chấp nhận bỏ nó ra khỏi giỏ hàng vì con đã tiêu hết số tiền con có. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể phân tích cho con hiểu con đã tiêu tiền một cách không khôn ngoan như thế nào. Liệu con có nên tiêu cùng lúc một số tiền lớn cho món đồ chơi con chỉ thích nhất thời vậy không, nếu con không tiêu hết số tiền đó, giờ con có thể mua được bút màu.  Khi tiêu tiền con có nên kiên nhẫn chờ đợi 1 thời gian để thay đổi quyết định không?,..Hãy để con nhìn nhận con đã mắc lỗi như thế nào, sau đó đưa ra hướng khắc phục. Trong trường hợp này bố mẹ có thể giúp con mua được bộ bút màu, nhưng kèm theo điều kiện gì đó, có thể là bắt con làm việc nhà và toàn bộ số tiền thưởng này sẽ được ứng trước để giờ con mua được bút màu.

Quan điểm khi dạy bé cách tiêu tiền thông minh là chúng ta không nên ngại khó, ngại sai lầm, chỉ có thực tế, chỉ có sai lầm trẻ mới nhận ra được những bài học giá trị và từ đó sẽ rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn ở những lần tiếp sau đó. Hy vọng bài chia sẻ này của MoneyTree sẽ giúp các phụ huynh trong quá trình giáo dục tài chính, biến con thành người tiêu tiền thông thái.  

 

Dạy bé cách tiêu tiền, đừng ngại để bé sai lầm 3.50/5 (70.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan