Dạy bé cách tiêu tiền và những nguyên tắc bất di bất dịch

GEN A EDUCATION

Khác với những quan niệm ngày xưa, các bậc phụ huynh ngày nay đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề giáo dục cho các bé, dạy bé cách tiêu tiền. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách dạy các bé một cách hiệu quả vấn đề này.

Dạy bé cách tiêu tiền không chỉ giúp bé biết chi tiêu hợp lý, có trách nhiệm, mà quan trọng nhất là thông qua hoạt động giáo dục này, bé sẽ hiểu được giá trị của việc lao động chăm chỉ như thế nào, giá trị của tiền quan trọng ra sao. Những bài học đó giúp con có được sự chủ động về tài chính trong suốt cuộc đời bé. Vì thế, các bậc phụ huynh nên từng bước một, dạy cho bé biết cách làm việc thế nào để nhận được tiền, và chi tiêu nó một cách khôn khoan. Trong hoạt động giáo dục này, nên tuân theo những nguyên tắc sau để đạt hiệu quả như mong muốn:

  1. Hãy để bé làm việc

Thay vì cho không con một khoản tiền tiêu vặt mỗi tuần rồi lại hò hét con phải làm việc nhà, hãy thử coi đó là “tiền lương” của con mỗi tuần cho việc con làm việc nhà giúp bố mẹ. Hãy liệt kê danh sách những việc nhà bé có thể giúp bạn và mức tiền công cụ thể để con nhìn vào đó và sẽ chủ động thực thi nếu muốn có tiền. Mỗi tuần mẹ có thể ngồi lại đánh giá từng công việc con đã làm, nếu con làm tốt thì có thể nhận được tiền công, còn nếu làm cẩu thả có thể yêu cầu con làm bù cho phần công việc này vào tuần sau. Với hành động này, bé sẽ hiểu được giá trị của tiền và sức lao động, từ đó cũng sẽ cân nhắc trong vấn đề chi tiêu hơn.

  1. Giúp con kiểm soát và cân bằng “sổ thu chi”

Hãy giúp con kiểm soát, cân bằng sổ theo dõi thu chi bằng việc sắm cho bé một cuốn sổ nhỏ, điền các khoản tiền thu nhập của bé và các khoản bé đã tiêu mỗi tuần. Đến cuối tuần hãy cùng con tổng kết lại, xem con đã kiếm được bao nhiêu và tiêu bao nhiêu. Mục đích của việc này là giúp bé biết cách cân bằng hợp lý trong chi tiêu, tránh khỏi tình trạng bội chi.

  1. Thảo luận với con về mục đích chi tiêu

Thường xuyên trao đổi thảo luận với bé về chi tiêu sẽ hiểu được nhu cầu chi tiêu của con như thế nào. Từ việc làm này mẹ có thể tư vấn giúp con lập kế hoạch chi tiêu hợp lý vào những món đồ có giá trị hơn, cần thiết hơn. Chẳng hạn, nếu con muốn mua một chiếc xe đạp mới, hãy giúp bé tìm kiếm thông tin về giá cả và tính toán xem mỗi tuần con cần tiết kiệm bao nhiêu để mua được. Hoặc gợi ý cho bé nên dùng tiền để làm thêm những việc khác có ý nghĩa hơn, thay vì chỉ mua kẹo và bim bim vì ăn nhiều những thứ đó sẽ không tốt cho sức khỏe.

  1. Chấp nhận cho con làm sai

Hãy cứ cho con được sai, bởi chỉ có thế con mới nhận ra được những bài học cần thiết. Nếu con muốn tiêu hết số tiền mình có vào một món đồ, hãy cứ để bé được làm điều mình thích và để con nếm trải sai lầm của mình. Tuyệt đối không nên cho con thêm tiền, mà thay vào đó mẹ có thể đề nghị cho bé “vay” một khoản để thực hiện ý định của mình, với điều kiện con sẽ phải hoàn trả nó vào tuần sau. Đây cũng là dịp con làm quen với thẻ tín dụng và cho vay.

  1. Nếu con làm tốt, hãy thưởng cho bé


Nếu trong nhiều tuần liên tiếp, bé đã lập được “kỉ lục” về số tiền kiếm được mà chỉ chi tiêu rất ít để quyết tâm thực hiện mục đích lớn nào đó. Mẹ hãy hào phóng thưởng cho con 1 số tiền mặt nhất định nhé. Đó là động lực rất lớn để con quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình. Hơn nữa, con cũng nhận thấy rõ sự cố gắng của mình được “đền đáp” như thế nào. Trong trường hợp này, khen thưởng con là cách tốt nhất để củng cố những việc làm tốt của bé.

Trẻ em nên được giảng giải và tiếp cận với tiền bạc từ sớm, để con biết cách làm thế nào để kiếm tiền, cách quản lí thu nhập ra sao,… Như vậy, khi lớn lên bé sẽ trở thành người có trách nhiệm, chủ động, biết tự lập và giúp đỡ người khác với số tiền mình kiếm được.

 

Dạy bé cách tiêu tiền và những nguyên tắc bất di bất dịch 4.50/5 (90.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan