Dạy trẻ cách sử dụng tiền: 3 bước để không khủng hoảng chi tiêu

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ cách sử dụng tiền, làm sao giúp trẻ sử dụng hiệu quả số tiền mình có mà không rơi vào tình trạng khủng hoảng là mục đích cuối cùng của giáo dục tài chính cho trẻ.

day tre cach su dung tien

3 bước để không khủng hoảng chi tiêu

Thực tế chỉ ra rằng, việc chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc chúng ta sử dụng số tiền đó như thế nào. Chính cách sử dụng, chi tiêu tiền mới quyết định chúng ta có thể giàu có hay trở thành trọc phú. Trong bài viết này của MoneyTree, chúng tôi sẽ chỉ ra 3 bước bố mẹ cần hướng dẫn dạy trẻ, giúp trẻ không bị rơi vào khủng hoảng trong chi tiêu.

Thiết lập giới hạn trong các khoản chi tiêu của trẻ

Dạy trẻ cách sử dụng tiền buộc phải đặt ra các giới hạn trong các khoản chi tiêu của trẻ. Điều này nhằm thiết lập tính kỷ luật trong chi tiêu, giúp không bị bội chi mà dẫn đến “cháy túi”. Bố mẹ nên đặt ra giới hạn con sẽ được chi bao nhiêu trong số tiền con có và chi vào danh mục những món đồ như thế nào.
Ví dụ: Con sẽ có 200.000 tiền tiêu vặt hằng tuần, nhưng con chỉ được tiêu 80% số đó, 20% còn lại sẽ để vào tiết kiệm. 80% được chi tiêu sẽ có thể tiêu vào những món đồ như: Sách, đi ăn vặt với bạn, quà sinh nhật cho các bạn,…

 3 bước để không khủng hoảng chi tiêu

3 bước để không khủng hoảng chi tiêu

Theo dõi tình hình chi tiêu thực tế và đối chiếu với giới hạn đã thiết lập trước đó

Khi đã thiết lập được giới hạn trong chi tiêu đối với số tiền con có, việc cần làm tiếp theo là phối hợp cùng con theo dõi các khoản chi thực tế. Tốt hơn hết là dạy con phải ghi chép lại những khoản con đã chi trong 1 ngày, không nên để 2 đến 3 ngày mới thống kê, nó rất dễ bị lãng quên và cuối cùng là tiền vẫn hết mà con cũng không biết con đã tiêu những gì. Cứ thống kê theo ngày như vậy, đến hết một tuần tổng hơp xem lại thực tế chi tiêu có tuân theo giới hạn đã đề ra không, nếu không hợp lý cần phải điều chỉnh ngay.

3 bước để không khủng hoảng chi tiêu

Điều chỉnh hao hụt ngân sách

Khi dạy trẻ cách sử dụng tiền hợp lý, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ đối chiếu kết quả  giữa thực tế và kế hoạch, giới hạn đã đề ra. Nếu mọi thứ vẫn đi đúng quỹ đạo của nó, thì không sao, nếu chi tiêu bất ổn, báo hiệu ngân sách có thể bị lạm chi quá nhiều thì hãy giúp con nhận ra những vấn đề sau:
-> Những khoản chi nào cho thấy con đang chi quá tay so với hạn mức đã thiết lập?
-> Tại sao và cần làm gì để điều chỉnh?

Để trả lời câu hỏi 2, bố mẹ cũng cần nhìn nhận lại nguyên nhân và giúp con nhận ra, đồng thời đưa ra các giải pháp tương thích.

Nếu thực hiện theo 3 bước này, thì việc dạy trẻ cách sử dụng tiền hiệu quả, chi tiêu tiền hợp lý thực sự không quá khó như chúng ta vẫn nghĩ.  Hãy thử áp dụng cách làm này để con bạn không bị “viêm màng túi” nhé.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan