Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo đất

GEN A EDUCATION

Có rất nhiều hình thức tiết kiệm tiền phù hợp với trẻ, tuy nhiên bài viết này MoneyTree xin chia sẻ các mẹ phương pháp dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo đất. Đây là hình thức tiết kiệm tiền rất phổ biến, không chỉ với trẻ nhỏ mà người lớn cũng hay sử dụng cách này để giữ tiền. Vậy với con trẻ thì việc này được thực hiện như thế nào, làm thế nào để cách tiết kiệm tiền này đạt được hiệu quả cao nhất?

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo đất

Tiết kiệm tiền có lẽ là bài học đầu tiên nếu như các mẹ muốn dạy con cách tiêu tiền thông minh. Đây là bài học tích lũy giúp trẻ biết quý trọng và tiết kiệm tiền cho những mục tiêu. Để việc tiết kiệm tiền bằng cách nuôi heo đất hiệu quả, các mẹ nên lưu ý một vài điều sau đây:

  1. Hãy dạy con nhận thức về giá trị của tiền trước

Tất nhiên rồi, nếu con không nhận thức được giá trị quan trọng của tiền thì tất nhiên con sẽ không hiểu tiền quan trọng như thế nào, từ đó con không biết quý trọng tiền, tiêu tiền không có mục đích rõ ràng.  Vì vậy nếu muốn con tiết kiệm được tiền, trước hết hãy dạy cho con hiểu tiền quan trọng như thế nào, bố mẹ phải làm việc vất vả ra sao để có được những đồng tiền phục vụ cuộc sống, mua sách vở cho con đi học,..Nếu con đã lớn thì có thể cho con lao động kiếm tiền bằng những việc phù hợp với độ tuổi cũng như sức khỏe của con, thông qua đó con sẽ thấy trân trọng hơn những đồng tiền đang có, hiểu rằng có tiền thực sự phải đánh đổi bằng lao động hay việc gì đó chứ không đơn giản chỉ là ngửa tay xin bố mẹ.

  1. Lên kế hoạch tiết kiệm tiền bằng heo đất cho trẻ

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo đất

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo đất

Bố mẹ hãy hướng dẫn, định hướng cho trẻ cách tiết kiệm tiền bằng heo đất. Trước hết hãy tính toán số tiền trẻ có thể có hằng ngày, hãy phân chia ra thành 2 phần, một phần trẻ có thể được tiêu cho những nhu cầu của trẻ, còn một phần nhất định trẻ phải giữ lại, bỏ vào heo đất hằng ngày.
Ví dụ: Hằng ngày trẻ sẽ có khoảng 100.000 tiền tiêu vặt, trẻ chỉ được tiêu 50.000 và 50.000 còn lại trẻ phải để tiết kiệm vào heo đất.
Thông qua việc này trẻ sẽ tự hình thành một thói quen tiêu tiền có giới hạn, cũng như biết cách tiết kiệm tiền hằng ngày, cân đối việc chi tiêu để vẫn đảm bảo số tiền bỏ tiết kiệm.

  1. Đưa ra mục tiêu tiết kiệm tiền bằng heo đất

Tiền tiết kiệm bỏ vào heo đất hằng ngày có thể được tổng kết lại sau một thời gian khoảng 3 tháng đến nửa năm hoặc lâu hơn tùy ý các mẹ thống nhất với trẻ. Điều này không quan trọng, quan trọng là số tiền này sẽ làm gì? Bố mẹ có thể trao đổi thảo luận với trẻ về nhu cầu, mong muốn của con với số tiền tiết kiệm này. Hãy góp ý cho con, để hướng con vào những món đồ có giá trị sử dụng cần thiết, thay vì những món đồ chơi vô bổ. Chẳng hạn như một chiếc xe đạp cho năm học mới hay một cây đàn Piano cho con,..Việc đặt ra mục tiêu tiết kiệm tiền sẽ khích lệ và tạo động lực chọn trẻ tiết kiệm tiền, bỏ tiền vào heo đất mỗi ngày, để có ngày chúng nhận được một món đồ giá trị từ số tiền tiết kiệm này.

  1. Bố mẹ phải làm gương cùng tiết kiệm tiền bằng heo đất hằng ngày

Hãy để cho trẻ thấy rằng bố mẹ cũng đang tiết kiệm tiền hằng ngày, đừng dối lừa trẻ, vì trước sau gì trẻ cũng nhận ra. Chính vì thế, tốt nhất là chính bố mẹ cũng nên nuôi một con heo đất và hằng ngày cũng tiết kiệm tiền giống như con. Bởi nếu bố mẹ có thói quen tiêu tiền vô bổ, hoang phí, trong khi lại dạy con tiết kiệm thì đó thực sự là một phương pháp giáo dục phản khoa học với trẻ. Vì vậy hãy lưu ý điều đó nhé.
Trên đây là những điều giúp bố mẹ dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo đất, với cách này tiền có thể không sinh lời nhưng nó phù hợp với con trẻ và đơn giản, dễ thực hiện hằng ngày. Nếu con bạn chưa biết tiết kiệm, hãy thử mua một chú heo đất xinh xắn về xem con có hào hứng và bị hấp dẫn bỏ tiền vào nó hằng ngày không nhé.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền bằng việc nuôi heo đất 1.67/5 (33.33%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan