Dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh, nếu không muốn trẻ sống hoang phí

GEN A EDUCATION

Sự thật nếu không muốn trẻ sống hoang phí, bố mẹ phải dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh ngay từ khi con còn nhỏ. Bởi thực tế trong xã hội hiện đại như ngày nay, trẻ nhỏ được đáp ứng những điều kiện sống đầy đủ, rất nhiều bố mẹ có điều kiện  chu cấp toàn bộ những điều tốt nhất cho con, trong đó có tiền. Rất nhiều đứa trẻ vì không được giáo dục, nhận thức đúng đắn về tiền, nên có những cách tiêu tiền hoang phí, phát triển thái độ và tư duy về tiền một cách lệch lạc. Vậy phải giải quyết vấn đề này thế nào?

Cách tiêu tiền thông minh là như thế nào?

Có rất nhiều cách hiểu về khái niệm tiêu tiền thông minh, nhưng nhìn chung đó là cách cách tiêu tiền dựa trên một kế hoạch tài chính cụ thể, tiêu tiền có mục đích và tính toán dự trù kinh phí trước. Việc tiêu tiền thông minh được tiến hành dựa trên cơ sở bạn có một kế hoạch tài chính hợp lý, có kế hoạch mua sắm cụ thể, biết ưu tiên những món đồ cần mua trước hoặc sau, mua đúng với giá trị của món đồ đó.

Với người lớn thì học cách tiêu tiền hợp lý không có gì là lạ, nhưng với trẻ nhỏ, nếu bạn là bố mẹ chúng, bạn sẽ dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh như thế nào?

Biến con trở thành một người tiêu dùng thông thái, với cách tiêu tiền thông minh không phải là điều đơn giản và có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Điều này phải được giáo dục từ nhỏ và có phương pháp hợp lý để con thấm nhuần và được trông thấy trong thực tế bố mẹ chúng đã làm điều đó như thế nào.

4 bước dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh không phải bố mẹ nào cũng biết

  1.     Hãy cùng con lập kế hoạch mục tiêu mua sắm

Việc ngồi lại cùng con liệt kê ra tất cả những món đồ con yêu thích và cần mua là điều bố mẹ nên làm. Bố mẹ hãy giúp con thực hiện điều này một vài lần để con quen với việc lên danh sách những thứ cần và con muốn mua sắm, những lần sau con có thể tự làm điều này. Tại sao cần phải liệt kê ra mọi thứ con đang có nhu cầu chi tiêu, vì điều này sẽ giúp con định hướng được hoạt động tiêu tiền của con, tránh việc tiêu tiền linh tinh vào các món đồ con thích bất chợt mà chưa có dự trù ngân sách. Dạy con lập kế hoạch mục tiêu mua sắm là bài học đầu tiên khi muốn con biết cách chi tiêu thông minh.

  1.     Lên kế hoạch tài chính cho những món đồ cần mua

Sau khi đã cùng con lên danh sách những món đồ con muốn và cần mua, bố mẹ nên cùng con tìm hiểu tham khảo giá cả của những món đồ đó, ghi lại và tính toán tổng kinh phí cần dự trù để mua được các món đồ đó. Sau khi thống kê kinh phí cần chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm của con, vấn đề cần thảo luận tiếp theo đó là việc con chuẩn bị tài chính cho những mục tiêu mua sắm này thế nào. Bố mẹ nên tính toán giúp con thời gian bao lâu, con cần tiết kiệm ở mức độ nào hằng ngày để thực hiện được kế hoạch mua sắm chi tiêu của con.

  1.     Cùng con chuẩn bị dự trù tài chính

Bước này chủ yếu nhằm mục đích dạy cho con có trách nhiệm với kế hoạch của mình và biết cách tiết kiệm, chuẩn bị cho những thứ mình mong muốn. Bố mẹ có thể dạy con cách tiết kiệm tiền hoặc làm gì để có thêm tiền cho vào ngân sách dự trữ, để có đủ tiền cho những món đồ con định mua sắm.

  1.     Cùng con đi mua sắm nếu đã có đủ tài chính cho kế hoạch của con

Bước cuối cùng này khá quan trọng, là thời điểm mà bố mẹ sẽ nhìn thấy con thể hiện cách tiêu tiền. Ở bước cuối cùng này, bố mẹ cũng nên định hướng con để chọn biết ưu tiên chi tiêu các món đồ nào nên mua trước, món đồ nào nên mua sau, mặc dù con đã có đủ ngân sách cho tất cả các món đồ trong bản kế hoạch, nhưng đừng để con được mua tất cả cùng lúc. Hãy hướng dẫn con để con biết lựa thời điểm mua từng món đồ, dù con có thích đi chăng nữa nếu không phù hợp hoặc chưa phải thời điểm thích hợp, thì bố mẹ nên giảng giải cho con hiểu.

Ví dụ: Giữa hộp bút và một con búp bê con thích, nếu tuần tới con bắt đầu vào năm học mới, món đồ nào con cần ưu tiên, trong khi 2 tuần nữa nàng búp bê xinh đẹp kia sẽ được khuyến mại đến 50%, vậy con có nên mua ngay cả hộp bút với búp bê luôn hôm nay không? Hãy hỏi con những câu hỏi như vậy để con biết lựa chọn, phân biệt giữa đâu là nhu cầu và đâu là cái con muốn, cái nào nên ưu tiên.

Việc dạy trẻ cách tiêu tiền thông minh thực sự là vấn đề đáng lưu tâm và bố mẹ cần phải thực hiện ngay từ khi con còn nhỏ, đừng để nước đến chân mới nhảy. Vì rất có thể lúc ấy việc giáo dục về tiền cho con vô tác dụng.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan