Dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền có làm con dễ hư?

GEN A EDUCATION

Có nên để trẻ tiếp xúc với tiền sớm? Nếu để trẻ tiếp xúc sớm thì như thế nào sẽ hợp lý? Đó là câu hỏi  mà khiến nhiều phụ huynh đau đầu không biết quyết định như nào sẽ là đúng đắn nhất và hợp lý nhất cho con của mình. Liệu việc dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền có là con dao 2 lưỡi không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quan niệm xưa

rước đây, các bậc phụ huynh vẫn thường quan niệm rằng để cho trẻ nhỏ tiếp xúc với tiền càng muộn càng tốt. Bởi khi trẻ biết sử dụng tiền thì sẽ dễ mắc vào các tệ nạn xã hội.
Khi chưa được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, lúc đó, những đứa trẻ không phân biệt được đâu là đúng đâu là sai.
Và đương nhiên là cha là mẹ, chúng ta đều muốn con cái mình được tận hưởng những lợi ích tốt nhất. Và tiền có thể mang lại đến điều đó. Bạn có thể cảm thấy cực kỳ hạnh phúc khi nhìn thấy gương mặt con nở nụ cười khi chúng nhận được món quà mà chúng hằng mong muốn. Không có gì tốt hơn là mang niềm vui đến cho con trẻ, tuy nhiên bạn lại băn khoăn liệu bạn có cho chúng quá nhiều?
<
Bạn đã từng suy nghĩ rằng khi cho con thường xuyên sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến thói quen dùng tiền của trẻ. Bạn đã từng nghĩ đến điều này:

  • Cho trẻ tiền chúng sẽ nhầm lẫn giữa cái mình muốn và mình cần
  • Trẻ sẽ sớm bị vật chất làm hư hỏng, trở nên tự mãn về bản thân.
  • Không được học về bài học tiết kiệm
  • Và cuối cùng bạn sợ rằng chúng sẽ không nhận ra giá trị thực sự của tiền bạc và có những kỳ vọng sai lầm.

Có vô vàn lý do mà bạn có thể thấy được khi cho trẻ sử dụng tiền sớm. Điều này khiên bạn đau đầu và không biết quản lý ra sao. Thôi thì sử dụng phương thức: “Cấm trẻ sử dụng tiền khi còn nhỏ”. Đó hẳn là một suy nghĩ sai lầm. Bạn cho con sử dụng tiền và cần dạy chúng sao cho hợp lý.

Đưa con công cụ và hướng dẫn chúng sử dụng

Thời đại ngày nay, việc cấm con sử dụng tiền khi còn nhỏ được các bậc phụ huynh nghĩ thoáng hơn. Để con biết sử dụng và nhận ra giá trị của đồng tiền không phải là điều xấu mà hãy hành động cùng con để chúng nhận ra được đâu là giá trị chúng đạt được và sử dụng như nào cho hợp lý. Bạn cần song hành cùng bé trên chặng đường này bằng những bài học nhỏ:

Cute happy kid girl holding wallet and dollars and think how can to spend so much money. Happy childhood.

Dạy bé biết giá trị của đồng tiền thông qua việc lao động

Bạn hãy để bé nhận ra giá trị của đồng tiền thông qua việc lao động như: Giúp bố mẹ làm việc nhà, giúp đỡ người khác,… Nếu bé làm tốt bạn hãy dành cho bé một khoản phần thưởng bé bé và khuyến khích bé đút lợn hoặc tiết kiệm những khoản tiền ấy.

Dạy bé biết quản lý tiền bạc

Gợi ý cho bé cách lên kế hoạch để có thể sở hữu món đồ bé thích. Bé có thể sử dụng khoản tiền mà đã tiết kiệm để mua món đồ ấy. Giúp bé định hướng được, món đồ ấy có thực sự hữu ích với mình không. Đó là thứ con bạn cần chứ không chỉ mua vì là muốn có được nó.

Khi bé biết giá trị đồng tiền và trưởng thành hơn chút sẽ có những nhận biết như tiền to và tiền nhỏ. Nhiều bé khi đó sẽ có những biểu hiện không vui hoặc cáu kỉnh khi được người khác cho tiền nhỏ. Hoặc làm quá hơn thì có thể bé sẽ bỏ đi và không cầm những tờ tiền đó. Lúc này, các bậc phụ huynh cần chỉ cho bé thấy được điều mình làm là sai trái và định hướng đúng để trẻ không lặp lại hành vi như vậy nữa.
Việc dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền được xem như là con dao 2 lưỡi nếu như phụ huynh không có những phương pháp đúng đắn. Trẻ em rất dễ bắt chước hành vi của người lớn vì vậy việc bạn hành xử như nào dù là nhỏ bé thì bé cũng có thể nhận ra và bắt trước nó. Đừng chỉ đưa cho bé cần câu mà hãy hướng dẫn để bé có thể tự câu được con cá của mình. Bạn có thể tham khảo các phương pháp quản lý tài chính cho trẻ tại đây.

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền có làm con dễ hư? 3.20/5 (64.00%) 10 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan