Dạy trẻ mua sắm như những người tiêu dùng thông minh

GEN A EDUCATION

Làm sao để bé biết cân đối và mua sắm như những người tiêu dùng thông minh? Bài viết này của MoneyTree sẽ chỉ ra những bí quyết mua sắm của những người tiêu dùng thông minh, giúp các bạn có thể tham khảo và dạy con mua sắm khoa học theo những cách này.

Luôn kế hoạch trước khi mua sắm

Việc lên kế hoạch trước khi mua sắm, sẽ định hướng rõ ràng các khoản cần chi tiêu. Với những người tiêu dùng thông minh, trước khi đi mua hàng, họ luôn kiểm tra lại một lượt những đồ định bổ sung thêm cho gia đình của mình, biết đâu chúng vẫn còn ở đâu đó mà bạn đã tạm thời quên đi mất? Khi đã kiểm tra xong, biết được những món đồ cần mua, thì cần  ghi ra một cuốn sổ tay nhỏ nhỏ để không bị quên khi đi mua và cũng không bị mua nhầm món đồ không cần thiết.
Viết ra danh sách những món đồ cần thiết cũng giúp chúng ta biết mua đúng và mua đủ khi bước vào cửa hàng hay siêu thị với những mặt hàng hấp dẫn cùng với những chương trình quảng cáo, ưu đãi hấp dẫn.

Ghi nhớ những địa chỉ mua sắm quen thuộc

Khi dạy con mua sắm, hãy dạy con cách ghi nhớ những địa chỉ mua sắm quen thuộc và luôn mua hàng tại đó, điều này sẽ khiến chúng ta không phải mất công tìm kiếm và mua được hàng đảm bảo uy tín, chất lượng.  Không chỉ có vậy, với cách này chúng ta cũng dễ dàng cập nhật những sản phẩm mới của cửa hàng khi theo dõi hoặc thường xuyên lui tới địa chỉ quen thuộc. Đôi khi bạn cũng có thể ngồi tại nhà và nhấc điện thoại hoặc chat trực tuyến để tham khảo giá cũng như hỏi thăm về tình trạng sản phẩm hiện tại.

Chọn các món đồ vừa vặn và phù hợp

Đối với những món đồ như giày dép, quần áo lưu ý nên chọn những món đồ vừa vặn và phù hợp. Đừng mua đồ quá chặt hoặc quá rộng, sẽ mất thêm tiền và thời gian để sửa chữa, mà rủi ro khi sửa chữa hoàn toàn có nếu kết quả không như ý mình mong muốn. Với giải pháp này thì chúng ta phải luôn thử đồ khi mua sắm, nếu vừa hãy mua, còn không hay cố gắng tìm sản phẩm ở một cửa hàng khác hay chuyển qua món đồ khác.
Đối với đồ gia dụng trong gia đình, khi mua sắm cũng cần phải xét đến tiêu chí phù hợp với không gian gia đình, với quà tặng hay đồ dùng cá nhân nên chọn mua đồ theo sở thích của từng người.

Luôn kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Để tránh gặp phải tình trạng không mong muốn như bị hỏng hay lỗi nho nhỏ mà không đổi trả được, trước khi thanh toán cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Đối với quần áo, hãy kiểm tra kỹ lưỡng đường kim mũi chỉ (đặc biệt khi chọn mua hàng sale) để chắc chắn rằng chúng ta không mua phải hàng lỗi về nhà. Khi mua hàng cũng có thể đề nghị nhân viên đổi cho sản phẩm mới hơn còn ở trong kho. Với những hàng điện tử hay đồ gia dụng, phải được kiểm tra ngay khi mua hàng. Hãy đề nghĩ nhân viên hay người bán hàng thử chiếc đèn ngủ hay chiếc nồi cơm điện hoặc bất cứ món đồ nào bạn mua tại cửa hàng, để đảm bảo nó hoàn toàn ổn trước khi chúng ta đem nó về nhà.

Không bị mờ mắt bởi những chương trình Sale off

Cần phải tỉnh táo trước những chương trình sale off, kích cầu của các nhãn hàng hay siêu thị. Khi bắt gặp hàng giảm giá, hãy nghĩ xem món đồ đó có thực sự cần thiết để mua hay không, không nên chỉ mua vì nó quá rẻ mà thực ra mình cũng không cần đến nó. Ngoài ra, cần lưu ý khi mua hàng sale off đó là phải kiểm tra kỹ càng chất lượng mặt hàng đó cũng như hạn sử dụng nếu đó là hàng thực phẩm.
Với những bí quyết mua sắm thông minh đó, chắc chắn trẻ sẽ luôn làm chủ được túi tiền của mình và nhận ra được đâu là những thứ cần thiết, đâu là những thứ mình không nên lãng phí. Các mẹ hãy thử áp dụng dạy con những chiêu thức mua sắm như trên xem sao nhé.

Dạy trẻ mua sắm như những người tiêu dùng thông minh 2.00/5 (40.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan