Dạy trẻ tiết kiệm tiền và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu

GEN A EDUCATION

Tâm lý người Việt Nam hầu hết đều muốn được hưởng an nhàn khi về hưu. Tuy nhiên, có một nghịch lý là ít người biết lo xa và chuẩn bị một kế hoạch tài chính tốt để được sung túc khi về già.

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc dạy trẻ tiết kiệm tiền dần để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sau này là một chuyện khá xa vời. Nhưng thực tế, tất cả chúng ta biết rằng thời điểm bắt đầu đầu tư cho nghỉ hưu ngay từ khi còn trẻ sẽ mang lại nhiều tiền hơn số tiền ta được hưởng khi nghỉ hưu. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều bắt đầu việc đầu tư này quá muộn để có thể tận dụng toàn bộ thời gian chúng ta có.

Vậy chúng ta cần làm gì cho những đứa trẻ? Làm thế nào để tạo ra sự khác biệt cho tương lai của chúng nếu trẻ hiểu cách làm giàu từ trung học. Cha mẹ có thể dạy trẻ tiết kiệm tiền và chuẩn bị cho tương lai sau này bằng việc bắt đầu với những khái niệm cơ bản và xây dựng trên suốt quá trình trưởng thành của trẻ

Bắt đầu dạy trẻ tiết kiệm tiền với những vấn đề cơ bản

Hãy dạy trẻ em sớm về sự kết nối giữa công việc và tiền. Ngay cả trẻ em lúc 5,6 tuổi cũng có thể kiếm được tiền cùng lời khen ngợi từ những công việc đơn giản như nhặt đồ chơi.

Khi lớn hơn một chút trẻ đã có thể sẵn sàng cho những công việc thường xuyên. Trẻ sẽ được trả tiền khi trẻ làm việc, chỉ đơn giản như vậy thôi.

Khi đến cấp 2, cấp 3 trẻ đã có thể kiếm tiền bằng những việc làm phụ của chúng: làm thêm vào cuối tuần, tranh thủ mỗi buổi chiều về và làm phụ hàng quán để thay vì những chầu điện tử chẳng phải rất có ích sao?

Hãy giúp trẻ tìm hiểu về tiền với ba loại đơn giản: cho đi, tiết kiệm và chi tiêu. Với nền tảng này, trẻ sẽ học được điều bổ ích đó là cách để thiết lập một mục tiêu tiết kiệm và thường xuyên dành tiền để đạt được điều đó. Đây chính là cơ sở để trẻ đầu tư cho quỹ hưu trí sau này.

Hãy là một tấm gương tốt khi bắt đầu dạy trẻ tiết kiệm tiền

Từ khi còn nhỏ, trẻ em sẽ chú ý nhiều đến những gì cha mẹ làm hơn là những gì cha mẹ nói và dạy bảo. Tốt nhất hãy luôn gắn liền tiền với vật chất. Trẻ cần phải biết được làm thế nào để sống trên một khoản tiền nhất định, tránh nợ nần và việc đưa ra các quyết định chi tiêu đúng sẽ giúp trẻ đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền

Ngay cả khi trẻ đòi hỏi hãy đưa cho trẻ cái nọ, đưa cho trẻ cái kia cha mẹ cũng phải sử dụng cơ hội này để nói về tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho tương lai. Hãy giải thích cho trẻ rằng khi chúng tập trung vào việc đạt được mục đích (cái trẻ đang muốn cha mẹ đưa cho) trẻ có thể sẽ phải đưa ra quyết định lựa chọn và thậm chí là từ bỏ nhiều thứ (một món đồ chơi, một bộ quần áo….). Việc tiết kiệm tiền cho hưu trí cũng như vậy. Và cha mẹ luôn luôn là tấm gương cho con dành tiền mọi lúc dù mục tiêu nhỏ hay lớn.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền: hãy hướng tới điều lớn hơn và tốt hơn

Với việc dạy trẻ tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ cùng một số kinh nghiệm quản lý tiền bạc của mình, trẻ em sẽ sớm sẵn sàng để học cách đầu tư cho nghỉ hưu. Cha mẹ hãy bắt đầu quá trình này bằng cách để trẻ tham gia thảo luận về kế hoạch đầu tư và giải thích cách đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn. Đây là cách tốt nhất để có quỹ hưu trí giàu có về sau này. Và như vậy con được về hưu ‘sung túc’ bằng những kế hoạch khi còn trẻ cũng là điều dễ hiểu phải không cha mẹ?

 

Dạy trẻ tiết kiệm tiền và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu 1.60/5 (32.00%) 5 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan