Để trẻ biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan

GEN A EDUCATION

Tiền không phải là tất cả, nhưng tiền có vai trò quan trọng nhất định trong cuộc sống và việc dạy trẻ biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan là điều thực sự cần thiết.

dạy trẻ quản lý tiền bạc thông minh

Để trẻ biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan

Dạy trẻ biết giá trị đồng tiền, giúp trẻ biết hành xử thông minh với tiền, biết chi tiêu hợp lý, tiết kiệm,không phung phí,..là những kỹ năng quan trọng để những đúa trẻ có một tương lai tốt hơn, luôn làm chủ được tài chính của mình trong cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều bố mẹ tỏ ra lúng túng trong hoạt động giáo dục tài chính, dạy trẻ hành xử với tiền. Vì vậy, MoneyTree xin chia sẻ một vài cách dạy trẻ biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan nhất trong bài viết dưới đây.

  1. Không phung phí tiền

Một trong những sai lầm thường mắc phải ở các bậc cha mẹ là hay phung phí. Khi trẻ đòi mua bất kì món đồ nào đó, nhiều bố mẹ thường đáp ứng ngay mà không suy xét đến giá trị thực tế của những món đồ đó. Hãy chỉ cho trẻ mua sắm những thứ cần thiết hơn là những thứ trẻ muốn. Điều đó giúp trẻ biết hành xử với tiền khôn ngoan và có giá trị hơn.

  1. Sử dụng tiền có trách nhiệm

Để trẻ biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan

Bố mẹ nên giáo dục tài chính, dạy trẻ biết chịu trách nhiệm với tiền của mình ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Có thể nhiều phụ huynh cho rằng trẻ không nên tiếp xúc với tiền, nhưng có khi nào chúng ta nghĩ được là trẻ sẽ chẳng bao giờ có thể biết trân trọng tiền và hiểu được giá trị của nó nếu chưa bao giờ chúng được cầm tiền và sử dụng nó không? Nếu muốn con biết hành xử với tiền thông minh, tốt nhất hãy dạy cho con những điều đó ngay từ bé. Khi lên 10 tuổi, hãy cho con bạn một số tiền nhỏ để chi tiêu trong tuần. Khi đó, đừng quên nhắc nhở trẻ phải tiết kiệm, chỉ mua những thứ cần thiết.

  1. Dạy trẻ sự khác biệt giữa những thứ xa xỉ và cần thiết

Điều này là hoàn toàn cần thiết, bởi khi con lớn lên, nhu cầu cũng như suy nghĩ của con sẽ thay đổi, trong đó gồm cả nhân sinh quan về vấn đề tài chính. Tiếp xúc với tiền sớm cũng có thể trở thành một điều xấu, dễ khiến trẻ hư nếu bố mẹ không có sự giáo dục và giám sát đầy đủ. Nếu con tự nhiên đòi bố mẹ cho nhiều tiền để mua những thứ không cần thiết, hay những thứ quá xa xỉ, bố mẹ nên nói chuyện phân tích rõ ràng giúp trẻ nhận ra đâu là khoản cần tiêu, đâu là khoản nên loại bỏ. Hãy giải thích cho trẻ lý do tại sao mua một chiếc iPad là điều không cần thiết và khác với việc mua máy giặt cho gia đình.

  1. Ghi chép các khoản chi tiêu rõ ràng

Để trẻ biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan

Cách này sẽ giúp trẻ dễ dàng kiểm soát được túi tiền của mình và điều chỉnh được cả hoạt động tiêu tiền nếu nó chưa hợp lý. Bố mẹ nên bắt đầu thói quen này càng sớm càng tốt và nên tỏ ra sự đánh giá cao, tự hào khi nào thấy con chi tiêu hợp lý. Điều này sẽ khích lệ tinh thần cho trẻ.

  1. Khuyến khích trẻ làm thêm để kiếm tiền

Khi trẻ đến tuổi thanh thiếu niên, có rất nhiều lựa chọn cho chúng để kiếm tiền trong các kỳ nghỉ. Hãy để trẻ thấy việc kiếm được tiền không hề dễ dàng chút nào. Đó cũng là dịp trẻ có thể tìm hiểu những điều cơ bản về đạo đức làm việc và tôn trọng nghề nghiệp, cũng từ hoạt động này trẻ sẽ biết trân trọng tiền và hành xử với tiền thận trọng hơn.

  1. Tự do quyết định tài chính cá nhân.

Khi bạn đi mua sắm, hãy đưa con đi cùng với bạn. Dạy cho trẻ cách tính toán, lựa chọn hàng hóa một cách hợp lý, tránh xa các mánh lới quảng cáo tiếp thị. Ngoài ra hãy để trẻ tự do chọn đồ vào một chiếc giỏ của riêng mình. Sau đó, cho trẻ thấy giỏ đồ của bạn để trẻ biết bạn đã chi tiêu tiết kiệm hơn như thế nào.
Với 6 cách trên đây, trẻ sẽ sớm biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan và đúng mực. Nhưng giáo dục là sáng tạo, nên tùy từng đứa trẻ để chúng ta đưa ra phương pháp và cách dạy phù hợp, để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Để trẻ biết trân trọng, hành xử với tiền khôn ngoan 3.56/5 (71.11%) 9 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan