Thành công bắt nguồn từ cách suy nghĩ về tiền

GEN A EDUCATION

Vấn đề quan trọng không phải là số tiền bạn kiếm được bao nhiêu mà chính ở chỗ bạn đã tiêu tiền như thế nào. Từ cách suy nghĩ về tiền của bạn sẽ quyết định thành công của bạn. Khi tiền rơi vào tay bạn có nghĩa là bạn đã có một hạt giống cho tương lai tài chính của bạn.

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng, phải có một số tiền lớn thì mới có thể khởi nghiệp. Họ bị ám ảnh bởi tâm lý “không có đủ tiền”, hay nói cách khác là nếu bạn không đầu tư nhiều tiền thì sẽ chẳng bao giờ giàu có. Thực tế cho thấy điều ngược lại, có rất nhiều tấm gương làm giàu từ số vốn rất nhỏ như doanh nhân Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, doanh nhân Tuệ Nghi, Giám đốc Cty Nghi Phong Investment…

Điều quan trọng là bạn có biết cách tích lũy cho mình để phát triển số tiền nhỏ thành một số vốn lớn hay không? Đừng xem thường những sự khởi đầu nhỏ. Nếu bạn có bất kỳ một nguồn thu nhập nào, bạn đã có thể bắt đầu vun đắp cho sự giàu có của mình ngay từ hôm nay. Có thể, mỗi lần bạn chỉ để dành được vài trăm ngàn đồng, nhưng mỗi sự đầu tư này là một viên gạch tạo nên nền tảng của sự tự do về tài chính của bạn. Nếu bạn có mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng, bạn vẫn có thể tiết kiệm và đầu tư. Giả dụ, bạn hãy lên một kế hoạch chi tiêu chi tiết như bạn chỉ chi 1 triệu đồng cho tiền thuê nhà, điện, nước, 1 triệu đồng cho tiền ăn, 1,5 triệu đồng cho tiền xăng xe va mua sắm, 500 nghìn – 1 triệu đồng đầu tư cho các mối quan hệ, còn lại bạn gửi tiết kiệm. Nếu bạn thực hiện theo đúng chỉ tiêu mình đề ra như thế thì tôi tin là bạn sẽ có một khoản đầu tư cho tương lai.

Nhiều người nói rằng, họ không muốn phí thời gian vào việc đầu tư cổ phiếu bởi không muốn đợi đến 10 năm sau mới có thể giàu có. Họ muốn tận hưởng cuộc sống và tiêu xài tiền mình làm ra ngay bây giờ. Lối suy nghĩ đó bây giờ không còn hợp thời nữa vì như thế bạn sẽ chỉ tồn tại trong 10 năm. Vậy thì, thay vì mua sắm, bạn hãy đầu tư và để dành. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy gần 1/3 thu nhập của những người giàu đều được dùng để đầu tư và tiết kiệm. Đó không phải là kết quả của việc trở nên giàu có mà đó là lý do họ giàu có.

Bạn hãy mạnh dạn đầu tư cho chính bản thân mình. Bạn có thể chi tiền đầu tư cho việc học tập, giao lưu, tạo phong cách cho bản thân… để có được sự tự tin cần thiết trong giao tiếp và làm việc.
Điều tối quan trọng là các bạn phải tự chủ trong suy nghĩ. Ngày nay có nhiều bạn có những ý tưởng kinh doanh rất hay nhưng các bạn không tin ở khả năng của mình và hay viện dẫn lí do để trì hoãn.
Tôi có một người bạn, anh ta xuất thân trong một gia đình rất nghèo. Bố mất sớm và anh ấy phải tự nuôi mình ăn học. Trong quá trình học đại học và sau khi tốt nghiệp, anh ta đã thử rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhưng đều thất bại. Anh ta phải ghánh một khoản nợ khá lớn. Dù vậy, anh ấy vẫn mạnh dạn dấn thân thực hiện những ý tưởng kinh doanh mới. Hiện, anh ấy đang làm chủ một chuỗi cửa hàng thời trang xuất khẩu, với mức thu nhập hàng tỉ đồng mỗi tháng. Điều tuyệt vời tôi nhận thấy ở anh ta là trong mọi trường hợp dù là khó khăn nhất, anh ta vẫn luôn suy nghĩ lạc quan, sẵn sàng chấp nhận thất bại và thử sức với ý tưởng mới. Đó chính là tiền đề dẫn đến thành công của anh ta ngày hôm nay.
Một điều nữa là, anh ta có tính kỷ luật rất cao. Anh ta luôn kiểm soát được cảm xúc, chủ động chọn lựa hành vi và phản hồi của mình thay vì vô thức tạo ra chúng. Tính kỉ luật giúp anh ta có nghị lực để từ chối sự thoả mãn trước mắt.

Điều cốt lõi mà tôi muốn nói với các bạn là, yếu tố con người quyết định phần lớn đến sự nghiệp. May mắn chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nếu bạn đủ tự tin về bản thân, về những ý tưởng “điên rồ” của mình thì bạn hãy thử làm đi. Dù có thất bại thì bạn cũng sẽ không phải hối tiếc về bất cứ điều gì. Thành công hay thất bại, giàu có hay nghèo đói,tất cả là ở chính bạn.

(Theo Kiyosaki – tác giả cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo).

Thành công bắt nguồn từ cách suy nghĩ về tiền 3.40/5 (68.00%) 5 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan