Giáo dục tài chính: 3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

GEN A EDUCATION

Tưởng chừng như là một việc làm đơn giản, nhưng có rất nhiều bố mẹ Việt đang thực hiện sai lầm trong hoạt động này. Việc cho con tiền tiêu vặt hoàn toàn không xấu, mà đó là cơ hội cho trẻ được tiếp xúc và sử dụng tiền, dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền thông minh, để trẻ biết cách làm chủ và xử lý mọi vấn đề tài chính cá nhân một cách thấu đáo.

giao duc tai chinh

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

Tuy nhiên việc thực hiện không đúng việc làm này, có thể dẫn đến việc hiểu sai bản chất của vấn đề cũng như khiến trẻ không học được những bài học giá trị mà bố mẹ muốn dạy cho các con thông qua việc cho con tiền tiêu vặt hằng ngày. Vì vậy, nếu muốn hoạt động này trở nên thiết thực và đạt hiệu quả giáo dục cao, bố mẹ nên tuân thủ 3 nguyên tắc sau.

Giáo dục tài chính: 3 nguyên tắc khi cho trẻ tiền tiêu vặt

Số tiền cho cần thực tế

Đây là quy tắc kinh nghiệm có từ lâu của các bậc phụ huynh, thậm chí còn là tiêu chí cho con tiền tiêu vặt của nhiều tỷ phú trên thế giới như Bill Gates hay Warren Edward Buffett. Quy tắc này được thực hiện như sau:Số tiền tiêu vặt hằng tuần cho con = tuổi của con nhân với một số từ 5 đến 10 nghìn đồng.
Với công thức này các bậc phụ huynh có thể đưa ra được số tiền tiêu vặt phù hợp với thực tế và độ tuổi của con, nó cũng có thể cực kỳ cao hay thấp, tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tại của gia đình cũng như thói quen của con và chúng bạn. Bên cạnh đó, có thể tham khảo các gia đình khác mà mình thấy tin cậy, xem họ cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt hằng tuần. Ngoài ra khi cho con tiền tiêu vặt, cũng phải giáo dục tài chính, nên thiết lập một quy tắc là con được sử dụng tiền tiêu vặt vào những đầu mục chi tiêu như thế nào.

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

Đặt ra các giới hạn với tiền “của con”

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt

Có thể khi được cho tiền tiêu vặt, những đứa trẻ sẽ tính toán đến ngay việc dành dụm tiền để mua những món đồ chúng thích, những món đồ đó có thể là những món đồ chơi điện tử thông minh hay những bộ đồ không hợp lứa tuổi của chúng. Tất nhiên là phụ huynh sẽ có phần lúng túng ở thời điểm này, nhưng nhìn nhận lại việc cho tiền tiêu vặt chẳng phải là chúng ta muốn dạy cho chúng cách tiêu tiền và quản lý tiền  hay sao. Nếu đó là tiền của con, chẳng phải chúng được quyền thoải mái sử dụng cho những thứ mình muốn hay sao. Đúng thế, nhưng tất cả chúng ta đều không muốn cho con tiền để con tha hồ mua kẹo ăn để rồi sâu răng hay cho con tự do mua đồ ăn vỉa hè để con bị đau bụng ngay trong giờ học,…phải không? Vì vậy cần phải đặt giới hạn với túi tiền của con, những thứ nào nằm ngoài giới hạn (chẳng hạn như đó là chiếc đầm mini giống áo ống hơn là váy, đồ chơi có các bộ phận nguy hiểm, và những game video bạo lực). Nhưng chúng ta cũng không nên nói không với tất cả những thứ con thích, hãy giúp con nhìn nhận vấn đề này một cách tích cực và hiểu rằng điều đó tốt cho con, thay vì để con nghĩ rằng bố mẹ đang kiểm soát cả túi tiền của mình.

Yêu cầu tiết kiệm là điều bắt buộc đối với con.

Theo một cuộc khảo sát của MoneyTree trong hội thảo gần nhất đầu tháng 10/2016, có đến hơn 90% các bậc phụ huynh nói rằng con của họ không tiết kiệm được đồng nào. Đây quả thực là một điều quan ngại, khi trẻ không biết cách tiết kiệm tiền đồng nghĩa với những rủi ro cần thiết trẻ sẽ không có tiền, hay trẻ không biết tiết kiệm tiền để đầu tư. Dù là tiền tiêu vặt, tuy nhiên bố mẹ cũng nên dạy cho trẻ biết cách tiết kiệm một phần của số tiền đó, để dành cho những thứ con thích hay để dành tiền cho những cuộc đầu tư trong tương lai của trẻ.
Đó là 3 nguyên tắc giáo dục tài chính các bậc phụ huynh cần tuân thủ khi cho con trẻ tiền tiêu vặt, nếu muốn hoạt động này đạt được những hiệu quả giáo dục nhất định. Với những bài học về giáo dục tài chính ngay từ sớm, trẻ sẽ có nhìn nhận đúng đắn về tiền cũng như biết cách chi tiêu khoa học, hiệu quả số tiền mình có. Điều đó cũng làm gia tăng cơ hội thành công của trẻ trong tương lai.

Giáo dục tài chính: 3 nguyên tắc cần tuân thủ khi cho con tiền tiêu vặt 3.00/5 (60.00%) 12 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan