Giáo dục tài chính: 5 tips giúp con làm chủ túi tiền

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính, dạy con biết trì hoãn mọi sự thỏa mãn, mong muốn, biết tiết kiệm tiền hay trở thành một người tiêu dùng khôn ngoan,…sẽ giúp con làm chủ tài chính cá nhân, đủ năng lực giải quyết mọi vấn đề và có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

Dưới đây là một số điều bố mẹ có thể làm, để dạy con những gì chúng cần biết về tiền và tài chính, giúp con có “vũ khí” để có thể làm chủ túi tiền của chính mình ở hiện tại và tương lai.

5 tips giúp con làm chủ túi tiền

5 tips giúp con làm chủ túi tiền

Trước hết hãy làm một tấm gương tốt về tài chính

Chẳng cần làm gì đó cao sang, đơn giản là trở thành một tấm gương sáng cho con thấy trong vấn đề tài chính. Bởi bố mẹ chính là người gần gũi, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, lối sống, thói quen của con nhiều nhất. Vì vậy nếu muốn giáo dục tài chính, dạy con những kỹ năng về tiền cũng như tiêu tiền hiệu quả, bố mẹ chính là người đầu tiên sở hữu những thói quen tốt trong chi tiêu và tiết kiệm tiền. Đừng có kiểu “hãy làm theo lời tôi nói, đừng làm theo điều tôi làm”, vì sớm muộn con cũng sẽ nhận ra thói quen xấu của bạn. Con sẽ là bản sao phản chiếu lối sống và mọi thói quen trong cuộc sống thường ngày của cha mẹ, một cách rõ ràng nhất.

Dạy trẻ biết giá trị của tiền ( đồng tiền)

Cần phải để trẻ hiểu giá trị và tầm quan trọng của tiền trong cuộc sống, tất nhiên không phải tất cả mọi thứ đều có thể dùng đến tiền. Nhưng tiền là quan trọng và là thứ để bảo đảm cuộc sống của chúng ta. Khi con lớn, để con nhận ra giá trị của tiền có thể khuyến khích con đi làm thêm, thông qua đây con sẽ biết muốn có tiền không phải là điều dễ dàng mà chúng ta phải lao động. Từ đó con cũng sẽ có sự chi tiêu cân nhắc và hợp lý hơn.
Có một thực tế chỉ ra rằng, món đồ có vẻ hoàn toàn hợp lý và hấp dẫn khi số tiền mua món đồ đó là tiền bố mẹ cho. Nhưng nó sẽ trở nên ít cần thiết hơn khi con bạn nhận ra mình phải làm việc cả tháng trời mới có thể mua được món đồ đó.

5 tips giúp con làm chủ túi tiền

5 tips giúp con làm chủ túi tiền

Hãy thưởng nếu con tiết kiệm tốt

Đồng ý là ngày nay chúng ta có điều kiện hơn, nên việc con trẻ chi tiêu tiền nhiều hơn thời bố mẹ của chúng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nếu con biết sử dụng tiền có trách nhiệm, biết tiết kiệm thì bố mẹ không nên tiếc việc thưởng cho con để khuyến khích con làm tốt hơn nữa.

Cho con tự chi tiêu

Sẽ không ai có thể biết làm một việc nào đó tốt, khi chúng ta cứ mãi không cho họ bắt tay vào làm. Điều đó cũng sẽ đúng với con trẻ trong việc giáo dục tài chính, dạy trẻ sử dụng tiền, nếu bố mẹ mãi cách ly con với tiền và không cho con cơ hội tự chi tiêu, con sẽ mãi không bao giờ biết tiêu tiền hợp lý. Việc cho con tự chi tiêu rất tốt cho con, vì qua hoạt động thực tế con sẽ tự nhận ra được những bài học. Tuy nhiên trước khi cho con tự chi tiêu hãy dạy con những cách chi tiêu có hiệu quả, chỉ cho con tìm kiếm những mặt hàng giảm giá, hay nói không với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ ít nhất là khi con có trách nhiệm cao với túi tiền của mình.

Hãy để cho con tự quyết định

Trao cho con cơ hội được tự ra quyết định lựa chọn cái này hoặc cái kia, nếu đáp ứng mọi thứ con muốn con sẽ không thực hành được kỹ năng ra quyết định, một trong những điều cần có nếu muốn chi tiêu hợp lý, làm chủ tài chính cá nhân trong tương lai. Ngay cả khi bạn có khả năng đáp ứng mọi mong muốn, hãy dứt khoát từ chối. Dạy trẻ phân tích các quảng cáo và đưa ra quyết định tiêu dùng khôn ngoan, để túi tiền luôn được sử dụng hiệu quả.
Trên đây là 5 tips giúp con làm chủ túi tiền và trở thành một “nhà quản lý tài chính” giỏi. Việc giáo dục tài chính sớm cho con, sẽ là một trong những yếu tố quyết định khả năng thành công của con trong tương lai, vì vậy các bậc phụ huynh không nên xem nhẹ vấn đề này.

Giáo dục tài chính: 5 tips giúp con làm chủ túi tiền 3.00/5 (60.00%) 15 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan