Giáo dục tài chính: 6 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân

GEN A EDUCATION

Một bản kế hoạch tài chính cá nhân có vai trò cực kì quan trọng đối với hoạt động chi tiêu và quản lý tiền của mỗi người. Vì vậy trong giáo dục tài chính cho trẻ em, các bậc phụ huynh nên chú trọng dạy cho trẻ một cách bài bản về việc xác lập kế hoạch tài chính cho bản thân, để trẻ kiểm soát tốt tài chính của mình.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng “kế hoạch tài chính cá nhân” đối với một đứa trẻ là một cái gì đó quá xa vời và lớn lao. Đúng vậy, thực ra gọi là kế hoạch tài chính cá nhân, nhưng đối với những đứa trẻ thì nó được hiểu đơn thuần là dạy trẻ lập kế hoạch chi tiêu thông minh. Căn cứ vào kế hoạch đó, trẻ sẽ biết tiêu tiền một cách khôn ngoan, có giá trị nhất.  

Giáo dục tài chính – 4 bước xác lập một kế hoạch tài chính cá nhân thông minh
1. Đặt ra các mục tiêu cụ thể
Mục tiêu là yếu tố cần quan tâm đầu tiên trong một bản kế hoạch tài chính cá nhân. Trong bản kế hoạch chi tiêu của trẻ cần phải có mục tiêu. Việc hoạch định mục tiêu nhằm giúp hoạt động chi tiêu hướng đúng “tâm”, tức là tập trung cho những thứ đã định thay vì chi tiêu lãng phí, ngẫu hứng vào những thứ bất chợt, không có nhiều giá trị.
Mục tiêu vừa để trẻ có trách nhiệm, vừa là động lực giúp trẻ thực hiện hành động chi tiêu thông minh, không xa rời mục tiêu chúng đã đặt ra.


2. Tính toán số tiền được nhận trong một thời gian nhất định
Biết được chính xác số tiền mình có thể có được trong một thời gian nhất định sẽ là căn cứ để đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong chi tiêu. Hơn nữa, chúng ta còn có thể phân bổ tiền một cách hợp lý trong mọi hoạt động chi tiêu ở hiện tại và trong tương lai. Đây cũng là điều trong quá trình giáo dục tài chính, bố mẹ nên hướng dẫn con tính toán cụ thể ở những lần đầu, sau đó con quen rồi có thể để con tự tính.

3. Liệt kê toàn bộ các khoản thu và chi
Đối với những đứa trẻ điều này hoàn toàn không khó, bởi nhu cầu tiêu tiền của trẻ không nhiều như bố mẹ. Nên liệt kê toàn bộ các khoản thu chi hằng ngày, hằng tuần hoàn toàn có thể thực hiện được. Bố mẹ hãy hướng dẫn cho con bằng cách ghi chép vào một cuốn sổ nhỏ mọi thứ con đã chi tiêu, các khoản tiền con được nhận,..Qua bảng thống kê chi tiết như vậy, sẽ dễ dàng giúp con nhận ra con đang sở hữu số tiền là bao nhiêu, con có đang lạm chi hay không, khoản nào cần điều chỉnh để ngân sách được bảo toàn.  

4. Cân nhắc những thói quen tiêu dùng cần loại bỏ
Một cách tiêu tiền thông minh không có chỗ tồn tại cho những kiểu chi tiêu theo cảm xúc, hay những thứ yêu thích nhất thời không có giá trị,… Nếu trong hoạt động chi tiêu của con tồn tại những thói quen này, hãy điều chỉnh và loại bỏ ngay.
Dạy con xem ngân sách chi tiêu như một trọng tài và quyết định xem những khoản chi nào không cần thiết, lãng phí và nằm ngoài mục tiêu của bản kế hoạch tài chính thì nên từ bỏ.
Ví dụ: Con mua thẻ tập gym giá 2 triệu một tháng, nhưng lại bận học ít có thời gian đi tập, thì nên bỏ ngay khoản chi này.


5. Phải đặt khung thời gian để hoàn thành mục tiêu
Hãy chia mục tiêu thành các mục nhỏ hơn, bắt đầu từ các mục tiêu cần làm ngay (như mua một bộ từ điển Anh Văn),  sau đó là các mục tiêu xa hơn như mua một ipad mini.  Với các mục tiêu dài hạn, cần có khung thời gian ngắn hạn, dài hạn để hoàn thành từng phần mục tiêu.


6. Luôn luôn tuân thủ bản kế hoạch
Dạy trẻ lập kế hoạch chi tiêu thôi chưa đủ, bố mẹ phải cần bồi dưỡng và khuyến khích con để con biết quyết tâm thực hiện được những gì đã vạch ra.  Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng bản kế hoạch tài chính cá nhân này là mục tiêu, không phải là một quá trình.
Nếu trong quá trình thực hiện, số tiền trẻ nhận được có sự thay đổi thì cũng phải nhắc trẻ cập nhật vào trong bản kế hoạch này và có sự điều chỉnh để bản kế hoạch tài chính cá nhân của bé trở nên thực tế, có tính khả thi hơn.  
Dạy trẻ biết lập một kế hoạch tài chính cá nhân chính là một mục tiêu quan trọng trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của MoneyTree, sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách dạy con đạt được mục tiêu quan trọng này, để con biết kiêm soát tốt hoạt động chi tiêu của bản thân.

Giáo dục tài chính: 6 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân 1.00/5 (20.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan