Giáo dục tài chính: Bí kíp để để con không vòi vĩnh tiền

GEN A EDUCATION

Tôi đưa con trai tờ 100 nghìn, và nói với con rằng “mọi khoản tiêu vặt của con sẽ nằm ở trong số tiền này, và mẹ sẽ không cho thêm nữa”

Con trai tôi năm nay đang học lớp 4, gia đình cũng không phải thuộc hạng khá giả gì lắm, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đáp ứng cho con trong phạm vi có thể, vì con là con một. Bình thường con rất hiểu chuyện và biết điều, con không đòi hỏi bố mẹ những thứ quá đắt tiền. Nhưng thỉnh thoảng những lúc hứng lên, con cũng khiến chúng tôi phát bực vì tội mè nheo xin tiền mua món đồ gì đó con thích, khi thì là truyện tranh không hợp tuổi, lúc lại đòi ăn kem lạnh vào lúc đi ngủ,..Những lúc đó tôi cũng luôn cố gắng giải thích về lý do tại sao không thể cho con tiền mua, về việc ăn uống không khoa học, về việc tiết kiệm…, và đề nghị con cân nhắc lại, nhưng ít khi hiệu quả. Có lúc bực quá tôi cũng đã quát con.

Bí kíp để để con không vòi vĩnh tiền

Bí kíp để để con không vòi vĩnh tiền

Dạo gần đây không biết làm sao, con lại hay đòi hỏi, vòi vĩnh mẹ hơn, lần nào cũng là câu nói trong hờn dỗi “sao các bạn của con có, con lại không có”, những lúc đó tôi rất lúng túng và bất lực. Cách đây vài ngày, tôi vô tình đọc được bí quyết giáo dục tài chính cho trẻ của một mẹ trên facebook, tôi quyết định áp dụng thử với Bi con trai tôi.
Hôm đó cả nhà chúng tôi đi siêu thị, Bi nhìn thấy kẹo bông và nhất quyết đòi mẹ mua bằng được mặc dù con vừa ăn tối no căng bụng. Lúc đó tôi bảo, “nếu bây giờ bố mẹ cho con 100 nghìn, đó là toàn bộ tiền tiêu vặt của con từ giờ đến hết năm, con sẽ được thoải mái tiêu số tiền này, con có thể dùng hết 100 nghìn để mua kẹo bông”. Bi đồng ý ngay lập tức “ con sẽ mua hết kẹo bông luôn”.
Tôi rút tờ 100 nghìn trong ví đưa cho con và nói “Đây, từ bây giờ 100 nghìn này là của con. Mọi khoản tiêu vặt của con sẽ nằm ở trong số tiền này, và mẹ sẽ không cho thêm nữa. Con hãy tự tính toán dùng cho hợp lý. Nếu con thích gì, hãy đi ngay mua đi. Nếu hết, con sẽ không còn gì nữa”.

trẻ cách tiêu tiền thông minh

Bí kíp để để con không vòi vĩnh tiền

Đột nhiên Bi tần ngần hỏi mẹ:  “Mẹ, nếu bây giờ mua, thì sau này làm sao?”. Rồi con lại tự ngồi lẩm nhẩm tính toán “100 nghìn mua được bao 10 gói bim bim, hoặc 7 cuốn truyện tranh. Mua hết rồi sẽ lấy gì mà mua nữa”.
Sau 10 phút ngồi tính toán, con tuyên bố lại quyết định không mua kẹo nữa, mà đổi ra thành 10 tờ 10 nghìn. “Mỗi tháng con chỉ tiêu một tờ thôi. Con sẽ để dành đến cuối năm học”. Cả buổi tối đó, con lo đi đổi tiền, rồi cất vào ví, ghi cụ thể từng món sẽ mua. Thậm chí con còn dự tính sẽ bỏ một tờ 10 nghìn để dành vào quỹ từ thiện của nhà trường.
Từ hôm đó đến nay, con không hề đòi hỏi mua thêm bất cứ thứ gì nữa. Mỗi khi muốn mua thứ gì đó, con đều đến bên mẹ thỏ thẻ, “Con phải để dành mẹ ạ, để mua vào những dịp đặc biệt thôi”. Bài học giáo dục tài chính này thật sự hiệu quả, cứ để con trải nghiệm thử cảm giác bị bó buộc không được tiêu tiền khi đã hết tiền, con mới biết quý trọng và bớt vòi vĩnh tiền của bố mẹ cho những thứ linh tinh.

Giáo dục tài chính: Bí kíp để để con không vòi vĩnh tiền 2.67/5 (53.33%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan