Giáo dục tài chính cho trẻ: Trẻ từ 6 tuổi được sử dụng thẻ ATM

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính cho trẻ: Quy định trẻ được sử dụng thẻ ATM trong độ tuổi từ 6 tuổi trở nên từ ngày 15/8/2016, thay vì từ 15 tuổi như pháp luật quy định trước đây. Đây thực sự là một thay đổi khiến phụ huynh vừa mừng vừa lo.

giao duc tai chinh cho tre
Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước Việt Nam − ông Đoàn Thái Sơn, kể từ 15−8- 2016, trẻ em từ 6 tuổi trở lên sẽ được quẹt thẻ ATM (không được rút tiền mặt) thay vì quy định cũ là từ 15 tuổi như trước đây.
Đi kèm với thay đổi này, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định thêm, trẻ từ 6 tuổi đến 15 tuổi chỉ được sử dụng thẻ để thanh toán đúng mục đích như một thẻ phụ, dưới sự kiểm soát của chủ thẻ chính là bố mẹ hoặc người thân đã thỏa thuận với ngân hàng trên văn bản trước đó.
Đối với quyết định cho trẻ từ 6 tuổi được sử dụng thẻ ATM, việc làm này chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, đồng ý của chủ thẻ chính với ngân hàng. Mục đích của việc làm này là cho phép trẻ sử dụng thẻ phụ vào một số hoạt động nhất định nhằm thuận lợi hơn như: chỉ được dùng để thanh toán học phí, mua đồ ở căng-tin, suất ăn trưa, dụng cụ học tập v.v…dưới sự kiểm soát của bố mẹ (ông Sơn cho biết).
Thiết nghĩ, trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ em cũng đã đề cập đến vấn đề dạy trẻ về các loại thẻ, nhưng để trẻ từ 6 tuổi được sử dụng thẻ đối với nhiều bố mẹ cho rằng độ tuổi này còn quá nhỏ để trẻ có thể tự thanh toán bằng thẻ cho mình. Các chuyên gia thẻ thì khuyên các bậc phụ huynh nên giáo dục, trang bị cho trẻ những kiến thức về thanh toán bằng thẻ, trước khi cho con sử dụng thẻ chính thức. Điều này sẽ giúp tạo lập tính tự chủ cho trẻ trong chi tiêu hằng ngày.

Phụ huynh nghĩ gì về quy định cho trẻ sử dụng thẻ ATM từ 6 tuổi?

  1. Khó khăn trong việc kiểm soát chi tiêu

Nhiều phụ huynh cho rằng với quy định mới cho trẻ sử dụng thẻ ATM từ 6 tuổi, có thể giúp trẻ có tiền đề phòng trong những trường hợp cần thiết, sử dụng thẻ cũng an toàn hơn. Tuy nhiên điều đó lại khiến bố mẹ khó có thể kiểm soát chi tiêu của con, vì khi biết thì con cũng đã tiêu tiền rồi.
Chị Hoàng Ngọc Anh, một phụ huynh có con học lớp 4 tại Quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: Sau khi biết được thông tin trên báo, con chị lập tức xin mẹ làm thẻ ATM cho mình. Chị chỉ đã lắc đầu và nói với con rằng: “Ngay cả mẹ nhiều lúc còn không thể kiềm chế trong chi tiêu con à”.

Chị Ngọc Anh chia sẻ thêm: “Đồng ý là ngân hàng có lý ở chỗ thẻ do cha mẹ kiểm soát được hạn mức, việc cung cấp thẻ cho trẻ cũng chỉ giống cho chúng tiền tiêu vặt. Dùng thẻ có cái lợi là không lo mất tiền như cầm tiền mặt và trẻ có tiền để đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Vấn đề ở chỗ làm sao để chúng tôi kiểm soát chi tiêu của con. Dù khi thẻ phụ rút tiền ở đâu, lúc nào đều được ngân hàng thông báo ngay, nhưng khi đó cũng là sự đã rồi, làm sao ngăn cản con không chi tiêu được”. Chia sẻ này của chị Ngọc Anh không phải không có lý lẽ, việc sử dụng thẻ cũng có hạn chế riêng nhất định của nó, chẳng hạn như trẻ có thể làm mất thẻ hay bị kẻ xấu ép buộc rút tiền mà bố mẹ không biết, lúc biết thì con cũng đã rút tiền rồi.

  1. Nguy cơ thông tin cá nhân bị lạm dụng

Khi quy định mới được công bố trên báo chí, nhiều phụ huynh lo sợ thông tin của con mình sẽ không được bảo mật an toàn và có nhiều khả năng nhà trường sẽ “ép” phụ huynh làm thẻ cho con vì những tiện ích về việc sử dụng thẻ trên.Ông Võ Quang Minh, một phụ huynh có con học lớp 2 tại Q. 1, TP. HCM, chia sẻ: “Tôi rất lo vì rất có thể các trường phổ thông sẽ “ép” phụ huynh làm thẻ ATM cho học sinh. Đồng ý là cần giáo dục tài cho trẻ từ nhỏ, nhưng theo tôi được biết, nhà trường chưa dạy gì về điều này. Ngay cả các bậc cha mẹ không phải ai cũng biết cách dạy con cách tiêu tiền thông minh, sao cho hợp lý. Giao thẻ ATM cho trẻ đồng nghĩa với việc giao thông tin của trẻ (thói quen mua sắm, sở thích…) cho các ngân hàng, trong khi đó việc  bảo mật thông tin khách hàng của các ngân hàng ở Việt Nam vẫn chưa thực sự khiến chúng tôi tin tưởng. Rất có thể học sinh và cha mẹ các em sẽ trở thành đối tượng của chiến dịch quảng cáo không mong muốn”.
Tuy nhiên, nếu có thể thiết lập được những giờ học giáo dục tài chính cho trẻ, hướng dẫn các kỹ năng sử dụng và bảo vệ thẻ, việctrẻ em được dùng thẻ ATM cũng là một cách giáo dục tốt, giúp trẻ hiểu biết về cách sử dụng tiền và tiết kiệm tiền một cách thông minh trong cuộc sống.

Giáo dục tài chính cho trẻ: Trẻ từ 6 tuổi được sử dụng thẻ ATM 2.59/5 (51.76%) 17 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan