Giáo dục tài chính cho trẻ: Tư duy tài chính của người giàu nhất thế giới

GEN A EDUCATION

Tư duy tài chính là một trong những yếu tố quyết định, tạo nên sự giàu có của con người. Nếu có ý định giáo dục tài chính cho trẻ, chúng ta đừng quên việc chú ý bồi dưỡng tư duy tài chính thông minh cho trẻ.

Điều này sẽ giúp trẻ có đủ năng lực để tạo nên một tương lai tài chính tươi sáng, dễ dàng trở thành những người thành công về tài chính trong cuộc sống của mình. 

Solomon – Hoàng đế Do Thái, người được nhìn nhận là sáng suốt, thông thái, khôn ngoan và giàu có nhất mọi thời đại. Nếu các bạn đã tìm hiểu về ông thì chắc chắn đều biết, ngay cả khi giá trị tài sản của Solomon được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình lạm phát kinh tế, thì cho đến nay ông vẫn là một người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản của Solomon vẫn vượt xa giá trị tài của những tỷ phú lừng danh như Bill Gates hay Warren Buffet gộp lại. Vậy bí quyết nào đã khiến ông thành công, giàu có đến vậy?

7 lời khuyên của Solomon về bí quyết thành công trong tài chính

  1. “Trước hết hãy suy nghĩ đã”

Lời khuyên đầu tiên của vua Solomon là: Chúng ta nên có một kế hoạch cụ thể trước khi bắt tay vào hành động.

Trước hết hay tự hỏi mình các câu hỏi;

– Trong cuộc sống, điều mình thực sự muốn là gì?

– Những ưu tiên trong cuộc sống của mình là gì? Ưu tiên nào là quan trọng nhất?

– Tình hình tài chính hiện nay của mình có phù hợp với những ưu tiên này không, phù hợp đến mức độ nào?

– Những gì cần thay đổi? Hãy nói cụ thể về chúng.

– Mình cần đi những bước đầu tiên nào trên cuộc hành trình mới này?

  1. “Đồng tiền, hãy dừng ở đây”

Trong cuộc sống chúng ta phải biết nắm giữ “dây cương” tài chính. Tiền của bạn là trách nhiệm của bạn. Phải biết sở hữu tiền, không nên để tiền sở hữu bạn. Vị hoàng đế Do Thái này dạy chúng ta thiết lập mục tiêu cuộc sống, chăm sóc gia đình, tương lai của chúng ta, không để tiền mua chuộc chúng ta. Hay nói cách khác, trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ, chúng ta cần phải dạy chúng hiểu rằng, tiền không phải nguồn gốc của mọi điều ác, nhưng “tình yêu” tiền quá lớn sẽ đẩy vấn đề đi quá xa và có thể gây ra những điều nghiêm trọng.

  1. “Hứa hẹn, hứa hẹn và hứa hẹn”

Hãy cân nhắc trước những điều gì đó có vẻ quá tốt, tốt đến mức khó tin, thì tốt nhất nên xem xét lại, vì có thể nó không phải là sự thật. Chúng ta không nên mù quáng bỏ tiền vào những cơ hội làm giàu có vẻ hão huyền, mà nhiều người cố tình vẽ ra lừa bịp. Hãy thận trọng và xem xét kỹ càng trước những lời quảng cáo với một cái đầu thông minh.  

Vua Solomon khuyên chúng ta: “Người vội vã làm giàu thường có một cái nhìn mù quáng để tính tới việc anh ta sẽ bị đi tới chỗ nghèo đói, và cho rằng sự nghèo đói sẽ không đến với anh ta”.

 

  1. “Hãy hỏi người khôn ngoan”

Lắng nghe không bao giờ là thừa, đặc biệt là trong vấn đề tài chính, bạn cần phải chọn được một người đồng hạnh thật cẩn thận, hãy biết lắng nghe họ nhưng cũng cần phải biết chọn lọc “khôn ngoan”.

Điều quan trọng nhất của nhà đầu tư cần nhìn thấu động lực của người đưa ra lời khuyên và hỏi như sau: Ai là người đầu tiên thụ hưởng lời khuyên này? Lời khuyên này được đưa ra chỉ vì lợi ích của người được khuyên hay có động lực ẩn chứa đằng sau?

Solonmon khuyên: “Người đi với người khôn ngoan thì khôn ngoan lên, còn đồng hành với kẻ ngu dại thì tổn hại”.

  1. “Cũng cần phải hào phóng”

Cho đi là cuộc đầu tư tốt nhất với ít rủi ro nhất và có cổ tức lớn nhất. Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc rằng” Tôi chưa giàu có, tại sao cần cho đi, tôi chỉ quan tâm đến việc làm gia tăng sự giàu có chứ không quan tâm đến việc cho tiền đi. Nhưng bạn đã nhầm rồi, có một trái tim chia sẻ sẽ giúp bạn nhanh đạt tới đích thành công.

Vua Solomon nói: “Suốt ngày kẻ tham lam khao khát có nhiều hơn nữa, còn người chính trực cho đi mà không do dự. Một người cho đi thoải mái, nhưng cái lợi thu được thậm chí còn lớn hơn, còn người kia cứ thu về một cách thái quá, nhưng dần dần trở nên nghèo đói”. Bạn sẽ không biết bao giờ là đủ nên hãy biết cho đi ngay từ bây giờ.

  1. “Hãy sống dưới mức bạn kiếm được”

Bạn có biết vì sao chúng ta vẫn mãi nghèo không? Đó là vì chúng ta thường chi tiêu, sống trên mức chúng ta kiếm được. Hãy tìm và tạo ra tiền để đầu tư. Bạn có biết tại sao chúng ta hầu như không biết cách tiết kiệm tiền không? Đó là vì chúng ta có quá nhiều khoản phải chi tiêu.

Chúng ta không tiết kiệm cũng là bởi vì sai lầm khi nghĩ về tiền. Bạn nghĩ tiền có thể mua được hạnh phúc. Bạn ngưỡng mộ những người sang trọng, lịch thiệp mua sắm ở những cửa hàng cao cấp và ước được như họ. Khi có chút tiền bạn đã dùng chúng để đổi cái gọi là hạnh phúc mà bạn thấy được ở người khác.  Hãy tiêu dưới mức bạn kiếm được để tích lũy và đầu tư dài hạn.

  1. “Chậm rãi và chắc chắn”

Tuyệt đối không nên tiêu tiền trước khi chúng ta có được nó. Đây là sự thật lạnh lùng và phũ phàng.  Khi chúng ta vội vàng trong vấn đề tiêu tiền, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ chúng ta giữ được tiền hay chi tiêu một cách khôn ngoan. Chính vì vậy luôn luôn phải chắc chắn và chậm rãi khi tiêu tiền.

Trên đây là 7 tư duy tài chính của Solomon, vị hoàng đế giàu có nổi tiếng Do Thái. Nếu giáo dục tài chính cho trẻ, bạn nên bật mí cho con tham khảo 7 lời khuyên hữu ích này.

Theo Gen A Education 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan