Giáo dục tài chính: Học sinh thiếu kỹ năng tiêu tiền, phụ huynh cũng hoang mang

GEN A EDUCATION

Dù được đánh giá là một kỹ năng khá quan trọng trong cuộc sống, cũng như sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ. Tuy nhiên giáo dục tài chính lại chưa được chú trọng, dẫn đến việc nhiều em học sinh hiện nay đang gặp phải tình trạng thiếu kỹ năng tiêu tiền hay được hiểu là không biết tiêu tiền.

Học sinh thiếu kỹ năng tiêu tiền, phụ huynh cũng hoang mang

Học sinh thiếu kỹ năng tiêu tiền, phụ huynh cũng hoang mang

Giáo dục tài chính – Học sinh không biết tiêu tiền, phụ huynh cũng tỏ ra lúng túng

Không còn cố hữu với suy nghĩ bảo thủ về vấn đề giáo dục tài chính cho trẻ như trước đây, hiện nay đại đa số phụ huynh đều nhận ra được vai trò và tầm quan trọng của vấn đề này đối với sự phát triển toàn diện của con. Nhưng chính họ cũng tỏ ra bối rối với vấn đề này, họ không biết cách dạy con  kỹ năng tài chính như thế nào. Vì chính họ cũng không được dạy về quản lý tài chính cá nhân, mà mọi thứ đều là trải nghiệm mang tính chủ quan của bản thân trong cuộc sống.
Khi trẻ không được giáo dục tài chính, dạy dỗ đúng đắn về tiền sẽ dễ dẫn đến suy nghĩ xem nhẹ tiền và không biết quý trọng, chi tiêu hợp lý số tiền bố mẹ cho chúng. Đại đa số các em đều chi tiêu theo ham muốn, sở thích nhất thời và sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua sắm mà không đắn đo, lo nghĩ. Ở chiều hướng ngược lại, một số học sinh lại tỏ ra khá thờ ơ với những vấn đề liên quan đến tiền, vì cho rằng nhiệm vụ của mình là chỉ cần tập trung vào việc học, còn lại mọi chuyện khác đã có cha mẹ lo. Điều này sẽ dễ làm cho các em phụ thuộc toàn bộ vào bố mẹ, lớn lên không biết tự lập về tài chính, mù mờ về tiền cũng như chi tiêu tiền.Theo Ông Nguyễn Đình Thịnh – Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), thẳng thắn nói: “Tôi cảm thấy không yên tâm về cách tiêu xài của HS hiện nay vì nhiều gia đình vẫn chưa ý thức về sự cho tiền đối với các em. Đa số phụ huynh không nắm được con cái họ tiêu xài như thế nào, thậm chí có những em dùng tiền sa đà chơi game, cha mẹ cũng không hay…”. Theo ông Thịnh, không cần biết trẻ được sống trong gia đình giàu có hay con nhà nghèo, nhưng khi không được giáo dục tài chính<, trang bị những kỹ năng quản lý tài chính, tiêu tiền đúng cách, trẻ sẽ quen thói tiêu tiền lãng phí, nếu không được đáp ứng tiền, các em dễ nảy sinh hành vi tiêu cực ví dụ như trộm cắp tiền hay trấn lột bạn khác,..Ông Thịnh so sánh: Thời ông đi học trước đây, HS từ lớp 2, lớp 3 đã được làm quen với một số phép tính tài chính; trong khi đó, rất nhiều HS bây giờ học đến cấp ba vẫn chưa được trang bị kỹ năng tiêu xài hợp lý. [caption id="attachment_73480" align="aligncenter" width="637"]Học sinh thiếu kỹ năng tiêu tiền, phụ huynh cũng hoang mang Học sinh thiếu kỹ năng tiêu tiền, phụ huynh cũng hoang mang[/caption]

Giáo dục tài chính cho học sinh, chậm còn hơn không

Giáo dục là dạy những gì học sinh cần, thông qua giáo dục học sinh được trang bị những kiến thức và kỹ năng sống để phát triển toàn diện. Trong đó giáo dục tài chính cũng là một trong những hoạt động và kỹ năng tài chính là mục tiêu của hoạt động này.

Theo ông Nguyễn Hoài Chương – Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM từng nhấn mạnh: ”Không thể giáo dục kỹ năng sống bằng cách nói suông. Lâu nay, chúng ta thường chú trọng thành tích về tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đỗ tốt nghiệp, tức chú ý giáo dục văn hóa mà ít chú ý đến kỹ năng sống. Để các em học sinh có sự hiểu biết về tài chính, được trang bị những kỹ năng thông minh trong tài chính, chúng ta nên tổ chức những tiết học về giáo dục tài chính cho học sinh. Qua đó học sinh sẽ học được những bài học bổ ích, biết quản lý tiền và chi tiêu thông minh hơn.
Về lâu dài, học sinh được giáo dục tài chính ẽ nhận biết được giá trị, tầm quan trọng của tiền, biết quản lý, cân đối chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền hiệu quả. Ngoài ra, hoạt động giáo dục này còn trang bị cho các em học sinh, những kiến thức và kỹ năng, giúp các em có thể đương đầu giải quyết được những thách thức tài chính trong cuộc sống. Đó thực sự là mục tiêu lớn lao mà giáo dục tài chính cho các em học sinh hướng đến.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan