Giáo dục tài chính: Tìm hiểu các loại tài khoản ngân hàng

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính: Ngân hàng được coi là tổ chức tín dụng thực hiện các hoạt động như nhận tiền gửi, cho vay, đầu tư tài chính, các hoạt động thanh toán, phát hành các loại kì phiếu, hối phiếu….Để thực hiện được việc quản lý và giao dịch với ngân hàng, chúng ta cần phải có tài khoản ngân hàng. Vậy tài khoản ngân hàng là gì, có những loại tài khoản ngân hàng như thế nào?

giao duc tai chinh

Khái niệm tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng là một công cụ dùng để giữ tiền và thực hiện các giao dịch với ngân hàng. Tài khoản ngân hàng thể hiện mối quan hệ giữa khách hàng với ngân hàng, nó ghi lại các giao dịch tài chính giữa khách hàng với ngân hàng và vị thế tài chính của khách hàng sau mỗi giao dịch. Khách hàng là chủ nợ hay con nợ của ngân hàng. Theo nghĩa rộng, các tài khoản được mở ra với mục đích giữ các khoản tiền gửi của khách được gọi là tài khoản tiền gửi (deposit accounts), còn các tài khoản trong đó khách hàng bị nợ gọi là tài khoản nợ (loan accounts).

giao duc tai chinh cho tre

Các loại tài khoản ngân hàng

Các loại tài khoản ngân hàng

Có nhiều loại tài khoản ngân hàng khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và tính chất, cách dùng khách nhau, nhưng tựu chung lại, có hai loại tài khoản cơ bản nhất: tài khoản tiết kiệm và tài khoản vãng lai.

giao duc tai chinh

1.Tài Khoản Tiết Kiệm

Là tài khoản bạn được trả tiền lãi vào tài khoản gốc mà bạn đã mở với ngân hàng. Tài khoản tiết kiệm giống như một hòm tiền cá nhân, bí mật và riêng tư. Nó chỉ được đụng đến, mở ra vào những thời hạn định kì trong năm như hàng tháng một (ngắn hạn) hay hàng năm năm (trung hạn) hoặc mười năm (dài hạn).

giao duc tai chinh

2.Tài khoản vãng lai ( tài khoản giao dịch)

Là tài khoản tiết kiệm dùng để sử dụng cho mục đích cá nhân hay kinh doanh. Tài khoản này là một khoản tiền gửi được giữ ở ngân hàng hay các tổ chức tài chính không vì mục đích hưởng lãi hoặc tiết kiệm mà để đảm bảo việc thanh toán, giao dịch giữa chủ tài khoản với các cá nhân, tổ chức kinh tế khác diễn ra thuận lợi, an toàn, nhanh chóng. Khách hàng có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào. Vì tiền luôn có sẵn theo nhu cầu trong tài khoản giao dịch nên tài khoản này  còn gọi là tài khoản vãng lai hoặc tài khoản theo yêu cầu.

Trên đây là thông tin về các loại tài khoản ngân hàng, hiểu được các loại tài khoản này, bạn sẽ biết lựa chọn mở loại tài khoản nào phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.

Theo Gen A Education

Giáo dục tài chính: Tìm hiểu các loại tài khoản ngân hàng 2.50/5 (50.00%) 6 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan