Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả

GEN A EDUCATION

Không bao giờ là sớm để dạy trẻ cách sử dụng tiền hợp lý và biết quý trọng giá trị của tiền. Biết cách sử dụng tiền đúng chỗ và hiểu được giá trị, giá cả của tiền sẽ giúp trẻ có những thói quen tốt vô cùng quan trọng. Việc này giúp trẻ khi lớn lên sẽ có sự trưởng thành, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Nhưng làm thế nào để giúp trẻ nhận biết và hiểu đúng về giá trị và giả cả của tiền?

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả

Dạy trẻ hiểu về giá trị của đồng tiền

Dạy cho trẻ hiểu về mối liên hệ giữa công việc và tiền lương: Sẽ không phải là quá sớm nếu bạn dạy cho con biết được những khoản chi tiêu trong gia đình là do những giờ làm việc của bạn mà có. Hãy tính cho trẻ xem mỗi giờ làm việc bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền, và mỗi giờ bạn phải chi tiêu bao nhiêu cho gia đình.Nhận biết giá trị đồng tiền là rất quan trọng. Với trẻ ví tiền của bố mẹ hay thẻ ATM là những nguồn ngân sách vô giới hạn, vì chúng thấy ở trong ví luôn luôn có nhiều tiền hay chỉ cần đưa thẻ ATM vào máy là tiền chạy ra nên chúng không thể ý thức được tiền từ đâu mà có. Chính vì vậy, bố mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu để có tiền mua nhà, mua xe, sắm áo quần bố mẹ phải làm việc vất vả như thế nào nên các bé phải biết quý trọng, tiết kiệm tiền, cất giữ tiền cẩn thận, không được lãng phí, …

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả

Dạy trẻ biết quý trọng đồng tiền

Khi trẻ muốn mua một món đồ chơi mà chúng yêu thích, bạn đừng vội mua ngay cho chúng mà hãy cùng trẻ phân tích xem món đồ đó giá trị bao nhiêu, phải tiết kiệm trong khoảng thời gian bao lâu và trong thời gian tiết kiệm trẻ sẽ không được tiêu vặt nhiều, không được mua những món đồ chơi khác,… lúc ấy trẻ sẽ cảm nhận được để có được một điều gì đó dù nhỏ cũng phải nỗ lực, cố gắng như thế nào, chắc chắn các bé sẽ vô cùng vui sướng và biết trân trọng, giữ gìn món đồ mà chúng có được do chính bản thân chúng tiết kiệm, nỗ lực, cố gắng.
Hãy trân trọng tiền của mình và chia sẻ sự trân trọng đó với con: Nếu bạn cúi xuống để nhặt một đồng xu nhỏ, con bạn sẽ học được rằng ngay cả những đồng xu có giá trị nhỏ nhất cũng có thể tích cóp thành một kho tàng. Nếu xem xét cẩn thận giá cả của món hàng cần mua thay vì mua ngay lập tức, bạn sẽ dần dần truyền cho con mình tính biết trân trọng đồng tiền. Nếu bạn đếm cẩn thận số tiền lẻ được trả lại thay vì nhét đại vào ví, con bạn sẽ học được cách sử dụng những đồng tiền chúng có được một cách thận trọng hơn.
Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học, những thói quen tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng để trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả

Giúp trẻ phân biệt được đâu là giá trị đâu là giá cả của tiền

Bằng cuộc sống của mình, chúng ta hãy cho trẻ hiểu rằng không phải chỉ khoác bộ đồ hiệu, đi chiếc xe sang hay dùng điện thoại xịn là có thể trở thành con người có giá trị và được người khác yêu mến, tôn trọng, bởi mỗi con người là một thế giới duy nhất, độc đáo và khác biệt.
Học cách sử dụng đồng tiền chính là học cách làm người. Nhìn vào cách sống của cha mẹ thì trẻ con mới có thể theo đó mà biết cách sử dụng đồng tiền đúng chỗ.
Một người bạn tôi – một doanh nhân khá giàu có – kể rằng con trai anh học lớp 2, được thầy cô cử làm lớp trưởng. Cháu rất thông minh, lanh lợi và học giỏi. Một hôm, tình cờ anh thấy trong cặp của con có rất nhiều tiền lẻ.Gặng hỏi, thậm chí dọa phạt nặng, con anh mới khai ra là cô phân công cháu ghi tên những ai nói chuyện trong lớp. Khi cháu ghi rồi, bạn nào “hối lộ” cho cháu 5.000 đồng thì cháu sẽ xóa tên bạn đó khỏi “danh sách đen”. Bạn tôi lập tức dẫn con vào xin lỗi cô và các bạn, sau đó trả lại tiền cho các bạn. Cháu còn bị phạt rất nặng là không được đi du lịch vào mùa hè năm đó.Dĩ nhiên, chỉ cần không chú ý đến việc dạy con về lòng trung thực, về đồng tiền phải làm ra bằng sự lương thiện thì con sẽ có cái nhìn rất lệch lạc, sai trái về cách làm ra tiền và cách sử dụng đồng tiền đó.

Giúp trẻ nhận biết và phân biệt khái niệm giá trị và giá cả 2.70/5 (54.00%) 10 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan