Phụ huynh nói về MoneyTree

Chị Hằng – Phụ huynh bạn Hoàng Hải
“Chị thấy giờ học của các con vô cùng sôi nổi, các con có những ý tưởng rất hay, mới về tài chính mà nhiều khi người lớn chúng ta không nghĩ tới. Bạn nhà chị về nhà cũng đã có ý thức và suy nghĩ tích cực hơn trong các vấn đề liên quan tới tiền và tài chính”

Chị Hằng – Phụ huynh bạn Hoàng Hải

Chị Ngân, Phụ huynh bạn Tiến Vượng
“Tiến Vượng thông minh nhưng cũng rất ngây thơ, thật thà. Đôi lúc bạn ấy hơi tự do, vội vã. Từ ngày tham gia vào lớp học MoneyTree, tôi thấy Vượng đã có ý thức hơn trong vấn đề tiết kiệm và quản lý tiền. Các kiến thức của con về tiền và tài chính cũng dần tốt hơn”

Chị Ngân, Phụ huynh bạn Tiến Vượng

Chị Tâm – Phụ huynh bạn Mỹ Linh
“Chị quyết định cho Mỹ Linh tham gia vào câu lạc bộ Giáo dục tài chính MoneyTree sau khi đã tìm hiểu rất kỹ càng. Mỹ Linh thực ra rất nhút nhát và từ bé đến giờ cũng chưa bao giờ tiếp xúc với tiền. Từ khi tham gia lớp học, chị thấy con thay đổi khá nhiều. Con đã bắt đầu hiểu khái niệm về tiền, có ý thức biết tiết kiệm tiền và chi tiêu cẩn thận. Đặc biệt chị thấy con rất hứng thú với lớp học MoneyTree”

Chị Tâm – Phụ huynh bạn Mỹ Linh

Cơ chế tương tác

MoneyTree hướng đến giúp học sinh hình thành thái độ đúng đắn và thói quen tốt về quản lý và sử dụng tiền, không đặt nặng việc truyền đạt quá nhiều kiến thức. Để làm được điều này, MoneyTree áp dụng mô hình tương tác giữa MoneyTree – Học sinh – Phụ huynh – Nhà trường giúp các em luôn có được môi trường tốt để phản chiếu và áp dụng những gì học được vào cuộc sống thực.

Chuyên gia nói về giáo dục tài chính

Neale S. Godfrey

Neale S. Godfrey

Chuyên gia về tài chính cho gia đình và trẻ em

“Giáo dục tài chính cho con là vô cùng quan trọng bởi kỹ năng quản lý tài chính sẽ ảnh hưởng to lớn đến đời sống sau này của trẻ. Các bậc cha mẹ nên dạy trẻ quản lý tiền và cho tiền tiêu vặt bắt đầu ngay từ tuổi lên ba bởi lứa tuổi lên ba, các bé đã có thể nhận thức được những...

Tiến sỹ Lê Thị Chính

Tiến sỹ Lê Thị Chính

Hiệu trưởng Trường Quốc tế Newton

“Giáo dục trẻ về tài chính thực sự là một khái niệm còn vô cùng mới mẻ với phụ huynh Việt Nam. Tôi có cơ hội được đi nhiều nước, được gặp gỡ với các chuyên gia giáo dục cũng như tiếp xúc với học sinh các nước khác. Thực sự các bạn ấy rất tự tin, có nền tảng và thói quen về tài chính...

Ben Bernanke – Cựu Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ

Ben Bernanke – Cựu Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ

“Giáo dục tài chính không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân, mà còn bổ trợ cho sức khỏe của cả một nền kinh tế. Cuộc khủng hoảng tài chính gần đây đã cho thấy, những người tiêu dùng có khả năng đưa ra các quyết định có hiểu biết về các sản phẩm và dịch vụ tài chính thì ko chỉ tốt cho bản...

Robert Kiyosaki, người sáng lập “Cha giàu cha nghèo” và tác giả của series sách về làm giàu

Robert Kiyosaki, người sáng lập “Cha giàu cha nghèo” và tác giả của series sách về làm giàu

  “Không phải bất động sản, hay cổ phiếu, hay quỹ tín thác, làm ăn kinh doanh, hay tiền có thể làm bạn giàu lên. Mà chính là thông tin, kiến thức, sự thông thái và hiểu biết, tức am hiểu tài chính, mới làm bạn trở nên giàu có. Trong thế giới hiện tại, giáo dục tài chính là tối cần thiết để tồn tại,...

OECD – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế

OECD – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế

Giáo dục tài chính là một quá trình lâu dài. Lồng ghép giáo dục tài chính vào chương trình học từ sớm sẽ giúp trẻ em có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hình thành hành vi tài chính có trách nhiệm ở mỗi giai đoạn học hành. Điều này đặc biệt quan trọng bởi cha mẹ thường không đủ kỹ năng...

Các Bộ trưởng Tài chính APEC

Các Bộ trưởng Tài chính APEC

  “Chúng tôi, các Bộ trưởng Tài chính của các nước APEC, công nhận rằng am hiểu tài chính là một kỹ năng thiết yếu của tất cả mọi người sống trong thế kỷ 21, và là một thành phần quan trọng trong nỗ lực của mỗi quốc gia vì sự ổn định kinh tế, tài chính, vì sự phát triển của mọi thành phần xã...

Đăng ký học thử Miễn phí

1. Thông tin phụ huynh học sinh

2. Thông tin học sinh

Nam
Nữ

Sơ cấp Trung cấp Nâng cao

Thành công bắt nguồn từ cách suy nghĩ về tiền

25/02/2017 GEN A EDUCATION

Vấn đề quan trọng không phải là số tiền bạn kiếm được bao nhiêu mà chính ở chỗ bạn đã tiêu tiền như thế nào. Từ cách suy nghĩ về tiền của bạn sẽ quyết định thành công của bạn. Khi tiền rơi vào tay bạn có nghĩa là bạn đã có một hạt giống cho tương lai tài chính của bạn.

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng, phải có một số tiền lớn thì mới có thể khởi nghiệp. Họ bị ám ảnh bởi tâm lý “không có đủ tiền”, hay nói cách khác là nếu bạn không đầu tư nhiều tiền thì sẽ chẳng bao giờ giàu có. Thực tế cho thấy điều ngược lại, có rất nhiều tấm gương làm giàu từ số vốn rất nhỏ như doanh nhân Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, doanh nhân Tuệ Nghi, Giám đốc Cty Nghi Phong Investment…

Điều quan trọng là bạn có biết cách tích lũy cho mình để phát triển số tiền nhỏ thành một số vốn lớn hay không? Đừng xem thường những sự khởi đầu nhỏ. Nếu bạn có bất kỳ một nguồn thu nhập nào, bạn đã có thể bắt đầu vun đắp cho sự giàu có của mình ngay từ hôm nay. Có thể, mỗi lần bạn chỉ để dành được vài trăm ngàn đồng, nhưng mỗi sự đầu tư này là một viên gạch tạo nên nền tảng của sự tự do về tài chính của bạn. Nếu bạn có mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng, bạn vẫn có thể tiết kiệm và đầu tư. Giả dụ, bạn hãy lên một kế hoạch chi tiêu chi tiết như bạn chỉ chi 1 triệu đồng cho tiền thuê nhà, điện, nước, 1 triệu đồng cho tiền ăn, 1,5 triệu đồng cho tiền xăng xe va mua sắm, 500 nghìn – 1 triệu đồng đầu tư cho các mối quan hệ, còn lại bạn gửi tiết kiệm. Nếu bạn thực hiện theo đúng chỉ tiêu mình đề ra như thế thì tôi tin là bạn sẽ có một khoản đầu tư cho tương lai.

Nhiều người nói rằng, họ không muốn phí thời gian vào việc đầu tư cổ phiếu bởi không muốn đợi đến 10 năm sau mới có thể giàu có. Họ muốn tận hưởng cuộc sống và tiêu xài tiền mình làm ra ngay bây giờ. Lối suy nghĩ đó bây giờ không còn hợp thời nữa vì như thế bạn sẽ chỉ tồn tại trong 10 năm. Vậy thì, thay vì mua sắm, bạn hãy đầu tư và để dành. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy gần 1/3 thu nhập của những người giàu đều được dùng để đầu tư và tiết kiệm. Đó không phải là kết quả của việc trở nên giàu có mà đó là lý do họ giàu có.

Bạn hãy mạnh dạn đầu tư cho chính bản thân mình. Bạn có thể chi tiền đầu tư cho việc học tập, giao lưu, tạo phong cách cho bản thân… để có được sự tự tin cần thiết trong giao tiếp và làm việc.
Điều tối quan trọng là các bạn phải tự chủ trong suy nghĩ. Ngày nay có nhiều bạn có những ý tưởng kinh doanh rất hay nhưng các bạn không tin ở khả năng của mình và hay viện dẫn lí do để trì hoãn.
Tôi có một người bạn, anh ta xuất thân trong một gia đình rất nghèo. Bố mất sớm và anh ấy phải tự nuôi mình ăn học. Trong quá trình học đại học và sau khi tốt nghiệp, anh ta đã thử rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhưng đều thất bại. Anh ta phải ghánh một khoản nợ khá lớn. Dù vậy, anh ấy vẫn mạnh dạn dấn thân thực hiện những ý tưởng kinh doanh mới. Hiện, anh ấy đang làm chủ một chuỗi cửa hàng thời trang xuất khẩu, với mức thu nhập hàng tỉ đồng mỗi tháng. Điều tuyệt vời tôi nhận thấy ở anh ta là trong mọi trường hợp dù là khó khăn nhất, anh ta vẫn luôn suy nghĩ lạc quan, sẵn sàng chấp nhận thất bại và thử sức với ý tưởng mới. Đó chính là tiền đề dẫn đến thành công của anh ta ngày hôm nay.
Một điều nữa là, anh ta có tính kỷ luật rất cao. Anh ta luôn kiểm soát được cảm xúc, chủ động chọn lựa hành vi và phản hồi của mình thay vì vô thức tạo ra chúng. Tính kỉ luật giúp anh ta có nghị lực để từ chối sự thoả mãn trước mắt.

Điều cốt lõi mà tôi muốn nói với các bạn là, yếu tố con người quyết định phần lớn đến sự nghiệp. May mắn chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nếu bạn đủ tự tin về bản thân, về những ý tưởng “điên rồ” của mình thì bạn hãy thử làm đi. Dù có thất bại thì bạn cũng sẽ không phải hối tiếc về bất cứ điều gì. Thành công hay thất bại, giàu có hay nghèo đói,tất cả là ở chính bạn.

(Theo Kiyosaki – tác giả cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo).

Bạn có phải bậc cha mẹ thông thái?

25/02/2017 GEN A EDUCATION

Cha mẹ thông thường sẽ xử lý hậu quả khi con làm sai, còn cha mẹ thông thái xử lý gốc rễ vấn đề.

5 cái hại khi cho con nhiều tiền

24/02/2017 GEN A EDUCATION

Vấn đề Giáo dục tài chính cho trẻ em còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở các quốc gia phát triển, đã có nhiều chuyên gia nổi tiếng giảng dạy về đề tài này như tác giả của bộ sách “ Cha giàu cha nghèo”, đặc biệt là tại đất nước Israel – đất nước của Dân tộc Do Thái thông minh, tài giỏi thì người ta đã lấy tiếng leng keng của những đồng tiền chạm vào nhau để chào mừng đứa trẻ ra đời, và trẻ em được giáo dục về tài chính và dạy cách kiếm tiền từ khi lên 3 và không giới hạn lứa tuổi.

Là cha mẹ, phần lớn chúng ta đều muốn cho con những thứ tốt nhất, muốn con được tận hưởng những lợi ích mà tiền bạc mang lại. Nhiều cha mẹ khao khát mang đến cho con những món đồ đắt tiền mà mình không có cơ hội được sử dụng khi còn nhỏ. Bạn hạnh phúc nhìn nụ cười trên gương mặt con, khi chúng bất ngờ được tặng món đồ chơi mà mới đây chúng không ngừng nhắc đến hoặc một chuyến đi chơi mà chúng hằng ao ước. Không có gì tốt hơn là mang niềm vui đến cho con trẻ, tuy nhiên, liệu bạn có cho chúng quá nhiều?

Khi chúng ta cho trẻ quá nhiều quà, khi những sự ngạc nhiên diễn ra quá thường xuyên sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề, đặc biệt trong cách sử dụng tiền của bọn trẻ. Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn chỉ nên cho con một số tiền nhỏ tại một thời điểm nào đó, kể cả khi bạn giàu.

  1. Cho trẻ nhiều tiền có thể khiến chúng có những hành vi của người nghèo trong cuộc sống sau này

Tiến sĩ, giáo sư tâm lý David Bredehoft (đại học Concordia, Mỹ) trong một nghiên cứu về tính khí của thanh niên và trẻ em cho rằng, những trẻ được nuông chiều bằng cách được cho quá nhiều tiền và vật chất có thể sẽ có thái độ không hay khi chúng bắt đầu trưởng thành. Càng bị vật chất làm hư hỏng, trẻ càng trở nên tự mãn về bản thân mình. Bên cạnh đó, chúng cũng có xu hướng thấy mình làm việc kém hiệu quả hơn những đứa trẻ khác.

  1. Trẻ nhầm lẫn giữa cái mình muốn và cái mình cần

Khi đứa trẻ có quá nhiều tiền ở một thời điểm nào đó, chúng dễ dàng mua tất cả những thứ chúng thích. Một lẽ tự nhiên là tất cả bọn trẻ đều thích những món đồ chơi mới xuất hiện, giống như một điện thoại iPhone mới có thể làm nóng cả thị trường.

Đây là hành vi bình thường, khi các phương tiện truyền thông liên tục khuyến khích bọn trẻ tìm kiếm những thứ xa xỉ. Chúng ta đang sống trong một xã hội thay đổi chóng mặt, sự hài lòng vật chất thường kéo dài không lâu. Vì thế, chúng ta cần thiết phải dạy cho trẻ biết sự khác nhau giữa cái mình muốn và cái mình cần ngay từ khi còn nhỏ, để trẻ tránh được thói quen tiêu xài hoang phí trong tương lai: mua bất kỳ thứ gì mình thấy thích dù không cần thiết.

Để trẻ hiểu được sự khác biệt này và có bài tập thực hành, cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu, phải làm bao nhiêu việc thì có thể nhận được một món tiền đủ mua một món hàng cụ thể nào đó. Ví dụ, trẻ sẽ mất khoảng 30 giờ làm việc để mua được một bộ đồ chơi. Cha mẹ hãy yêu cầu chúng làm thế nào để sẵn sàng làm việc trong nhiều giờ. Điều đó sẽ giúp chúng đánh giá cao lượng công việc làm thêm cần thiết để có tiền mua những món đồ đắt tiền mà chúng muốn.

  1. Trẻ không học được bài học về tiết kiệm

Nếu một đứa trẻ cảm thấy đã rất chắc chắn về một món đồ mà chúng muốn, mua cho chúng ngay lập tức món đồ đó không phải là một quyết định tốt nhất.

Bằng cách cho trẻ một khoản trợ cấp nho nhỏ hàng tuần, cha mẹ có thể dạy con một bài học lớn về tầm quan trọng của tiết kiệm. Nếu con bạn muốn một món đồ mới, chúng sẽ phải tiết kiệm để có thể đủ tiền mua món đồ đó, có nghĩa là chúng sẽ phải hạn chế mua sắm các thứ khác. Điều này sẽ giúp trẻ không phát triển các thói quen chi tiêu hoang phí. Bạn có thể yêu cầu con phải hoàn thành công việc mới nhận được tiền.

  1. Bọn trẻ không nhận ra giá trị thực sự của tiền

Trong thời đại kỹ thuật số, giá trị của tiền bạc đang trở nên nhỏ bé và càng khó nhận biết hơn với bọn trẻ. Với việc gia tăng sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, người ta hiếm sử dụng tiền mặt. Khi không nhìn thấy sự trao đổi hữu hình của tiền mặt, rất khó để bọn trẻ nhận ra việc sử dụng tiền, chi tiêu đang diễn ra.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của T. Rowe Price, 60% trẻ nói rằng chúng đã tham gia mua sắm trực tuyến, gần 75% trẻ cho biết hiếm khi chúng đi ngân hàng. Sự thiếu kết nối giữa việc mua sắm của trẻ em với một tổ chức tài chính khiến chúng giảm hiểu biết về tiền.

  1. Cho trẻ quá nhiều tiền có thể khiến chúng có những kỳ vọng sai lầm

Cho trẻ quá nhiều tiền, bạn có thể sẽ khiến con thất bại ngay từ đầu. Những đứa trẻ thường xuyên có tiền sẽ nhanh chóng trở nên quen thuộc với phong cách sống tốn kém và chúng có thể tiếp tục mong đợi những điều này khi lớn lên mà không học những hành động cần thiết để duy trì chất lượng cuộc sống đó.

Điều gì xảy ra khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành và không còn được cung cấp một nguồn tiền vô tận nữa? Kết quả chắc chắn không hay. Vì thế, chiến lược tốt nhất là hãy hạn chế tiền cho trẻ ngay từ đầu. Điều này sẽ ngăn cản thái độ dễ dàng tiêu tiền và hạn chế những mong đợi sai lầm rằng lúc nào cũng có tiền. Con bạn sẽ học được rằng, không có cái gì là miễn phí..

Vậy đó các bậc cha mẹ, né tránh không giáo dục con tài chính cũng không được. Cho con nhiều tiền để con sử dụng cũng không phải cách giáo dục hay. Đó chính là lí do tại sao các bậc cha mẹ có vị trí rất quan trọng khi giáo dục cho con em mình về tài chính? Các bậc cha mẹ hãy thật sáng suốt cùng con khám phá hành trình tìm hiểu giá trị của tiền và sử dụng tiền một cách thông minh nhé cha mẹ ơi…

ĐĂNG KÝ
Thử tài