Hỏi đáp: Vấn đề có nên cho con tiền tiêu vặt?

GEN A EDUCATION

Một trong những vấn đề mà gần đây, MoneyTree nhận được rất nhiều thắc mắc từ các bậc phụ huynh học sinh, đó là việc có nên cho con tiền tiêu vặt hay không? Bài viết dưới đây của MoneyTree, sẽ giải tỏa mọi câu hỏi xoay quanh vấn đề có phần mới mẻ và rất thực tế này.

co nen cho tre tien tieu vat

Có nên cho con tiền tiêu vặt hay không?

Có thể có rất nhiều phụ huynh hiện nay vẫn nghĩ rằng, cho con tiếp xúc với tiền thực sự là một điều không lý tưởng. Điều này dễ làm cho trẻ hư và ảnh hưởng đến lối sống, nhân cách và một suy nghĩ thực dụng ở trẻ. Tuy nhiên thực tế chỉ ra rằng, trẻ được giáo dục tài chính, tiếp xúc với tiền sớm và được định hướng, dạy cách sử dụng tiền, đứa trẻ sẽ thông minh và nhanh nhẹn hơn. Bật mí cho các bậc phụ huynh một điều nữa là, những đứa trẻ được sử dụng tiền từ sớm sẽ có cách nhìn nhận và tư duy tài chính rất thông minh. Hơn nữa, tỉ lệ thành công trong tương lai đối với những đứa trẻ này cao hơn nhiều so với những đứa trẻ được bố mẹ cách ly hoàn toàn với tiền lúc nhỏ.

Nói như vậy để thấy rằng, chuyện cho con tiền tiêu vặt là điều nên làm. Thông qua hoạt động này, phụ huynh có thể lồng ghép những bài học nhận thức về giá trị của tiền, cách tiêu tiền, cách quản lý tiền và tiết kiệm tiền như thế nào,..Chỉ cần một số tiền nhỏ, nhưng con sẽ nhận được những bài học lớn cho chính hiện tại và tương lai. Cho con tiền tiêu vặt cũng chính là dạy con cách sống tự lập, trao cho con trách nhiệm quản lý tài sản của mình, nếu giáo dục tốt, con sẽ biết làm chủ tài chính cá nhân và có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Thời điểm nào có thể cho con tiền tiêu vặt?

Thời điểm bố mẹ có thể cho trẻ tiền tiêu vặt đó là lúc con bước vào tiểu học, tức là lớp 1. Bởi khi rời trường mầm non, các bé đã biết tính toán, cộng thêm sự giáo dục từ gia đình, nên các bé tầm tuổi này đã có thể tính toán linh hoạt. Vì thế có thể cho tiền các bé ở tầm tuổi khi bước vào lớp 1, cho các bé thực hiện các cuộc mua bán, trao đổi trong sự giám sát của bố mẹ. Lưu ý một điều là nhu cầu của các bé lúc này không nhiều, nên bố mẹ chỉ nên cho các bé một số tiền nho nhỏ khoảng 10.000 đến 20.000đ/ tuần. Ở những lứa tuổi lớn hơn, có thể căn cứ theo nhu cầu và hoàn cảnh gia đình, mà phụ huynh sẽ đưa ra mức tiền tiêu vặt cho con hàng tuần.

Trên đây là hai câu hỏi chính mà phụ huynh băn khoăn với MoneyTree, về việc có nên cho con tiền tiêu vặt hay không. Thiết nghĩ, nếu lựa chọn thời điểm thích hợp và có cách giáo dục con về tiền đúng đắn, thì phụ huynh không cần phải quá lo lắng về vấn đề con sẽ sử dụng số tiền này ra sao, hiệu quả hay không hiệu quả.  

 

Hỏi đáp: Vấn đề có nên cho con tiền tiêu vặt? 2.00/5 (40.00%) 4 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan