Hỏi đáp vấn đề dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền, tiêu tiền vẫn là một trong những chủ đề được các bậc phụ huynh quan tâm và bàn luận sôi nổi trong thời gian qua.

Có thể nói, việc trẻ được trang bị những kiến thức, kỹ năng sử dụng và quản lý tiền thực sự rất tốt cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ có nền tảng kiên thức vững chắc về tài chính và có cơ hội thành công cao hơn trong tương lai.

Dưới đây là những câu hỏi thắc mắc xoay quanh vấn đề dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền, các bạn có thể tham khảo nhé.

  1. Cho trẻ sử dụng tiền bắt đầu từ tuổi nào?

Thông thường khoảng từ 5-6 tuổi (một số gia đình cho phép trẻ dùng tiền sớm hơn hoặc trễ hơn). Thời điểm tốt để bắt đầu là khi trẻ hiểu rằng tiền có thể mua được những món đồ trẻ thích. Vì thế, nếu trẻ không quan tâm đến tiền, hoặc chưa có nhu cầu dùng tiền thì bạn cũng không nên gấp. Hãy chờ cho đến khi trẻ có dấu hiệu muốn để dành tiền hoặc suy nghĩ về cách xài tiền.

  1. Cho trẻ bao nhiêu tiền là hợp lý?dạy trẻ kỹ năng quản lý tiềnDạy trẻ kỹ năng quản lý tiền

Tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, mức sống nơi bạn ở và mức độ mà bạn cảm thấy con sẽ thoải mái cho việc chi tiêu. Không có quy tắc chung, hoàn cảnh gia đình sẽ quyết định số tiền phù hợp nhất để bạn cho con. Bạn có thể qui định mức tiền tiêu vặt theo từng độ tuổi. Trẻ sẽ được tăng mức tiền tiêu vặt vào mỗi dịp sinh nhật. Điều này giúp bạn tránh khỏi sự tỵ nạnh giữa trẻ và anh/chị của trẻ, rằng tại sao anh/chị luôn nhận được nhiều tiền hơn.

Trẻ có thể được nhận tiền tiêu mỗi tuần, mỗi hai tuần hoặc mỗi tháng… tùy vào bạn quyết định. Tuy nhiên, thời gian phải đều đặn và nhất quán. Lập thời gian biểu để ghi nhớ, nhờ đó bạn có thể thay đổi khi cần và tránh được tình trạng trẻ mè nheo khi bạn quên. Trong trường trục trặc về tài chính, hãy nói cho trẻ hiểu và thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại.

 

  1. Bố mẹ có nên can thiệp vào việc tiêu tiền của trẻ?

Trong hoạt động dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền, nếu trẻ chỉ dành tiền mua những thứ giải trí linh tinh, bố mẹ cũng đừng lo lắng. Các khoản tiền tiêu của trẻ sẽ được kèm theo một vài điều khoản nhất định. Có thể cho trẻ tiêu tiền theo ý thích cá nhân, miễn là không vượt quá những giới hạn mà bạn qui định. Thay vì lên danh sách “cấm”, bạn hãy cho trẻ một không gian nhất định. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự do và bạn không cần phải can thiệp trực tiếp vào cách sử dụng tiền của trẻ.

  1. Làm sao để dạy trẻ biết tiết kiệm và chia sẻ tiền khi cần?

 

Để trẻ có thể ý thức và biết tự chịu trách nhiệm về tiền của mình, chắc chắn là trẻ sẽ cần phải học hỏi từ những thành công hay thất bại của trẻ.

dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền

Dần dần bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ theo cách thiết thực hơn. Ví dụ: yêu cầu trẻ dành 10% tiền tiêu cho tiết kiệm, 10% cho một tổ chức từ thiện nào đó mà trẻ chọn. Với khoản tiết kiệm, bạn có thể chia làm hai phần: “cố định” và “xoay vòng”. Giải thích cho trẻ hiểu, phần “cố định” sẽ dùng về sau cho các khoản chi lớn như học phí, mua xe…., phần “xoay vòng” trẻ để dành khi cần thiết. Việc dùng ống tiết kiệm có nhiều ngăn riêng biệt cho từng mục đích sẽ khuyến khích trẻ tập suy nghĩ về việc sử dụng tiền hợp lý.

  1. Có nên cho trẻ mượn tiền ngoài khoản tiêu vặt của mình?

Nếu trong trường hợp trẻ không đem theo tiền và muốn mượn tiền bố mẹ để mua món đồ yêu thích và hứa sẽ trả lại bố mẹ khi về nhà. Bố mẹ có thể đồng ý mua giúp con khi thấy thoải mái về món đồ và giá cả. Một khoản vay ngắn hạn là một bài học tốt trong việc tập cho cho trẻ sử dụng tiền. Tuy nhiên, cần có sự cam kết rõ ràng. Bạn sẽ đưa đồ chơi khi trẻ đã hoàn trả lại tiền. Nếu trẻ không còn đủ tiền, hãy chờ cho đến khi trẻ tiết kiệm đủ tiền. Nếu trẻ cố tình “quên” khoản nợ, hãy trừ vào khoản tiền tiêu cho kỳ sau và giải thích cho trẻ hiểu.

Nếu có thắc mắc nào về vấn đề dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với MoneyTree để được giải đáp cụ thể và chi tiết đối với từng tình huống.

 

Hỏi đáp vấn đề dạy trẻ kỹ năng quản lý tiền 5.00/5 (100.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan