Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền, những điều nên biết

GEN A EDUCATION

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền là điều quan trọng, giúp trẻ có nhận thức đúng đắn ngay từ sớm, từ đó  trẻ hình thành thái độ và biết hành xử với tiền một cách thông minh và khôn ngoan nhất. Đây là một quá trình giáo dục lâu dài và dần dần, không phải là vấn đề ngày một ngày hai mà trẻ đã có thể hiểu được. Quá trình này cũng đòi hỏi bố mẹ phải hết sức tinh tế trong nội dung cũng như phương pháp giáo dục.

Những điều nên biết khi hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền

  1. Sớm cho trẻ biết nguồn gốc của tiền, chức năng và bản chất giá trị của tiền.

Để cho trẻ nhận biết nguồn gốc của tiền, chức năng và bản chất giá trị của tiền, tiền xuất phát do đâu, tiền có giá trị như thế nào, làm thế nào để có tiền. Việc cho con trẻ nhận thức các khái niệm về tiền sẽ định hướng hình thành thái độ và suy nghĩ cũng như hành động đúng đắn khi trực tiếp tiêu tiền. Chỉ khi nào con thực sự có thái độ, suy nghĩ đúng về tiền, lúc đó con mới có thể tiêu tiền khôn ngoan, thông minh nhất.


  1. Cho con những khoản tiền tiêu vặt

Hãy cho trẻ tiền tiêu vặt khi trẻ đạt đến một trình độ nhất định trong việc giao lưu với cộng đồng, tập thể. Thường thì ở độ tuổi cuối tiểu học (lớp 4, lớp 5) các bé đã có thể được giao một khoản tiền tiêu vặt nho nhỏ để học tự quản lý tiền. Việc cho trẻ tiền tiêu vặt để đáp ứng những nhu cầu trong việc giao lưu bạn bè, chia sẻ tình cảm… là cần thiết, không sớm thì muộn vấn đề này bố mẹ nên chú ý trong quá trình hướng dẫn trẻ tiêu tiền.

Tiền tiêu vặt tốt nhất là ban đầu bố mẹ nên cho hàng tuần, sau một thời gian thấy con đã quen giữ tiền mới cho hàng tháng. Từng bước một cho trẻ làm quen dẫn với việc tiêu tiền, giữ tiền và tiết kiệm tiền.

  1. Chuẩn bị kỹ năng cho con quản lý, làm chủ tài chính cá nhân

Kỹ năng quản lý, làm chủ tài chính cá nhân bao gồm:

– Trẻ nhận biết được mệnh giá tiền.

– Biết cách giữ tiền không đánh rơi, mất. Biết những nguy hiểm có thể nảy sinh xung quanh việc cầm tiền và cách phòng tránh và tự bảo vệ mình.

– Biết cách ghi chép thu chi.

– Biết cách nhìn giá tiền của một vật và cân đối với số tiền mình có xem có nên mua hay không.

– Biết cách tính tiền trả lại.

– Biết cách hoạch định kế hoạch tiêu tiền, trong đó có 20% số tiền luôn được để dành đề phòng bất trắc chứ không tiêu hết sạch ngay.

– Biết cách tiết kiệm những số tiền nhỏ, biết bỏ lợn, gom tiền nhỏ thành những món lớn hơn.

– Bắt đầu biết suy nghĩ đến nghề nghiệp tương lai, để kiếm tiền nuôi gia đình và để cống hiến cho xã hội.

  1. Luôn có một thỏa thuận

Cần phải có một thỏa thuận trước khi bố mẹ bắt đầu cho con khoản tiền tiêu vặt, cùng con quy định số tiền này sẽ được trao cho con vào ngày nào trong tuần hay hàng tháng, con sẽ được phép dùng vào những việc gì. Liệt kê toàn bộ những việc ấy một cách cụ thể. Ngoài tất cả những gì đã liệt kê, con phải hỏi ý kiến bố mẹ.

Trong thỏa thuận bố mẹ nên quy định cả việc ghi chép lại việc chi tiêu tiền của con hằng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Nếu bố mẹ thấy ổn, con biết cách dùng tiền, thì sau 3 đến 6 tháng, các con có thể được nhận một khoản tiền tiêu vặt nhiều hơn số tiền hiện tại con được nhận. Việc thỏa thuận, quy định này sẽ giúp trẻ có trách nhiệm và không bị tiêu tiền lãng phí khi luôn có bố mẹ giám sát và điều chỉnh.

  1. Không chê bai, đánh mắng nếu con chưa biết cách tiêu tiền hiệu quả.

Trẻ rất ngây thơ, đừng trách tội người không biết, bố mẹ có thể bao dung chờ đợi con trưởng thành ngay cả trong việc con tiêu tiền. Hãy kiên nhẫn nếu con bạn chưa biết cách tiêu tiền. Những tín hiệu cho biết con bạn chưa đủ sẵn sàng cầm giữ tiền và tiêu tiền: Con để tiền lung tung, không biết ở đâu; con hay quên lấy tiền trả lại; con thờ ơ khi bố mẹ đưa tiền, không cất đi, không đếm lại… Chúng ta sẽ đợi thêm nửa năm nữa, có thể mối quan tâm đến tiền của trẻ cũng đã khác.

  1. Trách nhiệm của một thành viên trong gia đình – là con – cần luôn được khẳng định.

Bố mẹ nên chia sẻ những vấn đề chi tiêu tiền trong gia đình với con, chẳng hạn như chuyện mua bán đồ đạc, chuẩn bị tiền đi du lịch cho cả nhà hay vấn đề tiết kiệm tiền để sau này cho con đi du học…Con cũng cần được biết những khoản chi tiêu của bố mẹ cho gia đình: tiền điện, nước, gas, tiền quà cáp họ hàng ngày lễ tết…

Việc trẻ tham gia vào những hoạt động chung của gia đình, lên kế hoạch chi tiêu cho cả nhà chính là lúc bố mẹ dạy con các kỹ năng, đồng thời con tự rút ra được nhiều bài học mà không cần bố mẹ “rền rĩ” là phải tiêu nhiều lắm cho con.

Để hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền hiệu quả đó là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bố mẹ phải hết sức kiên nhẫn và có phương pháp khoa học áp dụng. Vì vậy hãy tiến hành dạy con vấn đề này ngay từ khi con đủ năng lực nhận thức các vấn đề về tiền.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan