Giáo dục tài chính cho con trong từng giai đoạn tuổi như thế nào?

GEN A EDUCATION

Nếu như ở Việt Nam, các bậc phụ huynh vẫn giữ khư khư quan điểm không nên cho trẻ tiếp xúc với tiền, thì các chuyên gia giáo dục của các nước Phương Tây phát triển như Mỹ, Anh, Pháp,…lại cho rằng việc giáo dục tài chính cho trẻ nói chung, hay dạy cho trẻ những kiến thức về tiền và việc sử dụng tiền ngay từ lúc nhỏ là điều cần thiết. Trẻ nên được nhận thức và tiếp xúc với tiền ngay từ khi chúng lên 3 tuổi.

Giáo dục tài chính cho con trong từng giai đoạn tuổi

Giáo dục tài chính cho con trong từng giai đoạn tuổi

Theo quan điểm của các nhà giáo dục, thì vấn đề giáo dục tài chính cho trẻ, dạy cho trẻ hiểu về tiền và có ý thức khi sử dụng tiền từ sớm là điều tốt cho tương lai của đứa trẻ. Tuy nhiên trong từng giai đoạn tuổi bố mẹ cần phải hiểu được mức độ nhận thức của con, để từ đó có kế hoạch và phương pháp dạy trẻ những vấn đề về tiền cũng như kiến thức tài chính phù hợp với trẻ ở thời điểm đó. Nếu các bậc phụ huynh chưa nghĩ đến điều này trong vấn đề giáo dục tài chính cho con, thì có thể tham khảo lộ trình và nội dung dạy con về tiền theo kế hoạch sau đây.Tuy nhiên trong quá trình giáo dục tài chính cho trẻ ở trong mỗi giai đoạn tuổi, bố mẹ nên chú ý một số vấn đề như sau, để trẻ không có những suy nghĩ lệch lạc hay hành xử với tiền không đúng đắn:

Giáo dục tài chính cho con trong từng giai đoạn tuổi

Giáo dục tài chính cho con trong từng giai đoạn tuổi

– Trẻ được người lớn cho tiền và tiêu tiền không mấy đắn đo. Nhưng người lớn lại quên dạy trẻ về việc hạn chế chi tiêu và tiết kiệm như thế nào cho các mục tiêu dài hạn.
– Trẻ quan sát cha mẹ rút tiền từ máy ATM – với suy nghĩ chiếc máy thật kỳ diệu, tiền tuôn ra dễ dàng. Nhưng chúng lại không nghĩ đến nguồn gốc của những đồng tiền đó, không biết người kiếm ra nó đã vất vả như thế nào. Để rút được nhiều lần và nhiều tiền, thì cha mẹ càng phải lao động vất vả hơn.
– Trẻ sử dụng thẻ tín dụng của cha mẹ hoặc được cha mẹ cấp cho thẻ tín dụng phụ để tiêu dùng. Nhưng người lớn lại quên dạy cho trẻ rằng các giao dịch sẽ phát sinh các khoản nợ và món nợ đó sẽ phải được hoàn trả.
– Trẻ em là mục tiêu và là thị trường dễ bị tấn công bởi các công ty. Cha mẹ lại thiếu hướng dẫn cho con trong việc phân biệt giữa Cần và Muốn, khi nào, như thế nào là Đủ, cũng như việc không nên tin tưởng vào quảng cáo.
– Trẻ thích sử dụng các dịch vụ online. Nhưng cha mẹ lại thiếu hướng dẫn cho con về thu nhập, tiêu dùng, tiết kiệm, tuân thủ kế hoạch ngân sách, ghi chép và theo dõi tài chính cá nhân.
Các nghiên cứu về giáo dục tài chính cho trẻ cho rằng, khi trẻ có quá ít kiến thức về tiền, thiếu hiểu biết về quản lý tài chính, sẽ khiến trẻ không nhận ra đâu là những thứ mình nên tiêu tiền và đâu là những thứ không nên lãng phí. Nếu như chúng ta đưa con cái bước vào tương lai với thái độ đó, chúng ta có thể mắc sai lầm và để lại những hậu họa không tốt cho con trong tương lai. Chính vì vậy, giáo dục và định hướng cho con là trách nhiệm của cha mẹ.

Giáo dục tài chính cho con trong từng giai đoạn tuổi như thế nào? 2.85/5 (56.92%) 13 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan