Kĩ năng tài chính cho trẻ – Dạy trẻ về tiết kiệm siêng năng

GEN A EDUCATION

Trường học có thể dạy cho trẻ môn Toán, Văn, Ngoại ngữ…nhưng trách nhiệm của việc dạy trẻ cách “lần đầu tự trả tiền cho mình” và làm thế nào để chịu trách nhiệm về tài chính phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ.

Bằng cách chia sẻ những bài học cần thiết với trẻ, bạn đang chuẩn bị cho tương lai tài chính của trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, việc dạy trẻ làm thế nào để quản lý tiền có thể có vẻ như một điều khó khăn, nhưng không có thời gian nào tốt hơn để giúp con bắt đầu có thói quen tiết kiệm tiền. Những trẻ học hỏi trách nhiệm tài chính sớm có thể trở thành người tiết kiệm siêng năng và người có trách nhiệm về tài chính khi trưởng thành. Chìa khóa để làm cho việc tiết kiệm vui vẻ và giúp trẻ bắt đầu quen các khái niệm về việc quên đi một lợi ích nhỏ bây giờ cho một lợi ích lớn sau này phụ thuộc ở cha mẹ rất nhiều. Dưới đây là một số cách mà các bậc cha mẹ  có thể giúp con của mình trở thành người tiết kiệm siêng năng.

  1. Hệ thống phong bì

Mặc dù có những người lớn sử dụng hệ thống này, nó cũng có thể được thiết kế cho trẻ em. Giúp trẻ em để bắt đầu phân loại thông qua tiền của họ để xem những gì trẻ cần phải sử dụng đến nó. Có màu sắc cho trẻ hoặc trang trí mỗi phong bì để giúp trẻ kết hợp các màu sắc hoặc trang trí với việc đạt được mục tiêu tài chính. Ví dụ, trẻ có thể vẽ một bức tranh của một chuyến tàu trên phong bì mà họ bỏ tiền vào đó sẽ dành một bộ mô hình xe lửa. Một phong bì màu xanh có thể được sử dụng cho đồ chơi hồ bơi và cứ như vậy. Điều quan trọng là phải hiểu rằng trẻ em cần để có thể làm cho các hình ảnh mô tả lại động cơ. Trang trí các lọ hoặc lon cà phê cũng có thể được sử dụng thay cho phong bì.

  1. Biểu đồ sự tiến bộ của trẻ

Một biểu đồ lớn, đầy màu sắc cho thấy sự tiến bộ mà đứa trẻ đang làm vì mục tiêu tiết kiệm cũng có thể giúp thúc đẩy trẻ em để tiết kiệm. Một lần nữa, bạn có thể đặt một hình ảnh của mặt hàng mà trẻ đang tiết kiệm trên biểu đồ, để trẻ có thể kết nối tiết kiệm vơi chi tiêu.

  1. Phần thưởng cho sự tiết kiệm

Mặc dù tiết kiệm tiền cuối cùng sẽ có phần thưởng riêng của mình, việc khuyến khích thêm có thể giúp trẻ em hoãn lại động cơ. Ví dụ, nếu con bạn rất thích ăn kem, sau đó là một chuyến đi đến các cửa hàng kem có thể được lên kế hoạch mỗi tuần khiến trẻ tiết kiệm tiền tiêu vặt của mình.

  1. Xây dựng một chương trình kết nối

Đây là hoạt động giành cho những người tham gia đang có kế hoạch nghỉ hưu, vậy tại sao chúng ta lại không làm cho trẻ em? Hãy cho trẻ thấy làm thế nào trẻ có thể tiết kiệm lớn hơn bằng cách lập bản đồ hiện có bao nhiêu họ sẽ kiếm được bằng cách tiết kiệm. Một lần nữa, một biểu đồ có thể hữu ích ở đây. Một phần của biểu đồ thể hiện cách tiết kiệm của trẻ đang ngày càng tăng, và phần khác có thể hiển thị cách đóng góp phù hợp của bạn cũng đang phát triển.

  1. Bắt đầu một tài khoản tiết kiệm

Khi con bạn đủ tuổi để hiểu được khái niệm về lợi ích, đây có thể là một thời điểm tốt để mở một tài khoản tiết kiệm trực tuyến hoặc tại ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng. Hãy tìm hiểunếu họ có chương trình cho trẻ em, bởi vì nhiều quỹ tiết kiệm cung cấp thông tin cho phép trẻ em để kiếm được giải thưởng hoặc ưu đãi khác khi họ gửi tiền vào tài khoản. Chia sẻ báo cáo ngân hàng với trẻ(cả bản cứng hoặc trực tuyến) để trẻ có cái nhìn trực quan về khoản tiết kiệm tăng lên và mức độ quan tâm được hình thành.

  1. Chơi các trò chơi về tiền

Các trò chơi như Độc quyền và Cuộc sống có thể giúp trẻ em bắt đầu thấy giá trị của tiết kiệm so với chi tiêu và bắt đầu suy nghĩ về những gì họ cần phải làm trong cuộc sống thực tế để bắt đầu tích lũy tài sản.

Đây là một vài gợi ý cho các bậc cha mẹ có thêm nền tảng để bắt đầu một chương trình tiết kiệm với trẻ. Những việc làm hàng ngày từ cha mẹ bây giờ có thể giúp trẻ tạo thành một thói quen suốt đời sẽ tiếp tục phục vụ chúng trong suốt cuộc đời.

 

Kĩ năng tài chính cho trẻ – Dạy trẻ về tiết kiệm siêng năng 3.67/5 (73.33%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan