Làm thế nào để con biết hành xử với tiền?

GEN A EDUCATION

Có thể các bạn làm việc vất vả, chăm chỉ để có tiền cho con sống một cuộc sống sung túc hơn. Nhưng liệu như vậy đã đủ chưa, nếu con không biết tiêu những đồng tiền bạn đổ mồ hôi nước mắt kiếm ra, bạn nghĩ sao? Có chăng chúng ta cần phải dạy con biết hành xử với tiền, biết tiêu những đồng tiều đó một cách chính đáng và hợp lý?

Làm thế nào để con biết hành xử với tiền một cách khôn ngoan

  1. Chia sẻ với con về tiền

Chia sẻ với con về tiền không phải là muốn con hứng chịu những áp lực xung quanh cuộc sống của chúng, cũng không có nghĩa là bố mẹ trình những hóa đơn tiền điện, nước, tiền học cho con hàng tháng ra cho con xem. Chia sẻ tiền ở đây là để con thấy bố mẹ đã tiêu tiền, hành xử với tiền hợp lý cho những nhu cầu chính đáng như thế nào.
Chẳng hạn bạn có thể chia sẻ với con lý do tại sao bố mẹ không đổi xe hơi mới, vì bố mẹ muốn tiết kiệm cho con để 2 năm nữa cho con đi du học hay vì chúng ta cần chuyển ra căn hộ mới, vì căn hộ này xuống cấp,..Sự chia sẻ này cũng cho thấy những giá trị của gia đình, thúc đẩy việc thiết lập các mục tiêu và sự hy sinh – một bài học mà đa số trẻ em ngày nay có thể ứng dụng.

  1. Dạy con thứ gì cũng có giá của nó

Đừng ngại nói giá tiền của những món đồ mua về, vì chỉ khi con biết được cái gì cũng có giá của nó thì con mới biết tính toán so sánh. Điều này sẽ giúp con biết cân nhắc trước khi định mua sắm món đồ hay cái gì đó, con sẽ phải tính toán giá tiền dựa trên túi tiền mình đang có. Nếu con còn nhỏ, bạn có thể dạy cho con biết giá của một số đồ vật kèm theo học số đếm và toán học, như vậy con sẽ rất thích thú.

  1. Dạy con quản lý túi tiền

Dù con chẳng có nhiều tiền, nhưng hãy dạy con cách quản lý túi tiền của mình một cách hợp lý và hiệu quả. Bạn có thể hướng dẫn con cách thức quản lý, hãy mua cho con một con lợn đất thay vì mua nhiều món đồ chơi khác. Với số tiền tiêu vặt hằng ngày hãy hướng dẫn con phân chia, quản lý hợp lý, như con sẽ được tiêu bao nhiêu, bao nhiêu để lợn đất, khoản nào dùng mua quần áo, hay đồ chơi con muốn,… để khi ngân sách của trẻ phát sinh bất kỳ ngân sách nào chúng cũng biết cách phân chia hợp lý.

  1. Tiền quan trọng nhưng có tiền không phải có tất cả

Để con biết hành xử với tiền khôn ngoan, tiêu tiền một cách hợp lý con phải nhận thức được giá trị quan trọng của tiền. Nhưng đừng để con hiểu sai tiền quan trọng và có tiền sẽ có tất cả. Bố mẹ phải truyền giảng cho con hiểu rẳng giá trị của tiền là rất lớn, tiền quan trọng với cuộc sống của chúng ta, nhưng phải để con hiểu không phải có tiền sẽ có tất cả,  tiền có thể giúp chúng ta mua được ngôi nhà, mua được đồ ăn, quần áo đẹp hay sách vở cho con. Nhưng tiền không mua được hạnh phúc hay kiến thức.

  1. Không phải mọi thứ đều được trả bằng tiền

Nhiều bố mẹ thưởng hay trả tiền cho con nếu con làm việc nhà hay làm gì đó giúp mình nhưng điều đó có thể không tốt cho con. Phải để con hiểu làm việc nhà giúp bố mẹ là trách nhiệm của con hay bất cứ thành viên nào trong gia đình, chứ không phải làm vì tiền. Hãy dạy trẻ rằng có những việc chúng ta làm cho mọi người không được trả tiền nhưng vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc. Chính những việc đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giúp đỡ người khác và sự đoàn kết, chia sẻ với các thành viên trong gia đình.

  1. Dạy con nỗ lực để có thứ mình muốn

Đừng để con có suy nghĩ mình muốn là mình có, hãy để con biết nỗ lực để con có được thứ con muốn chứ không phải lúc nào cũng ngửa tay xin bố mẹ. Hãy để con hiểu mọi thứ trên đời, không phải dễ dàng gì mà có được, tất cả đều phải được đánh đổi, đều phải trải qua lao động để có tiền mua được thứ mình muốn. Do đó, ngay khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ không nên thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ, hãy giúp trẻ nhận biết được giá trị của những món đồ và buộc chúng phải cố gắng để có được điều đó. Để con hiểu và học được điều này, bố mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch, mục tiêu tài chính để con có trách nhiệm với những món đồ con muốn mua .

  1. Bố mẹ cần làm gương cho con

Thật vậy, nếu bạn không làm gương cho con, không thực hiện những hành động như lời bạn đã nói, con sẽ không thể có thói quen tài chính hay có cách hành xử với tiền thông minh, khôn ngoan được. Nếu bố mẹ chi tiêu hoang phí, nếu bố mẹ nợ nần chồng chất vì thói quen tiêu tiền vô tội vạ, không mục đích chắc chắn con cũng không thể học được điều hay ho từ bố mẹ.
Trên đây là những cách giúp bố mẹ có thể giáo dục con biết hành xử với tiền một cách thông minh và khôn ngoan. Những cách này bố mẹ có thể áp dụng với con ngay từ khi con còn nhỏ, thậm chí lúc con biết đếm. Đừng bao giờ nghĩ điều đó là quá sớm với con trẻ, bạn sẽ thấy mình phải hối tiếc vì sự muộn màng đấy.

Làm thế nào để con biết hành xử với tiền? 2.33/5 (46.67%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan