Làm thế nào để dạy cho các bé cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất?

GEN A EDUCATION

Con tiêu tiền một cách lãng phí, vô trách nhiệm với tiền của bố mẹ, hiện đang là vấn đề nhức nhối mà nhiều bậc phụ huynh gặp phải và muốn tìm kế pháp để giáo dục con về vấn đề này. Vậy làm thế nào để con có nhận thức và hành xử đúng đắn với túi tiền của mình? Hãy cùng MoneyTree đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Có khá nhiều cách để bố mẹ cùng bé thực hiện tiết kiệm tiền: lợn đất, khuyến khích bé kiếm tiền từ những công việc lặt vặt để bé nhận ra giá trị của sức lao động… Còn nhiều cách khác đang chờ bạn và con bạn khám phá!

Để trẻ tiếp xúc với những kiến thức tài chính cơ bản

Ngay từ bé, bạn nên để trẻ tiếp xúc với những khái niệm cũng như kiến thức tài chính cơ bản. Nhiều phụ huynh đã có định kiến rằng để trẻ tiếp xúc với tiền sớm là làm hư trẻ nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Việc để trẻ biết đến những điều cơ bản như tiền gửi, tài khoản tiết kiệm, cho vay,… sẽ giúp trẻ nhận ra và hiểu nó một cách đúng đắn nhất.

Hiểu biết về tài chính thế giới sẽ tăng cường khả năng đánh giá sự việc hình thành nên cơ chế duy trì và phát triển đồng tiền. Sau đó, đứa trẻ đó có thể biết được những bước đầu tiên và cơ bản để có thể độc lập tài chính và thực hiện một cách thuận lợi nhất!

Bài học tiết kiệm từ việc nuôi  lợn đất

Nuôi lợn đất là một trong những công việc quen thuộc đối với bất kỳ phụ huynh nào. Ở thời đại này, việc nuôi lợn đất  dường như là rất ít bởi khoản tích cóp không giúp các bậc cha mẹ chu cấp mọi thứ cho cuộc sống gia đình. Nên những chú lợn đất dần dần biến mất và nhiều người cảm thấy không cần thiết.

Tuy nhiên, với những đứa trẻ thì “ngân hàng lợn con này” sẽ có thể giúp ích cho những đứa trẻ có thể mua sắm những thứ chúng thích và thỏa mãn sự mong muốn. Việc nuôi lợn đất sẽ tự khích lệ các thói quen tích lũy tiền cho tương lai của trẻ nhỏ. Từ đó hình thành và phát triển thói quen giữ tiền và giúp trẻ có những chi tiêu hợp lý.

Vậy làm thế nào để trẻ nuôi lợn đất một cách hợp lý?

Bài học: Khuyến khích trẻ làm những công việc nhỏ

Giá trị của đồng tiền sẽ được thể hiện một cách tốt nhất bằng sự nỗ lực để kiếm được nó. Khuyến khích con bạn tìm kiếm một công việc lặt vặt trong thời gian rảnh rỗi của chúng. Cắt cỏ, làm sạch xe, phục vụ bánh mì hay những công việc nhẹ nhàng khác. Nó không chỉ giúp đánh giá cao những nỗ lực thực sự của con bạn mà còn dạy cho chúng biết khiêm tốn và tôn trọng lao động từ những đồng tiền ít ỏi kiếm được

Bài học: Thưởng cho hành vi của trẻ

Khi làm việc tốt như giúp đỡ cha mẹ công việc, khi bé  đạt được những thành tựu thì bạn cần nhận ra và thưởng xứng đáng cho sự cố gắng và nỗ lực đó. Có rất nhiều cách để bạn có thể thưởng cho bé: Bé giúp bạn công việc nhà, làm nhiều việc tốt… Nhưng nhớ rằng hãy truyền tải đến bé thông điệp đó là phần thưởng mà bé xứng đáng được nhận chứ không phải chỉ khi làm những việc trên bé mới được nhận tiền.

Sau khi bé nhận thưởng, bạn cần định hướng cho bé để bé có thể nhận ra giá trị của bản thân đối với phần thường mà bé nhân được. Bạn cũng có thể thưởng cho hành vi tiết kiệm của bé để bé cảm thấy hạnh phúc. Và cuối cùng, đến giai đoạn nào đó, hành động này sẽ giúp trẻ tiếp thu và hiểu sâu sắc hơn để tiết kiện tiền và hiểu giá trị về tiền.

Đừng quên thảo luận về tài chính của bạn với trẻ

Khi bạn ủng hộ hành vi tiết kiệm cho con bạn, bạn cần phải thể hiện điều đó với chúng trong thực tế. Điều này có vẻ kỳ lạ, vì nó có thể chưa thu hút sự quan tâm của con ban ngay lập tức, nhưng nó lại là bước đầu trẻ tiếp cận với thực tế về tài chính trong cuộc sống của bố mẹ. Sau này, chắc chắn chúng sẽ phải quan tâm, để ý nhiều hơn và có những hiểu biết cơ bản để quản lý tiền bạc, tiết kiệm tiền.

Đặt niềm tin và trao trách nhiệm thực sự cho trẻ

Bạn hãy trao cho trẻ trách nhiệm quản lý ngân sách gia đình trong một tuần. Con bạn sẽ được tự mình làm chủ, tận hưởng cảm cảm giác của một nhà lãnh đạo. Chúng sẽ thấy được sự vận hành của bánh xe đồng tiền trong gia đình. Đó như là một phần thưởng để con bạn có thể tiến xa hơn bằng kỹ năng trong toán học

 

Làm thế nào để dạy cho các bé cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất? 1.00/5 (20.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan