Làm thế nào để nâng cao trí thông minh tài chính

GEN A EDUCATION

Nhiều khi bạn không biết tiền đi đâu mất? Bạn đã chi tiêu những gì? Hay làm thế nào để quản lý tiền một cách hợp lý và hiệu quả? Bạn đã tìm mọi cách nhưng điều không thể quản lý được ngân sách? Vậy Bạn đã tìm hiểu về trí thông minh tài chính chưa? Nếu chưa đừng bỏ qua phương pháp này nó sẽ giúp bạn rất nhiều.

Trí thông minh tài chính là gì?

Trí thông minh tài chính là cách mà bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến tiền sao cho hiệu quả và hợp lý nhất. Ngoài ra, trí thông minh tài chính là cách bạn giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến tiền và làm thế nào để xử lý khéo léo chúng. Nhiều người khẳng định rằng để có được trí thông minh tài chính bạn cần có khả năng quản lý bẩm sinh,… Điều đó hoàn toàn sai bởi trí thông minh tài chính là do quá trình rèn luyện thường xuyên của mỗi người.

Phần lớn chúng ta đều biết rằng chỉ số IQ tầm 130 điểm được xem là thông minh hơn người bình thường (đạt khoảng 95 điểm). Điều này cũng được áp dụng với những chỉ số IQ tài chính. Bạn hoàn toàn có thể là một thiên tài khi bàn về thông minh toán học nhưng bạn có thể chỉ là một đứa trẻ khi nói đến sự thông minh tài chính.

Có nhiều người băn khoăn bởi những câu hỏi như “Sự khác nhau giữa thông minh tài chính và chỉ số IQ tài chính là gì?”. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Sự thông minh tài chính là một bộ phận của năng lực trí tuệ mà chúng ta sử dụng để giải quyết những vấn đề tài chính. Còn chỉ số IQ tài chính dùng để đo lường sự thông minh đó. Nó là cách chúng ta lượng hóa sự thông minh tài chính. Bạn có thể hơi khó hiểu đúng không? Hãy cùng tôi xét ví dụ sau:

Nếu tôi kiếm được 100.000 đôla và trả 20% thuế, tôi sẽ thông minh hơn so với người cũng kiếm được 100.000 đôla nhưng phải trả tới 50% thuế”. Trong ví dụ này, người kiếm được 80.000 đôla ròng sau thuế có chỉ số IQ tài chính cao hơn người kiếm được 50.000 đôla ròng sau thuế. Cả hai đều có sự thông minh tài chính nhưng người mà giữ lại được nhiều tiền hơn có chỉ số IQ tài chính cao hơn.

Phương pháp rèn luyện trí thông minh tài chính

Trí thông minh tài chính được thông qua 4 kỹ năng chính sau:

Có thể nhìn thấy điều gì qua những “Con Số ” :

Biết tầm quan trọng của các khái niệm:  Tiết kiệm – Đầu tư, Thuê, Vay –  Cho thuê, cho Vay

Hiểu biết quy luật Cung – Cầu, Giá Trị – Giá cả

Sự hiểu biết về những điều lệ, pháp lý

Phương thức đo lường sự thông minh tài chính

IQ tài chính #1:

Với sự thông minh tài chính thì việc bạn càng kiếm được nhiều tiền thì chỉ số tài chính của bạn càng cao. Hay nói như sau, một người kiếm được 1 triệu đô la một năm sẽ có sự thông minh tài chính cao hơn so với người kiếm được ba mươi ngàn đô la một năm. Nếu trong trường hợp hai người đều kiếm được cùng một số tiền như nhau nhưng người nào trả thuế ít hơn sẽ có chỉ số IQ tài chính cao hơn.

IQ tài chính #2: Bảo vệ tiền của bạn.

Sự thật là thế giới này có rất nhiều cái để lấy đi tiền của bạn. Nhưng những người lấy cắp tiền của bạn không chỉ có kẻ cướp hay tội phạm. Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tiền của chúng ta là thuế. Chính phủ có thể lấy tiền của chúng ta một cách hợp pháp. Nếu một người có IQ tài chính #2 thấp, anh ta sẽ phải trả nhiều thuế hơn. Ví dụ cho điều này là một người trả 20% thuế và một người trả 35% thuế. Người trả ít thuế hơn có chỉ số IQ tài chính cao hơn một cách có thể đo lường được.

IQ tài chính #3: Lập ngân sách cho tiền.

Lập ngân sách cho tiền đòi hỏi rất nhiều sự thông minh tài chính. Nhiều người lập ngân sách cho tiền của mình giống như một người nghèo chứ không phải là một người giàu. Nhiều người kiếm được rất nhiều tiền nhưng không thể giữ lại được nhiều tiền đơn giản vì họ lập ngân sách kém. Ví dụ, một người kiếm được 70.000 đôla một năm và xài hết số đó sẽ có IQ tài chính #3 thấp hơn một người chỉ kiếm được 30.000 đôla một năm nhưng vẫn có thể sống tốt với 25.000 đôla và đem đi đầu tư 5.000 đôla. vẫn có thể sống tốt và vẫn có tiền đầu tư bất chấp bạn kiếm được bao nhiêu tiền đòi hỏi rất nhiều sự thông minh tài chính. bạn cần phải chủ động lập ngân sách để có được thặng dư.

IQ tài chính #4: Tạo đòn bẩy cho tiền.

Sau khi có được thặng dư, thử thách tiếp theo là tạo đòn bẩy cho số tiền đó. Đa số mọi người gửi chúng trong các nhà băng. Đây là một việc làm đúng trước năm 1971 – trước khi tiền trở thành một đơn vị thanh toán. Hơn thế nữa, sau năm 1974, những người làm thuê phải tiết kiệm cho khi về hưu. Hàng triệu người làm thuê không biết nên đầu tư tiền của mình vào đâu, cho nên họ đầu tư số thặng dư đó vào những quỹ hỗ tương được đa dạng hóa và hy vọng rằng chúng sẽ tạo đòn bẩy cho số tiền của mình.
IQ tài chính #4 được đo lường bằng lợi nhuận từ những khỏan đầu tư. Lấy ví dụ, một người đầu tư có lợi nhuận 50% trên sô tiền bỏ ra có IQ tài chính #4 cao hơn một người chỉ có lợi nhuận 5%. Và một người lợi nhuận 50% nhưng được miễn thuế dĩ nhiên có chỉ số IQ tài chính cao hơn một người lợi nhuận chỉ có 5% mà vẫn phải trả 35% thuế trên số lợi nhuận đó.

Thêm một điểm nữa, nhiều người nghĩ rằng lợi nhuận đầu tư cao đi kèm rủi ro cao. Điều này không đúng. Trong phần sau của cuốn sách này, tôi sẽ lý giải tại sao tôi có được những suất lợi nhuận cực cao, trả rất ít thuế – gần như là không – mà vẫn ít rủi ro. Đối với tôi, gửi tiết kiệm ở ngân hàng và đầu tư vào quỹ hỗ tương được đa dạng hóa còn rủi ro hơn những điều tôi làm. Vấn đề nằm ở sự thông minh tài chính.

IQ tài chính #5: Cải thiện thông tin tài chính.

Có một câu châm ngôn nói rằng: “Phải học đi trước khi học chạy.” Điều này đúng khi nói về sự thông minh tài chính. Trước khi biết cách kiếm được những suất sinh lời cao (IQ tài chính #4: tạo đòn bẩy cho tiền), bạn cần phải “học đi”, nghĩa là, học những điều cơ bản về sự thông minh tài chính.

Nếu bạn có sự thông minh tài chính tốt, việc nâng cao trí thông minh tài chính sẽ trở nên dễ dàng. Nhưng nếu IQ tài chính của bạn thấp thì những thông tin tài chính mới có thể trông rối rắm và chẳng có giá trị gì. Hãy nhớ ví dụ của tôi nói rằng những thiên tài toán học cũng cần phải bắt đầu với phép cộng 2 + 2. một trong những ích lợi của việc đầu tư cho giáo dục tài chính là qua thời gian, bạn có thể nắm bắt được thông tin tài chính phức tạp hơn, giống như việc các nhà toán học có thể giải được những phương trình phức tạp sau nhiều năm luyện tập. nhưng, một lần nữa, bạn cần phải học đi trước khi học chạy.

Làm thế nào để nâng cao trí thông minh tài chính 1.00/5 (20.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan