Làm thế nào để trẻ biết quản lý thời gian và tiền hiệu quả

GEN A EDUCATION

Người ta vẫn ví thời gian chính là tiền, thời gian quý mà tiền cũng quý. Việc nhận thức được tầm quan trọng cũng như biết cách quản lý thời gian và tiền giúp chúng ta sử dụng thời gian và tiền một cách hiệu quả.

Vậy làm thế nào để dạy con biết quản lý thời gian và tiền hiệu quả?

 1. Dạy trẻ  kỹ năng quản lý thời gian

Việc dạy trẻ về thời gian và kỹ năng quản lý tốt thời gian trôi đi hằng ngày là việc làm cần thiết, để trẻ hiểu rằng thời gian là vô giá và phải sử dụng hiệu quả từng giây, từng phút qua đi. Để con nhận thức được những điều đó, hiểu được khái niệm thời gian và giá trị của nó, các bạn có thể cùng chơi với trẻ một số trò chơi như: yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và đoán xem kim đồng hồ đã chạy được bao nhiêu phút, cứ mỗi phút trôi qua, bé phải thực hiện động tác vỗ tay, chắc chắn rằng con bạn sẽ vỗ tay nhanh hơn tốc độ trôi qua của thời gian. Kết thúc trò chơi, bạn hãy nói cho trẻ hiểu thời gian là gì, nó trôi qua như thế nào, vì sao một số người luôn có nhiều thời gian còn số khác nỗ lực nhiều nhưng vẫn không làm hết việc, làm thế nào để kéo dài mỗi phút trôi qua. Tùy từng độ tuổi và khả năng nhận thức của trẻ mà bạn đưa ra những phương pháp giáo dục và lời lý giải phù hợp để cho trẻ hiểu.

Để cho trẻ hiểu giá trị của thời gian và biết cân đối thời gian thực hiện các hoạt động, bố mẹ có thể nhắc nhở trẻ khi trẻ phải làm một việc gì đó, hãy nhắc thời gian trẻ phải hoàn thành công việc đó là bao lâu, ví dụ: “ Con chỉ có 1 tiếng để làm xong 4 bài toán này, đúng 20h30 đưa cho mẹ kiểm tra”. Không được để con mè nheo, mặc cả thời gian với bạn như kiểu: Một lát nữa, mẹ chờ chút nữa, không lâu đâu, một chút thôi,..Với kiểu này con sẽ mãi không sử dụng thời gian hiệu quả, luôn trễ trong mọi việc.

Muốn dạy trẻ quản lý thời gian hiệu quả, bạn phải làm gì?

– Hãy mua cho trẻ một chiếc đồng hồ, chỉ cho trẻ cách xem giờ và nhắc nhở trẻ những mốc thời gian mà trẻ cần biết để làm xong việc này hay việc kia bằng cách chỉ vào những chiếc kim, ấn định thời gian bằng khoảng cách vị trí của các cây kim.

– Hướng dẫn trẻ tự sắp xếp thời gian học tập, giải trí bằng một cuốn lịch riêng. Dạy cho trẻ đánh dấu vào ngày có sự kiện hay việc gì đó quan trọng với trẻ, chẳng hạn như sinh nhật của trẻ hay bố mẹ, ông bà,..

– Hướng dẫn trẻ lập một kế hoạch làm việc, học tập cụ thể, cùng trẻ liệt kê những việc cần làm trong một ngày hay trong một tuần, dạy trẻ cách ước tính thời gian để hoàn thành những công việc đó. Sau đó để con thiết lập một thời gian biểu cho các đầu mục việc, cũng đừng quên nhắc nhở trẻ thực hiện mọi việc theo giờ giấc đã định và hướng dẫn trẻ cách thực hiện nếu trẻ không kịp làm việc cần làm trong khoảng thời gian đó. Đồng thời bố mẹ phải dạy trẻ cách ưu tiên sắp xếp các công việc quan trọng cần thực hiện trước, mua cho trẻ một cuốn sổ nhỏ để trẻ ghi nhớ hay mua cho trẻ những tờ giấy ghi chú nhiều màu, dán lên bàn học, tủ áo quần, tủ lạnh, gương trong phòng tắm, để nhắc nhở trẻ về thời gian và công việc.

2. Dạy con kỹ năng quản lý tiền

Có lẽ là đã xưa rồi cái suy nghĩ con còn nhỏ chưa cần thiết phải dạy con những điều về tiền hay quản lý tiền, bởi không thể phủ nhận được một điều là chúng ta không bao giờ có thể mãi tách rời con trẻ khỏi vấn đề tiền. Một lúc nào đó bạn sẽ phải cho trẻ cầm tiền và tiêu tiền. Nếu bạn không dạy trẻ cách chi tiêu những đồng tiền mình có được thì chắc chắn chẳng bao giờ trẻ nhận ra giá trị của tiền cũng như biết chi tiêu, quản lý túi tiền hợp lý. Nhưng nếu bạn dạy trẻ ý nghĩa, giá trị của đồng tiền và cách quản lý tiền mình có được, bạn đã chuẩn bị cho bé một hành trang tốt để bước vào cuộc sống tự lập.

3.Dạy trẻ quản lý tiền, hãy giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền

Nếu muốn trẻ biết trân trọng quản lý tiền tốt, điều đầu tiên bạn phải dạy trẻ đó là bài học về giá trị quan trọng của tiền, đừng để trẻ có suy nghĩ tiền dễ có, hết có thể xin bố mẹ. Hãy dạy cho trẻ hiểu được tiền có thể giúp ta có nhiều thứ, nhưng muốn có tiền thì phải nỗ lực làm việc, lao động. Để trẻ hiểu được điều đó, có hai cách: trò chuyện với trẻ về công việc của bố mẹ, của những người lao động xung quanh, và hãy để trẻ có cơ hội đổ mồ hôi để có được đồng tiền. Không nên lấy tiền làm phần thưởng khi trẻ hoàn thành những công việc mang tính chất nghĩa vụ. Khi hiểu được những điều này, trẻ sẽ biết quý trọng đồng tiền, tiết kiệm tiền, cất giữ tiền cẩn thận và không lãng phí đồng tiền lao động.

Một điều nữa khi dạy trẻ quản lý tiền bạn phải lưu ý đó là phải làm cho chúng hiểu được giá trị của sự nỗ lực và tiết kiệm. Thay vì bố mẹ đáp ứng mọi nhu cầu của con, hãy giúp trẻ biết cách tiết kiệm, giảm bớt các khoản tiêu không cần thiết, tập trung cho một món đồ thật sự có giá trị và ý nghĩa. Đó là cách giáo dục trẻ về sự nỗ lực và tiết kiệm cho một mục tiêu thực sự, thay vì luôn xin bố mẹ và chi tiêu lãng phí.

Việc dạy trẻ quản lý thời gian và tiền muốn hiệu quả, bố mẹ cũng phải là người làm gương trong mọi lời nói, hành động. Thậm chí bố mẹ có thể cho trẻ tham gia các cuộc trao đổi về vấn đề sử dụng thời gian và tiền trong gia đình, biết đâu đó trẻ còn đề xuất các ý tưởng thú vị cho bố mẹ cân đối và sử dụng 2 thứ quý giá này của cuộc sống.

Làm thế nào để trẻ biết quản lý thời gian và tiền hiệu quả 1.00/5 (20.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan