Mách mẹ bí quyết giáo dục con cách tiết kiệm tiền hiệu quả

GEN A EDUCATION

Giáo dục con cách tiết kiệm tiền hiệu quả là một mục tiêu hàng đầu nếu muốn con biết quản lý tiền thông minh và thành công về mặt tài chính trong tương lai. Nếu dạy con tiêu tiền mà không coi trọng vấn đề tiết kiệm tiền, chắc chắn túi tiền của con chẳng mấy chốc mà bay theo gió. Trong bài viết này, MoneyTree sẽ mách các mẹ một vài bí quyết giáo dục cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho con.

Dạy con cách tiết kiệm tiền hiệu quả, muốn hiệu quả phải dạy từ bé và cần có phương pháp giáo dục phù hợp. Bởi trẻ nhỏ với vấn đề tiền rất nhạy cảm, nếu định hướng giáo dục hoặc phương pháp sai chắc chắn bạn sẽ không thu được hiệu quả giáo dục con về tiền như mong muốn. Thậm chí có trường hợp con bạn sẽ có cái nhìn lệch hướng về tiền và dễ dẫn đến sai lầm trong quản lý, chi tiêu tài chính trong tương lai.
Tiết kiệm là đức tính rất tốn, tiết kiệm tiền càng tốt hơn, để con có được đức tính này, mẹ có thể áp dụng một số điều sau nhé.

  1. Cùng con nuôi heo đất

Mẹ hãy mua cho con 3 heo đất để đựng tiền, trong đó: Một chú dành cho chi tiêu cá nhân, một chú nữa để dành tiền tiết kiệm, một chú nữa để dành tiền mua quà tặng người thân hoặc làm từ thiện. Với kiểu tiết kiệm này, bé không chỉ học được cách tiết kiệm tiền mà học được cả cách tiêu tiền có mục đích.

  1. Không nên cho con tiền vô cớ

Đừng để con nghĩ rằng bố mẹ là ngân hàng hay chiếc máy ATM in ra tiền cho con tiêu xài. Một trong những cách dạy bé quý trọng đồng tiền là phụ huynh tránh cho con tiền vô cớ. Tiêu tiền có giới hạn là bài học rất giá trị mà các bé cần ghi nhớ.

  1. Tiết kiệm bằng việc trao đổi đồ chơi

Trẻ con hay người lớn khi dùng hoặc chơi một thứ đố gì đó lâu dần cũng sẽ có lúc chán. Con cũng vậy, nếu con đã ngán chơi một món đồ chơi, mà bạn muốn tiết kiệm tiền mua đồ chơi mới, hãy áp dụng phương pháp trao đổi đồ với các anh chị, em, bạn bè của con. Phương pháp này chẳng mới nhưng giúp bố mẹ và con tiết kiệm được một khoản tiền dù không lớn nhưng rất hữu ích.

  1. Bố mẹ phải làm gương tiết kiệm tiền hiệu quả trong mắt con

Cũng giống như việc bố mẹ không thích hút thuốc trước mặt con, vì sợ con sẽ bắt chước thói quen xấu này khi lớn lên. Việc giáo dục cách tiết kiệm tiền hiệu quả cũng vậy, mẹ cần phải là tấm gương sáng trong vấn đề này, nếu muốn con học được thói quen tiết kiệm tiền. Con trẻ sẽ phản chiếu lối sống và thói quen của cha mẹ, nên các mẹ hết sức lưu ý điều này khi giáo dục con bất cứ điều gì.

  1. Trao đổi với con về tiền

Những câu chuyện giữa mẹ với con về tiền, về các khoản chi cho các món đồ trong nhà cũng rất có ích trong việc giáo dục con tiết kiệm tiền. Thậm chí con còn có nhiều ý tưởng thông minh, gợi ý cho bố mẹ tiết kiệm tiền.

  1. Dạy con cách tiêu tiền thông minh

Dạy bé tiết kiệm tiền luôn cần đi liền với cách tiêu tiền thông minh, hợp lý. Cha mẹ không nên cho bé tự chọn mua thứ đắt tiền. Mua đồ chơi, vật dụng có giá thành phù hợp cũng là cách để tiết kiệm tiền.

  1. Dẫn con cùng đi mua sắm

Đi siêu thị cùng con là cách để bạn giáo dục bé về tiền. Thông qua đó, bé sẽ học được cách so sánh giá cả và biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả
Trên đây là 7 bí quyết giáo dục con cách tiết kiệm tiền hiệu quả, với những bí quyết này các mẹ có thể tham khảo để giáo dục, dạy dỗ con về việc tiết kiệm tiền hằng ngày. Tuy nhiên giáo dục là sáng tạo, đặc biệt giáo dục tài chính cho trẻ càng phải sáng tạo, không có một khuôn mẫu chung cho việc giáo dục con trẻ. Vì vậy bố mẹ nên lưu ý và chắt lọc để có phương pháp dạy con hiệu quả trong việc tiết kiệm tiền.

Mách mẹ bí quyết giáo dục con cách tiết kiệm tiền hiệu quả 1.50/5 (30.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan