Mách các mẹ bí quyết dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh là điều rất quan trọng trong hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ. Điều này không chỉ nhằm mục đích giúp trẻ có một ngân sách dồi dào, mà điều cốt lõi của việc tiết kiệm là giúp trẻ nhận thức giá trị lớn lao của đồng tiền và biết quý trọng tiền cũng như sức lao động. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách dạy trẻ tiết kiệm tiền một cách đúng đắn và có khoa học. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp các mẹ xử lý vấn đề này.

Bí quyết dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh

  1. Bố mẹ hãy phải tiên phong, làm gương cho con

Không phải bàn cãi gì vấn đề này nữa, nếu thực sự muốn con biết tiết kiệm hoặc định hình một thói quen tốt trong bất cứ hoạt động nào của cuộc sống, bố mẹ sẽ phải luôn là người tiên phong, làm tấm gương sáng cho con noi theo. Nếu bạn để ý vào hành động của con, bạn sẽ thấy con là bản sao của chính mình. Vì vậy việc dạy trẻ tiết kiệm tiền cũng vậy, chính bố mẹ phải là người có thói quen tiết kiệm hằng ngày, hãy để con thấy chính mình cũng đang thực hành điều đó, con mới tin tưởng và nhận thức làm theo. Có thể dạy con việc tiết kiệm bằng việc cùng bố mẹ nuôi lợn đất, hằng ngày con có thể tiết kiệm một chút tiền nho nhỏ vào đó cùng bố mẹ.

  1. Bố mẹ hãy định hướng cách chi tiêu cho con

Tất nhiên rồi, bố mẹ sẽ là kim chỉ nam hay một huấn luyện viên của con, con sai bố mẹ sửa, con làm tốt bố mẹ khuyến khích. Hãy giúp con biết chi tiêu tiền có mục đích và đúng nhu cầu. Các bậc cha mẹ có thể cho bé quyền tự chủ với tiền tiết kiệm của mình nhưng trước đó hãy giúp bé định hướng cách tiêu tiền hợp lý. Ngoài ra, cũng không nên để con tự quyết định mua những món đồ quá đắt tiền, chỉ nên mua những món đồ, vật dụng có giá rẻ hoặc phải chăng.

  1. Chia sẻ với con về những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Có thể chia sẻ với con những câu chuyện về người lao động, hoặc công việc của chính bố mẹ, bố mẹ đã phải vật lộn 8 tiếng tại công sở như thế nào để có được từng này tiền. Hay nói về hình ảnh những người nông dân, họ đã phải lao động chịu nắng dầm mưa thế nào mới có được hạt gạo chúng ta ăn hằng ngày,..Những thông tin này sẽ giúp trẻ biết tiết kiệm, giữ gìn và yêu quý hơn những đồ dùng và những thứ mình đang có.

    4. Hãy để con đi mua sắm

Bố mẹ có thể cho con cùng đi siêu thị mua sắm những đồ dùng trong nhà, cho con lựa chọn đồ và hướng dẫn con so sánh mức giá, để con biết món đồ nào nên mua và món đồ nào không nên. Ngoài ra bố mẹ có thể nhờ con đi mua một số đồ nho nhỏ ở cửa hàng, đưa cho con một số tiền nhất định và danh sách các món đồ cần mua. Con có thể so sánh giá cả các cửa hàng và chọn mua ở những nơi có giá rẻ hơn vì tâm lý trẻ con lúc nào cũng muốn khoe với bố mẹ về những thành tích, kể cả thành tích mua được hàng giá rẻ. Mặt khác, khi so sánh giữa các cửa hàng với nhau, nếu mua được những thứ bố mẹ giao mà vẫn còn thừa tiền, trẻ sẽ có được một khoản nho nhỏ để có thể dùng vào những thứ chúng muốn. Đây cũng là cách tự chúng biết tiết kiệm cho bố mẹ và cho bản thân.

Đó là một vài bí quyết dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh, hy vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ phần nào giúp các bố các mẹ có hướng dạy con trong vấn đề này.

 

Mách các mẹ bí quyết dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh 4.00/5 (80.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan