Muốn con giàu có, nhất định phải dạy con những điều này

GEN A EDUCATION

Nếu bạn không dạy con những điều này, có thể con của bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để trải nghiệm và thất bại mới có thể trở nên giàu có trong tương lai.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng trẻ con không hiểu gì về tiền và càng không hiểu được giá trị của tiền, nên không dạy các con về tiền từ lúc thơ bé. Chính điều này đã dẫn đến việc con trẻ hình thành những suy nghĩ sai lầm về tiền và lớn lên dễ có những ứng xử lệch lạc với đồng tiền. Trong khi đó, tiền và tài chính lại luôn là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Chuyên gia tư vấn giáo dục sớm Bùi Mai Ngọc, người từng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con ngoan ngoãn và thông minh cho rằng: Dạy con về tiền,  nhất thiết phải được thực hiện ngay khi con con nhỏ. Chị Mai Ngọc cũng chỉ rõ lý do vì sao cần dạy con về tiền, thời điểm nào là lý tưởng nhất và khi dạy con về tiền, nên dạy những điều gì?

Tại sao chúng ta nên dạy con trẻ về tiền?

Nếu như trước đây chúng ta chỉ biết đến các chỉ số đánh giá các khả năng của con người như: IQ, EQ (cảm xúc), AQ (vượt khó), CQ (sáng tạo), PQ (đam mê). Nhưng hiện nay con người còn quan tâm, biết đến một chỉ số vô cùng quan trọng mà chúng ta  hay bỏ qua đó là chỉ số FQ- trí thông minh làm giàu, chỉ số năng lực quản lý tiền bạc tài sản của mỗi con người.

Ông Paul Hsia – Giám đốc Quỹ Giáo dục Hoa Kỳ, người đã giúp đào tạo hơn 1.000 CEO cho rất nhiều quốc gia trên thế giới, cha của năm triệu phú cho rằng: “Muốn con thành tài, nhất định phải chú ý giáo dục chỉ số FQ – chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ ngay từ nhỏ”.

Nguyên Tổng thống Mỹ George.Bush cũng đã từng khẳng định: “Chú trọng bồi dưỡng chỉ số thông minh làm giàu (FQ) giúp con người ta tự tin và có được năng lực cao nhất để thực hiện các ước mơ của mình”.

Chia sẻ trên NBC News, tỷ phú gia Warren Buffett cho biết: “Cha đã dạy tôi về tiền từ khi còn nhỏ và những bài học đó ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời tôi sau này”.

Tỷ phú gốc Hoa Lý Khả Sinh cũng bày tỏ suy nghĩ của mình đối với vấn đề giáo dục tài chính, bồi đắp năng lực làm giàu cho trẻ: “Người có chỉ số FQ cao có thể thẩm thấu ý thức làm giàu vào tất cả những sự việc trong cuộc sống, thậm chí là những việc nhỏ nhặt nhất”.

Hay đến người Do Thái, dân tộc có chỉ số IQ cao nhất thế giới, họ cũng cho rằng: “không coi kiếm tiền là một nhu cầu cần phải đợi đến độ tuổi nhất định mới bắt đầu vun bồi, họ luôn cho rằng “quản lý tài sản từ nhỏ” mới là phương pháp giáo dục tốt nhất. Việc nâng cao chỉ số FQ, không chỉ để nhằm giáo dục kỹ năng quản lý tài sản cho trẻ, mà nó còn là một phương thức giáo dục trách nhiệm và giáo dục nhân cách”. Chỉ số FQ cũng như chỉ số sinh tồn vậy!

Tại Việt nam, rất nhiều ý kiến chuyên gia giáo dục tâm lý sớm cho trẻ cũng nhận định rằng, nếu một đứa trẻ từng có những suy nghĩ sai lệch về tài chính, chúng có thể tiếp tục mắc sai lầm khi trưởng thành.Vì vậy tốt hơn hết là chúng ta nên giáo dục cho con những kiến thức về tiền, về tài chính ngay từ lúc còn nhỏ, để con lớn lên không mắc phải những sai lầm đáng tiếc về vấn đề này.

 

Thời điểm nào chúng ta nên bắt đầu dạy con về tiền?

Câu trả lời sẽ là ngay bây giờ. Theo khoa học nghiên cứu thì thời kỳ 0-6 tuổi, nhất là giai đoạn trước 3 tuổi là thời kỳ vàng để cho  trẻ tiếp thu và nhận biết môi trường xung quanh giống như sự thấm hút của miếng bọt biển. Trẻ trong thời kỳ này có khả năng tiếp thu các kiến thức của môi trường xung quanh rất dễ dàng.

Nếu bạn không dạy trẻ về tiền khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ phải tự mình trải nghiệm và mắc lỗi khi lớn lên. Thật khó để thay đổi một lối tư duy xấu khi nó đã ăn sâu. Nếu đứa trẻ từng có những suy nghĩ sai lệch về tài chính, chúng có thể tiếp tục mắc sai lầm khi trưởng thành. Vì vậy, trẻ học về tiền càng sớm càng tốt.

Vậy dạy trẻ 3 tuổi về tiền như thế nào?

– Chúng ta luôn thể hiện tình yêu, sự trân trọng với từng đồng tiền, dù là tiền lẻ, không hoang phí…

– Khi con còn bé, bố mẹ có thể đưa con cùng đi mua sắm và nhắc đi nhắc lại mẹ cần mua những thứ gì, chuẩn bị bao nhiêu tiền. Thứ này bao nhiêu, thứ kia bao nhiêu. Con đòi mua thứ khác, kiên quyết nói hôm nay chúng ta chỉ mua những thứ này thôi.

– Không ngại nói với con về tiền, bố mẹ có thể trao đổi các kế hoạch kiếm tiền, chi tiêu… trước mặt con.

– Không nói những điều tiêu cực để con ghét tiền hay nghĩ kiếm tiền thật khó khăn và làm con nản trí.

– Luôn khuyến khích động viên con cố gắng, phấn đấu thực hiện được mục tiêu.

Nếu như những điều đơn giản này liên quan trực tiếp đến tương lai của con, giúp con có nhiều cơ hội trở thành tỷ phú trong tương lai, tại sao chúng ta lại không chú ý bồi dưỡng cho con ngay từ nhỏ? Hãy làm những ông bố, bà mẹ thông thái, dạy con những điều con cần để thành công trong tương lai.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan