Nên hay không – định hướng trẻ theo lối tư duy của những người giàu có?

GEN A EDUCATION

Ngày nay, các bé được cha mẹ quan tâm không chỉ những nhu cầu thiết yếu cơ bản mà còn chú trọng giáo dục nhiều kỹ năng mềm và định hướng tư duy hơn. Mỗi người có một định hướng riêng, nhưng có những vấn đề được nhiều người tranh luận và dường như chưa có hồi đáp. Trong đó có việc định hướng trẻ theo lối tư duy của những người giàu có, nên hay không? Cùng chúng tôi phân tích vấn đề trên

Tư duy là gì?

Tư duy là quá trình nhận thức, phản ánh những thuộc tính bên trong bản chất, những mối liên hệ và quan hệ có tính chất quy luật của sự vật, hiên tượng khách quan hay nói dễ hơn tư duy là một quá trình tâm lý, đi tìm kiếm và phát hiện cái mới.

Tư duy là cái cốt lõi trong quá trình nhận thức, là hiện tượng tâm lý chỉ có ở người. Nhờ có tư duy, con người mới trổi vượt hơn loài vật và thống trị thế giới tự nhiên. Và qua tư duy, con người mới nhận biết được thể giới một cách cụ thể và sâu sắc hơn.

Vậy để trả lời cho câu hỏi “ làm thế nào để có tư duy tích cực?” trước hết chúng ta cần phải biết tư duy tích cực là gì? Và tại sao phải tư duy tích cực?

Tại sao con người cần tư duy tích cực?

Chúng ta biết rằng hầu hết những hành động của chúng ta thực hiện đều được điều khiển bằng lý trí hay nói cách khác là những suy nghĩ bên trong của chúng ta sẽ điều khiển chúng ta nên cái gì chúng ta muốn.

Suy nghĩ và thái độ quyết định hành động của chúng ta. Nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta bất tai vô dụng, chẳng làm được việc gì thì quả thật chúng ta sẽ ngày càng trở nên vô dụng và bất tài.

Cuộc sống hàng ngày của mỗi người luôn bị điều khiển bởi các suy nghĩ nội tại dù chúng ta có ý thức hay không có ý thức về điều đó. Do đó, từ những suy nghĩ nội tại, những quan điểm cá nhân khác nhau, sẽ dẫn đến các kết quả khác nhau: Có người luôn vui vẻ và năng động, nhưng cũng có người luôn mệt mỏi và buồn chán. Có người cảm thấy việc học hỏi là thú vị, nhưng cũng có người thấy việc học hành là một hình phạt ngạt thở.

Do đó, hãy tự hỏi chính bản thân bạn rằng: bạn muốn sống cuộc đời như thế nào? Buồn chán và ảm đạm? Vui vẻ và lành mạnh? Ngập trong stress? Luôn cáu kỉnh và bực bội? Bạn hãy quyết định cho cuộc đời mình.

Tư duy của những người giàu có liệu có là tư duy tích cực?

Theo một số nghiên cứu cho rằng những người giàu có thường có thiên hướng tư duy sau:

Người giàu tin rằng thói quen có tác động lớn đến cuộc sống của họ

52% người giàu và chỉ có 3% người nghèo đồng ý rằng: “Thói quen hàng ngày có ảnh hưởng lớn tới sự thành công về tài chính trong cuộc sống”.
Những người giàu có thường nghĩ rằng những thói quen xấu có ảnh hưởng không tốt tới may mắn, trong khi những thói quen tốt tạo ra “cơ hội may mắn”, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ tạo ra các cơ hội cho mọi người để tạo ra may mắn cho chính mình.
Khi được hỏi về sự may mắn, rất nhiều người giàu nói rằng họ may mắn, còn người dân nghèo lại cho rằng họ đã không may mắn, Thomas Corley nhớ lại.

Người giàu thích gặp gỡ nhiều người mới trong cuộc sống của họ

68% người giàu và 11% người nghèo đồng ý rằng: “Thích gặp những người mới”.
Người giàu thích gặp gỡ những người mới và tin rằng đó là điều quan trọng cho sự thành công về tài chính (trong thực tế, có tới 95% người giàu tin vào sức mạnh của sự thân thiện, trong khi chỉ 9% người nghèo tin vào điều đó).

Người giàu nghĩ rằng tiết kiệm là cực kỳ quan trọng

“Tiết kiệm tiền là rất quan trọng cho sự thành công về tài chính”: 88% người giàu và 52% người nghèo người đồng ý như vậy.

“Sự giàu có không chỉ phụ thuộc vào việc làm ra rất nhiều tiền mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sự tiết kiệm và tích lũy của cải”, Thomas Corley nói.

“Nhiều người trong số những người tôi nghiên cứu giàu có không phải vì họ làm ra rất nhiều tiền mà vì họ tiết kiệm được rất nhiều”, Thomas Corley nói thêm.

Vì vậy, Thomas Corley khuyên mọi người nên thấm nhuần nguyên tắc 80/20: Tiết kiệm 20% thu nhập, và chỉ nên tiêu 80%.

Đó là những suy nghĩ tích cực vậy nên việc định hướng trẻ theo lối tư duy của những người giàu là nên.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan