Nếu cho con tiền tiêu vặt, cho bao nhiêu thì đủ?

GEN A EDUCATION

 

Cho con tiền tiêu vặt là một việc làm không còn mới lạ với các bậc phụ huynh tại Việt Nam. Việc cho con trẻ vài ngàn đến vài chục ngàn tùy theo hoàn cảnh gia đình và độ tuổi, nhu cầu của con là việc hết sức bình thường trong một xã hội phát triển hiện đại như ngày nay.

Tuy nhiên có thể nhiều phụ huynh không lường trước được những nguy hiểm rình rập xoay quanh vấn đề cho con tiền tiêu vặt. Có nhiều trẻ được cho quá nhiều tiền, đã trở thành “nạn nhân” của những trò cướp giật, trấn lột tại ngay cổng trường học.

Có nên cho con tiền hằng ngày và nếu cho thì cho bao nhiêu là đủ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu những thắc mắc xoay quanh vấn đề này trong nội dung dưới đây.

Nếu cho con tiền tiêu vặt, cho bao nhiêu thì đủ?

Nếu cho con tiền tiêu vặt, cho bao nhiêu thì đủ?

Quan điểm về việc cho con tiền tiêu vặt hằng ngày của nhiều bà mẹ

Rất nhiều mẹ kiên quyết không cho con tiền tiêu vặt với lý do con bé cần gì đến tiền, bố mẹ đã đáp ứng các nhu cầu hằng ngày của con rồi. Trường hợp mẹ bé Tony, 38 tuổi ở Hà Nội, mẹ ở nhà làm nội trợ. Năm nay bé Tony đang học lớp 3, mẹ ở nhà nên việc đưa rước con rất đúng giờ giấc. Sáng sớm mẹ cũng dậy sớm chuẩn bị bữa ăn sáng cho con. Vì trường gần nhà nên trưa mẹ đưa con về ăn cơm. Tan học, mẹ đón về, thỉnh thoảng mua cho bé và món đồ ăn vặt. Nếu có sinh nhật bạn nào, mẹ cũng chuẩn bị sẵn quà, đưa đi đón về. Vậy mà có một lần, do nghe lời bạn dụ dỗ, Tony về nhà lấy cắp tiền của mẹ để mua nước mời bạn bè uống. Khi bị phát hiện, bé trả lời cũng rất “hồn nhiên”: “Con chỉ lấy tiền lì xì của con thôi mà”.

Đó là trường hợp mẹ của Tony, còn đối với một số gia đình khác, các mẹ lại thường cho một số tiền tiêu vặt nhỏ để mua đồ ăn vặt hoặc dùng cho những trường hợp khẩn cấp, những khoản đóng góp nhỏ trong lớp. Thậm chí có nhiều trường hợp, do quá bận rộn với nhiều công việc, bố mẹ thường cho con trẻ một lúc rất nhiều tiền để trẻ tự chi tiêu trong tuần hoặc tháng. Số tiền này có thể không đáng là bao đối với thu nhập của bố mẹ, nhưng đối với một đứa trẻ, nó có thể là “mối hiểm họa” không lường trước được. Vì trẻ còn nhỏ, chưa có khả năng kiểm soát tiền, nên rất dễ bị người khác dụ dỗ, dễ dẫn đến tình trạng các em sử dụng tiền vào những mục đích không đúng đắn, chơi game, ăn chơi, đua đòi.

Tính hai mặt của chuyện cho con tiền tiêu vặt hằng ngày

Quay lại với vấn đề xét về tính đúng sai của việc cho con tiền tiêu vặt, có thể nói như vậy sẽ có rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng cho con tiền khi con còn quá nhỏ quả là tai hại. Tuy nhiên, đừng vội quy chụp vấn đề theo một chiều hướng tiêu cực như vậy. Mọi vấn đề đều có tính hai mặt và chúng ta phải biết kiềm chế lại cái tiêu cực và phát triển mặt tích cực. Đối với chuyện cho trẻ tiền tiêu vặt cũng vậy, nếu bố mẹ biết cách cho và dạy con biết cách tiêu, cách tự bảo vệ mình khi cầm tiền trong người, chắc chắn vấn đề này là hoàn toàn tích cực. Thông qua việc này, trẻ vừa được thỏa mãn những nhu cầu của mình, có được động lực, đồng thời cũng biết tính toán linh hoạt, biết cách tiêu tiền hơn.

Nếu cho con tiền tiêu vặt, cho bao nhiêu thì đủ

Nếu cho con tiền tiêu vặt, cho bao nhiêu thì đủ

Nếu cho con tiền tiêu vặt thì bao nhiêu là đủ?

Việc cho trẻ bao nhiêu tiền là câu hỏi cần được bố mẹ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đưa cho con tiền. Theo các chuyên gia giáo dục tài chính của MoneyTree, điều quan trọng khi cho con tiền tiêu vặt là bố mẹ cần dạy cho bé cách tiêu tiền sao cho hợp lý. Đối với những bé học cấp 1, việc cho bé tự ý tiêu tiền lúc này là hơi sớm, có thể tạo ra cho trẻ một số thói quen không tốt về tiền. Tuy nhiên, trong trường hợp đưa con đến trường mà chưa cho bé ăn sáng, việc cho con chút ít tiền ăn sáng là vấn đề hết sức bình thường. Với những bé có suy nghĩ chín chắn một chút, đã có nhận thức về tiền đúng đắn, bố mẹ cũng có thể cho bé một ít tiền theo ngày và quan sát bé tiêu tiền vào những mục đích gì.

Tùy vào môi trường sống xung quanh, độ tuổi và nhu cầu theo từng độ tuổi của con mà bố mẹ nên quyết định cho bé bao nhiêu tiền tiêu vặt. Số tiền không nên quá nhiều, chỉ nên vừa đủ với một số nhu cầu tất yếu của con. Đối với những bé lớn hơn, đã có những nhận thức nhất định về tiền, bạn có thể cho bé tiền tuần hoặc tiền tháng với số tiền lớn hơn chút.

Lưu ý nếu cho con tiền tiêu vặt, bố mẹ cũng nên dạy con về cách tiêu tiền hợp lý và những kiểu tiêu tiền lãng phí là như thế nào. Đồng thời cũng nên khuyến khích con tiết kiệm tiền nếu như có cái gì mà con muốn mua, thay vì luôn xin tiền bố mẹ.

 

Nếu cho con tiền tiêu vặt, cho bao nhiêu thì đủ? 3.33/5 (66.67%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan